Người nghiện Ma Tuý sợ gì nhất? 3 Kiểu Nghiện đặc trưng

>>> Tham khảo bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Người nghiện ma tuý sợ gì nhất là một trong những điều bạn nên biết về người nghiện. Bởi vì đây là một trong những dấu hiệu để phát hiện sớm người nghiện. Hiện nay tỷ lệ người nghiện ma tuý trong cộng đồng ngày càng cao, tập trung ở lứa tuổi thanh, thiếu niên. Việc phát hiện sớm giúp chúng ta có được sự chuẩn bị trong giao tiếp với họ, và có thể khuyên ngăn, khuyến khích người nghiện cai sớm:

Người nghiện ma tuý sợ gì nhất

Ma tuý là nỗi sợ hãi của tất cả mọi người trong xã hội, từ những gia đình có người thân nghiện ngập cho đến những hàng xóm, láng giềng xung quanh cũng phải dè chừng. Tưởng chừng như người đã bị nghiện rồi thì họ chẳng sợ gì hết, bởi có thể làm ra bất cứ việc gì chỉ để có thuốc hít, chích. Nhưng thật sự thì người nghiện có sợ. Bạn có biết người nghiện ma tuý sợ gì nhất không? Nó không đến từ việc sợ ai đó hay sợ điều gì, thứ họ sợ đó chính là  cảm giác do tác dụng của thuốc lên hệ thần kinh, khiến cho hệ thần kinh trở nên nhạy cảm hơn so với người bình thường. Họ sợ:

 • Sợ ánh sáng: Người nghiện thường thích những nơi tối tăm, thiếu ánh sáng để có thể thực hiện được hành vi của mình. Họ thức khuya, đem ngủ ít, ngày dậy muộn, ngủ nhiều. Các địa điểm thường đến là khu vực nghĩa trang, nghĩa địa hẻo lánh ít người lui tới.
 • Sợ nước: Do sự nhạy cảm trên da nên người nghiện sợ nước. Họ ít tắm rửa, người hôi hám, ăn mặc thì lôi thôi lếch thếch… Vì ít tắm nên rất dễ mắc các bệnh ngoài da.
 • Sợ gió: Cũng là do sự nhạy cảm với nhiều độ thấp, hơn nữa việc dùng ma tuý thời gian dài sẽ khiến cho cơ thể suy yếu. Bởi vậy mà họ sợ tắm.
 • Sợ ồn ào: Tiếng ồn cũng là một trong những nỗi sợ hãi của người nghiện. Họ thích ở một mình, ngại tiếp xúc với mọi người kể cả người thân. Những lúc dùng thuốc sẽ tìm đến nơi yên tĩnh. Tiếng ồn đôi khi là yếu tố gây kích động cho người nghiện.
Người nghiện ma tuý sợ ánh sáng, sợ lạnh, sợ tắm và sợ ồn ào
Người nghiện ma tuý sợ ánh sáng, sợ lạnh, sợ nước và sợ ồn ào

Dấu hiệu nhận đặc trưng của người nghiện ma tuý

Khi sử dụng ma tuý trong một thời gian dài nó sẽ tác động vào hệ thần kinh trung ương làm thay đổi nhận thức, cảm giác cùng chức năng của hệ thống não bộ. Người nghiện ma tuý sử dụng nhiều lần dễ rơi vào tình trạng lệ thuộc vào nó về cơ thể, tâm thần hoặc cả hai. Họ không thể kiểm soát được chính bản thân mình mà gây ra những hậu quả nặng nề cho chính mình, gia đình và xã hội. Không chỉ có những biểu hiện sợ hãi với các đối tượng được nêu trên, họ còn thể hiện rất rõ qua nhiều dấu hiệu bên ngoài khác. Việc nhận biết một người nghiện là vô cùng đơn giản. Theo đó chúng ta sẽ chia ra 3 trường hợp nghiện đặc trưng nhất đó là người vừa mới dùng ma tuý, người nghiện lâu năm và người dùng ma tuý tổng hợp dạng kích thích.

Dấu hiệu bất thường của người vừa mới sử dụng ma tuý

Sau khi vừa sử dụng ma tuý xong biểu hiện đặc trưng của người nghiện đó là tinh thần hưng phấn, mặt đỏ, mắt đỏ, ướt, trông vô cùng sung mãn, hoạt bát một cách khác thường. Với người trẻ tuổi dễ kích động thì vừa dùng ma tuý xong họ rất dễ bị khiêu khích, muốn tìm cảm giác mạnh, gây gổ đánh nhau, rạch tay, dùng lửa tự làm bị thương mình (châm thuốc lá đốt tay chân). Các dấu hiệu này sẽ nhận thấy rõ nhất trong vòng 90 phút sau khi hít hoặc chích. Ta sẽ chia các dấu hiệu cụ thể này theo ba giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 1: Sau khi dùng 5-10 phút. Biểu hiện thường gặp nhất là mắt đỏ ngầu, ướt. Tiếp theo là mắt bị sụp mi, ngồi xuống tại chỗ, mắt lim dim. Người nghiện bắt đầu gãi chân, gãi tay, vò đầu, bứt tóc. Người bình thường ít chứng kiến vì khi này những người nghiện đã chọn nơi vắng vẻ, không có ai để thực hiện hành vi này.
 • Giai đoạn 2: Sau 10-20 phút. Mắt vẫn ướt, đồng tử teo. Giọng nói trở nên khàn, uống nhiều nước lạnh. Tâm lý bắt đầu hưng phấn, nói nhiều, các cử động và hành vi thiếu chính xác. Có nhiều người có tật, thói quen thì sẽ thực hiện một cách liên tục như vuốt mũi, nhổ râu, nặn mụn, cắn móng tay, lấy ráy tai…
 • Giai đoạn 3: Sau khoảng 90 phút hút chích người nghiện sẽ tìm đến những chỗ yên tĩnh tự mình thưởng thức cơn phê. Khi này họ nằm nhắm mắt trong có vẻ như ngủ, nhưng thực ra là không ngủ. Họ hút nhiều thuốc lá, tàn thuốc rơi vung vãi. Một đặc điểm dễ nhận thấy tại những nơi người nghiện nằm đó là bị cháy xem nhiều chỗ do tàn thuốc rơi, đồ đạc bề bộn…
Người vừa dùng ma tuý xong biểu hiện rất đặc trưng: lờ đờ, mắt không có tiêu cự, mắt đỏ, ướt, tìm nơi vắng vẻ để tận hưởng cơn"phê"
Người vừa dùng ma tuý xong biểu hiện rất đặc trưng: lờ đờ, mắt không có tiêu cự, mắt đỏ, ướt, tìm nơi vắng vẻ để tận hưởng cơn”phê”

Dấu hiệu bất thường của người nghiện ma tuý

Dấu hiệu của người nghiện ma tuý nhất là nghiện lâu năm khá điển hình nên bình thường rất dễ để nhận biết phận biệt với những người không nghiện. Theo đó người nghiện ma tuý có các đặc điểm dưới đây:

 • Giờ giấc sinh hoạt thay đổi thất thường: Họ thường thức rất khuya, đêm ngủ ít, sáng ngủ dậy muộn, ngày ngủ rất nhiều…
 • Người nghiện có lối sống thích tụ tập, đàn đúm với những người buông thả như mình, không học tập, không lao động… chơi cùng với những người nghiện ma tuý khác.
 • Thời gian sinh hoạt của họ có quy luật: Mỗi ngày dù có đang bận việc gì đi chăng nữa nhưng đến một khoảng thời gian nhất định thì sẽ tìm cách kiếm cớ mà chuồn ra khỏi nhà, người nhà tìm đâu cũng không thấy.
 • Thích ở một mình, ngại tiếp xúc với người xung quanh, kể cả người trong gia đình.
 • Luôn trong tâm trạng bồn chồn,lo lắng. Đôi khi họ lại nói quá nhiều, nói dối quanh co hoặc có biểu hiện chống đối, cáu gắt hơn so với bình thường.
 • Biểu hiện rõ nhất của người nghiện ma tuý là hay ngáp vặt, người lừ đừ, mệt mỏi, ngại lao động, không thích làm vệ sinh cá nhân. Với người còn đi học thì thường là đi học muộn, trốn học, bỏ giờ (thường vào một thời điểm nhất định trong ngày), ngồi trong lớp thì hay ngủ gật, học lực giảm sút nhanh.
 • Luôn trong tình trạng cần tiền, sử dụng tiền không có lý do chính đáng. Thường xuyên mượn tiền người thân, bạn bè không trả, bán nhiều đồ đạc cá nhân, gia đình; nợ nần nhiều; ăn cắp vặt;, thường lục trộm cặp, ví của người khác…
 • Trong túi quần, áo, hay ví, cặp thường có sự xuất hiện của các vật dụng phục vụ cho việc hít chích ma tuý như bật lửa, giấy bạc, kẹo cao su, thuốc lá, kim tiêm, thuốc phiện, gói nhỏ đừng heroin…
 • Trên tay nhất là mu tay, cổ tay, mặt trong khuỷu tay, chỗ mắt cá chân trong, cổ hay bẹn có những lỗ kim tiêm.
 • Với người nghiện nặng, lâu năm thì sức khoẻ giảm sút một cách rõ rệt, ngáp vặt thường xuyên,mắt lờ đờ, dai tái nhợt, môi thâm, mùi cơ thể hôi hám, lười tắm, gầy gò, ăn mặc thì lôi thôi lếch thếch…

Gia đình và những người xung quanh nên chú ý người nào nghiện càng nặng thì càng có nhiều các đặc điểm trên và biểu hiện một cách rõ rệt. Từ đó phát hiện sớm tình trạng của người nghiện ma tuý nhằm giúp đỡ, khuyến khích họ cai sớm. Càng cai sớm thì càng có khả năng cai được, giảm nguy cơ mắc HIV.

Những người nghiện ma tuý thường thích tụ tập, đàn đúm, cùng sử dụng ma tuý và quan hệ tập thể
Những người nghiện ma tuý thường thích tụ tập, đàn đúm, cùng sử dụng ma tuý và quan hệ tập thể

Dấu hiệu nhận biết người nghiện ma tuý tổng hợp dạng kích thích

Ma tuý tổng hợp là chất được tổng hợp từ nhiều thành phần khác nhau, có tác hại gấp nhiều lần ma tuý tự nhiên. Không những thế ma tuý tổng hợp dạng chất kích thích khiến cho con người có những thay đổ về mặt cơ thể và tâm thần vô cùng nguy hiểm.

Về cơ thể:

 • Tác động chủ yếu lên ba hệ cơ quan là tim mạch, thần kinh, tiêu hoá.
 • Biểu hiện: có thể có các biểu hiện như mặt nóng bừng, hay xanh xao, tím tái do thiếu oxy, sốt, đau đầu, tim đập nhanh, huyết áp tăng, buồn nôn, nôn, hụt hơi, chân tay run, loạng chạng, mất men răng.

Về tâm thần: Người nghiện ma tuý tổng hợp dạng kích thích có những đặc điểm như bồn chồn, rối loạn khí sắc, mất ngủ, thường xuyên cáu gắt, hoảng sợ, lú lẫn, thái độ trở nên thù địch và các triệu chứng của rối loạn lo âu. Nghiêm trọng hơn là ý tưởng liên hệ, hoang tưởng và ảo giác có thể xảy ra.

Theo nghiên cứu và thống kê của các chuyên gia người nghiện Amphetamine mới còn có các biểu hiện sau:

 • Các triệu chứng ngắn hạn như: Nhịp tim nhanh, chân tay run, miệng khô háo nước, dị cảm, co cơ, đổ mồ hôi, thường trọng tình trạng lơ mơ, mệt mỏi, mất ngủ, choáng vàng, ảo thị, nhìn không rõ, thường hay giật mình, khó tập trung, có các cơn nóng lạnh, đánh trống ngực, nhạy cảm với nhiệt độ thấp, thường xuyên cáu kỉnh, mất men răng, thích nhìn đồ vật lấp lánh, thấy thân thiện gần gũi.
 • Triều chưng kéo dài: Đau cơ, uể oải, ngủ lơ mơ, căng cơ hàm, mệt mỏi, trầm cảm, đau đầu, khô miệng, lo âu, buồn rầu, sợ hãi, mất tập trung, hay cáu kỉnh.
 • Ngoài ra ma tuý tổng hợp dạng kích thích cũng làm tăng nhu cầu tình dục. Bởi vậy người vừa sử dụng ma tuý tổng hợp thường quan hệ nam nữ bừa bãi, chích chung bơm kim tiêm làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV, bệnh viêm gan. Những người này cũng dễ bị kích động nên thích phòng xe nhanh, lạng lách, đánh võng có thể gây nguy hiểm cho bản thân và người tham gia giao thông khác…
Người dùng ma tuý bị ngáo đá không kiểm soát được hành vi của bản thân, hoang tưởng, ảo giác gây hại cho gia đình và xã hội
Người dùng ma tuý bị ngáo đá không kiểm soát được hành vi của bản thân, hoang tưởng, ảo giác gây hại cho gia đình và xã hội

>>>Xem thêm

Tác hại không lường đến từ “Cái chết trắng”

Không cần nói thì khi được hỏi về tác hại của ma tuý chắc hẳn ai cũng nói được một hoặc một vài ý. Và hầu hết đó đều là các tác hại vô cùng nguy hiểm. Bởi vậy mà chất gây nghiện này còn được mệnh danh là “cái chết trắng”, bởi kết cục cuối cùng cho người hút chích ma tuý nếu không biết quay đâu cũng chỉ là cái chết mà thôi. Không chỉ gây hại cho bản thân mà gia đình cùng những người xung quanh cũng có thể bị liên luỵ vào đó. Theo đó các tác hại của ma tuý có thể kể đến đầy đủ là:

Ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất: Gây huỷ hoại sức khoẻ một cách nghiêm trọng. Các biểu hiện của người nghiện ma tuý đã được nói rất rõ ở trên như đau đầu, chóng mặt, rối loạn cảm giác, dễ bị kích động mà dẫn đến tội ác. Bình thường cơ thể sẽ tiết ra endorphine để phục hồi các hoạ động. Khi dùng chất gây nghiện như ma tuý thì tốc độ phục hồi tăng lên gấp nhiều lần và nhanh chóng. Lâu dần cơ thể bị nhờn đòi hỏi phải tăng liều lượng mới có thể thoả mãn. Nhưng đồng nghĩa với đó là chúng ta dần bị suy kiệt, mệt mỏi, khủng hoảng và không điều khiển được bản thân.

Cảm giác thoả mãn sau khi dùng thuốc đã làm cơ thể không có nhu cầu ăn uống, dần gầy rộc và hao mòn. Không kể các tác dụng phụ không mong muốn của thuốc còn có buồn nôn, tiêu chảy. Việc tiêm chích nhiều sẽ gây rối loạn nhịp tim, rối loạn huyết áp, xơ cứng các mạch máu. Thuốc gây ức chế lên trung tâm hô hấp gây rối loạn nhịp thở, thậm chí là ngừng thở đột đột.

Do mẫn cảm bởi thuốc nên người nghiện thường có chứng rối loạn cảm giác. Sợ lạnh, sợ tắm, sợ gió, thường ít làm vệ sinh cá nhân, dễ mắc các bệnh về da như ghẻ lở, hắc lào.

Các cơ quan đào thải như gan, thận cũng bị suy giảm chức năng một cách nghiêm trọng.

Việc quan hệ tình dục bừa bãi, chích chung bơm tiêm tăng nguy cơ gây truyền các bệnh qua đường tình dục và HIV.

Suy giảm giống nòi: Hormon sinh dục của người nghiện sẽ bị suy giảm. Hệ quả là giảm nhu cầu, giảm ham muốn, giảm khả năng sinh sản, sinh con chậm phát triển. Với nam giới nghiện sẽ có triệu chứng vú to và bất lực. Phụ nữ thì rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, tăng tiết sữa bất thường hay vô sinh. Khi mang thai thì dễ bị sảy thai, sinh non, thai chết lưu, suy dinh dưỡng bào thai, khó nuôi…

Thay đổi nhân cách: Một điều đáng sợ nữa của ma tuý phải kể đến đó là nó làm thay đổi nhân cách con người. Khi đủ thuốc thì họ rất bình thường, có người còn cởi mở, dễ chịu. Nhưng khi thiếu sẽ trở thành con người hoàn toàn khác, cáu gắt, bạo lực, rất dễ kích động. Khi lên cơn họ có thể bất chấp tất cả thực hiện các hành vi vi phạm chuẩn mực đạo đức như lừa gạt, trộm cắp thậm chí là giết người. Hay như hiện tượng “ngáo đá” đang được lên án rất nhiều, đó là người nghiện sau khi dùng thuốc có những hoang tưởng, ảo giác nhẫn gây ra những cái chết vô cùng thương tâm cho mọi người, và cả những người thân của họ.

Bài viết trên đây trả lời cho câu hỏi “người nghiện ma tuý sợ gì nhất” và các dấu hiệu nhận biết người nghiện ma tuý. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp hữu ích với bạn.