Nổi hạch trong HIV bao lâu thì hết và những điều cần biết

>>> Tham khảo bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Nổi hạch ở cổ là một trong những triệu chứng đến sớm của nhiễm HIV. Tình trạng này gây một vài ảnh hưởng về thẩm mỹ cũng như khiến cho bệnh nhân lo lắng do sự tồn tại dai dẳng của nó. Vậy nổi hạch HIV bao lâu thì hết? Hãy cũng tìm hiểu điều đó trong bài viết này nhé!

Hạch bạch huyết là gì?

Hạch bạch huyết là một phần quan trọng của hệ bạch huyết – một hệ thống quan trọng đối với hệ miễn dịch của cơ thể. Hạch bạch huyết phân bố ở hầu khắp cơ thể, trong đó, một số hệ thống hạch có kích thước lớn và nằm sát bề mặt da có thể được sờ thấy nếu như các hạch này sưng lên. Hạch bạch huyết thường có hình hạt đậu, kích thước không quá 2.5cm.

Các hạch bạch huyết có hai nhiệm vụ cơ bản, đó là tiếp nhận và xử lý bạch huyết và sản xuất các tế bào miễn dịch của cơ thể. Bạch huyết là một chất lỏng chứa một phần huyết tương, các chất cặn bã, tế bào chết và protein thừa do tế bào tiết ra, được đưa vào trong các ống bạch huyết và dẫn lưu trở về hạch bạch huyết. Tại đây, các chất thừa thãi với cơ thể sẽ được xử lý và bài tiết. Các tế bào lạ với cơ thể (gọi là kháng nguyên) sẽ được nhận biết và ghi nhớ, sau đó, hạch bạch huyết sẽ tổng hợp các kháng thể và tế bào lympho để chống lại chúng.

Nổi hạch trong HIV là do đâu?

Sự tồn tại của virus HIV trong cơ thể gây ra hàng loạt các phản ứng miễn dịch của cơ thể để chống lại sự hiện diện của nó. Các hạch bạch huyết, tăng cường sản sinh các tế bào lympho, dẫn đến các hạch này sưng to. Tuy nhiên, trong vô số các hạch bạch huyết trong cơ thể, chúng ta chỉ có thể sờ hoặc chạm vào một số hạch nằm sát bề mặt da khi chúng sưng to lên. Thông thường, các hạch ở vùng cổ, nách và bẹn là những hạch thường dễ nhận biết nhất nếu có tình trạng sưng to các hạch. Lý do bởi vì các hạch này nằm sát bề mặt da và ở những vùng thường được chú ý tới.

Nổi hạch bạch huyết ở cổ
Nổi hạch bạch huyết ở cổ

Về tính chất của sưng hạch bạch huyết trong HIV, thông thường, sưng hạch trong HIV thường không đau hoặc đau ít. Vùng da xung quanh thì không ảnh hưởng, với kích thước hạch thường bằng hạt đậu. Có thể sưng đơn độc một hạch hoặc nhiều hạch cùng lúc. Đây là một biểu hiện thường thấy ở giai đoạn sớm của nhiễm HIV.

Ngoài ra, trong lúc nổi hạch, người bệnh có thể có các triệu chứng khác của tình trạng nhiễm virus tương tự như cảm cúm, bao gồm:

  • Mệt mỏi
  • Đau đầu, mỏi cơ khắp người
  • Buồn nôn, nôn
  • Tiêu chảy
  • Sụt cân bất thường
  • Sốt, thường là sốt nhẹ và dai dẳng

Sưng các hạch bạch huyết là một biểu hiện đến sớm và có giá trị gợi ý cho bệnh HIV nếu như bạn đã có hành vi có nguy cơ lây nhiễm. Do đó, nếu bạn hoặc người thân có biểu hiện này, hãy đến cơ sở y tế gần nhất để xét nghiệm nhé.

>> Xem thêm:

Điều trị hạch trong HIV có được không?

Sưng hạch bạch huyết là một tình trạng thường thấy trong nhiễm HIV và gây ra nhiều lo lắng cho người bệnh. Tuy nhiên, việc điều trị sưng hạch là không cần thiết, vì sự tồn tại hay không tồn tại của nó cũng không giúp cải thiện dự hậu của bệnh lý này. Thay vào đó, người bệnh nên tập trung vào việc điều trị sớm bằng kháng virus và áp dụng các biện pháp bảo vệ để tránh lây lan cho người khác.

Người bệnh nên tập trung vào điều trị HIV hơn là điều trị sưng hạch
Người bệnh nên tập trung vào điều trị HIV hơn là điều trị sưng hạch

Trong nhiều trường hợp, người bệnh HIV đã có tình trạng nổi hạch mặc dù các xét nghiệm chưa đủ để kết luận HIV do lượng kháng thể được sản sinh chưa đủ. Do đó, nếu bạn có hành vi nguy cơ lây nhiễm và đã có tình trạng giả cúm cũng như sưng hạch bất thường, thì cho dù các kết quả chưa đủ để kết luận HIV, bạn cũng nên có thái độ tiếp cận phù hợp và chuẩn bị cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Và đừng quên xét nghiệm HIV theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để có thể có chẩn đoán sớm nhất và lên kế hoạch điều trị.

Nổi hạch trong HIV bao lâu thì hết?

Hạch bạch huyết sưng to trong nhiễm HIV thường chỉ xuất hiện trong giai đoạn sớm và biến mất khá nhanh. Mặc dù trong một vài trường hợp hạch có thể tồn tại dai dẳng, tuy nhiên, theo các thống kê, trong phần lớn trường hợp hạch sẽ tự biến mất sau 2-4 tuần mà không cần điều trị.

Do đó, nếu bạn không may mắn nhiễm HIV và đang xảy ra tình trạng nổi hạch ở cổ, nạch hoặc bẹn, đừng quá lo lắng về tình trạng đó. Thay vào đó, việc của bạn bây giờ là tuân thủ thật tốt việc điều trị kháng virus, trấn an tâm lý bản thân và áp dụng thật tốt các biện pháp phòng hộ trước khi tiếp xúc với cộng đồng.

Trên đây là bài viết “Nổi hạch trong HIV bao lâu thì hết và những điều cần biết“. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc một cái nhìn rộng hơn về HIV và tình trạng sưng hạch do bệnh lý này. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ nó cho bạn bè, người thân và những người cần biết về nó nhé!