Thời gian cai nghiện ma tuý bao lâu? Quy định trong văn bản nào?

>>> Tham khảo bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Ma tuý đang là vấn nạn của xã hội. Người nghiện ma tuý không chỉ gây ảnh hưởng về mặt sức khoẻ, tinh thần, kinh tế của bản thân mà còn liên quan đến rất nhiều vấn đề trong xã hội. Việc hỗ trợ và giúp đỡ người nghiện tránh xa loại thuốc độc giết người này càng sớm càng tốt đang là vấn đề cần thiết được nhiều người quan tâm. Nó cần có sự chung tay giúp đỡ của gia đình và xã hội. Rất nhiều người thắc mắc không biết thời gian cai nghiện ma tuý bao lâu? Sau cai nghiện đối tượng có phải chịu sự quản lý nào khác không? Tấc cả thông tin sẽ được cung cấp trong bài viết sau:

Cai nghiện ma tuý là gì

Trong khoản 13 Điều 2 của Luật Phòng chống ma tuý năm 2021 đã nêu ra rất rõ khái niệm cai nghiện ma tuý. Theo đó “Cai nghiện ma tuý là quá trình thực hiện các hoạt động hỗ trợ về y tế, tâm lý, xã hội, giúp người nghiện ma tuý dừng sử dụng chất ma tuý, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, phục hồi thể chất, tinh thần, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi để chấm dứt việc sử dụng trái phép các chất này”. Người nghiện ma tuý được biết đến là người sử dụng chất ma tuý, chất gây nghiện, thuốc hướng thần và bị lệ  thuộc và các chất này.

Cai nghiện ma tuý được hiểu đơn giản là quá trình người nghiện ma tuý ngưng sử dụng chất ma tuý, phục hồi về thể chất và tinh thần
Cai nghiện ma tuý được hiểu đơn giản là quá trình người nghiện ma tuý ngưng sử dụng chất ma tuý, phục hồi về thể chất và tinh thần

Quy trình cai nghiện ma tuý

Cai nghiện ma tuý không phải chỉ đơn giản là giúp cho người bệnh tránh xa ma tuý, không tiếp xúc với nó để có cơ hội giải toả cơn thèm thuốc của mình. Chúng ta đều biết người nghiện muốn cai nghiện thì khó khăn đến nhường nào. Cơm thèm thuốc sẽ tra tấn họ về cả thể chất lẫn tinh  thần. Bởi vậy không có một quy trình cai nghiện một cách khoa học, chi tiết thì việc giúp người nghiện bỏ thuốc là điều không thể. Theo đó quy trình cai nghiện ma tuý hiện nay sẽ gồm các bước dưới đây:

 • Bước 1:Tiếp nhận và phân loại
 • Bước 2: Thực hiện điều trị cắt cơn, giải độc, điều trị các rối loạn tâm thần và điều trị bệnh lý khác.
 • Bước 3: Giáo dục, tư vấn, phục hồi hành vi, nhân cách.
 • Bước 4: Lao động trị liệu, học nghề.
 • Bước 5: Chuẩn bị tái hoà nhập cộng đồng.

Các hình thức cai nghiện ma tuý hiện nay

Hiện nay theo hướng dẫn cai nghiện được các cơ quan có thẩm quyền đưa ra thì có hai hình thức cai nghiện chính được áp dụng đó là cai nghiện tự nguyện và cai nghiện bắt buộc. Cụ thể:

Cai nghiện ma tuý tự nguyện

Là hình thức người nghiện ma tuý tự nguyện tham gia vào quá trình cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hoặc thực hiện tại các cơ sở cai nghiện ma tuý. Với một đối tượng nghiện ma tuý khi bị phát hiện sử dụng trái phép ma tuý thì sẽ được hướng dẫn cai nghiện tự nguyện. Hình thức này phải đảm bảo hoàn thành đủ 3 bước trong quy trình cai nghiện bao gồm bước 1, bước 2 và bước 3.

Cai nghiện tại  gia đình, cộng đồng

Người nghiện ma tuý tại nhà hoặc trong cộng đồng sẽ thực hiện cai nghiện tự nguyện dưới sự hỗ trợ chuyên môn của các tổ chức, cá nhân có cung cấp dịch vụ cai nghiện ma tuý. Cách thức cai nghiện này cũng cần có sự phối hợp, trợ giúp của của gia đình , cộng đồng và chịu sự quản lý của Uỷ ban nhân dân cấp xã.

Cai nghiện tại cơ sở cai nghiện

Việc cai nghiện tự nguyện tại cơ sở cai nghiện là người nghiện ma tuý sẽ sự nguyện đăng ký tại các cơ sở được nhà nước cho phép hoạt động cai nghiện ma tuý và có chương trình cai nghiện theo quy định của nhà nước.

Cai nghiện ma tuý bắt buộc

Hình thức cai nghiện này có quy định riêng tuỳ theo độ tuổi của đối tượng. Có hai đối tượng cai nghiện chính đó là người nghiện từ đủ 18 tuổi trở lên và người nghiện từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi. Cụ thể như sau:

Với người nghiện ma tuý từ đủ 18 tuổi trở lên

Trong Luật phòng chống ma tuý năm 2021 ở điều 32 có viết những người nghiện ma tuý đủ 18 tuổi trở lên sẽ bị áp dụng biện pháp xử phạt hành chính đưa vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định của Luật Xử lý vi phạn hành chính năm 2012 và được sửa đổi mới năm 2020 khi thuộc một trong các trường hợp dưới đây:

 • Người không đăng ký, không thực hiện hoặc tự ý chấm dứt cai nghiện ma tuý tự nguyện.
 • Trong thời gian cai nghiện ma tuý tự nguyện bị phát hiện sử dụng trái phép chất ma tuý.
 • Người nghiện ma tuý các chất dạng thuốc phiện không đăng ký, không thực hiện hoặc tự ý chấm dứt điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc tahy thế hoặc bị chấm dứt điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế do vi phạm quy định về điều trị nghiện.
 • Trong thời gian quan lý sau cai nghiện ma tuý mà tái phạm.
Đối tượng cai nghiện bắt buộc được quy định rất rõ ràng trong luật phòng chống ma tuý
Đối tượng cai nghiện bắt buộc được quy định rất rõ ràng trong luật phòng chống ma tuý

Với người nghiện ma tuý từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi

Người nghiện ma tuý nằm trong độ tuổi từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi phải thực hiện cai nghiện ma tuý bắt buộc tại các cơ sở cai nghiện khi thuộc một trong các trường hợp được quy định tại Luật phòng chống ma tuý năm 2021 tại khoảng 1 điều 33 như sau:

 • Không đăng ký, không thực hiện hoặc tự ý chấm dứt cai nghiện ma tuý tự nguyện.
 • Trong thời gian cai nghiện ma tuý tự nguyện bị phát hiện sử dụng trái phép chất ma tuý.
 • Người nghiện ma tuý các chất dạng thuốc phiện không đăng ký, không thực hiện hoặc tự ý chấm dứt điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng các thuốc thay thế hoặc bị chấm dứt điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế do vi phạm quy định về điều trị nghiện.

Việc đưa người nghiện ma tuý từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc phải do Toà an nhân dân cấp huyện quyết định và không phải là biện pháp xử phạt hành chính.

Thời gian cai nghiện ma tuý bao lâu theo quy định của Nhà nước

Thời gian cai nghiện ma tuý bao lâu trong các văn bản quy định của Nhà nước đã đưa ra để mọi người cùng năm. Theo đó đối với đối tượng cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng thì khoảng thời gian này sẽ kéo dài từ 06 tháng đến 12 tháng tính từ ngày ra quyết định. Còn với đối tượng cai nghiện bắt buộc thời gian này là từ 12 tháng đến 24 tháng tính từ ngày ra quyết định.

Nhưng chúng ta đang thấy có một thực trạng là cùng là đối tượng nghiện ma tuý, người thì có quyết định cai nghiện trong 1 năm, người thì năm rưỡi, người thì 2 năm. Nguyên nhân do đâu?

Với các trường hợp cai nghiện bắt buộc theo Luật xử phạt vi phạm hành chính thì thời gian này sẽ phải căn cứ vào tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm, đối tượng vi phạm, tình tiết giảm nhẹ hay tình tiết tăng nặng. Trên thực tế hiện nay vẫn chưa có các văn bản hướng dẫn về quy định thời gian cai nghiện cụ thể. Bởi vậy mà nhiều địa phương gặp khó khăn trong công tác thi hành. Theo đó nhiều tỉnh, thành phố xem xét theo tiêu chí “nặng” thì thời gian tối đa là 2 năm, còn nhẹ thì từ 1 – 1,5 năm.

Thời gian cai nghiện từ 06 tháng - 12 tháng với đối tượng cai tự nguyện, từ 12 tháng - 24 tháng với đối tượng cai nghiện bắt buộc
Thời gian cai nghiện từ 06 tháng – 12 tháng với đối tượng cai tự nguyện, từ 12 tháng – 24 tháng với đối tượng cai nghiện bắt buộc

Nghiện nặng thường có các đặc điểm sau:

 • Đã nghiện một thời gian dài
 • Đã cai nghiện nhiều lần.
 • Tần suất sử dụng ma tuý hàng ngày cao
 • Sử dụng ma tuý bằng hình thức tiêm chích
 • Sử dụng cùng lúc nhiều loại ma tuý
 • Đã chuyển ma tuý từ dùng thuốc phiện sang heroin rồi ma tuý tổng hợp hay dùng 2-3 loại đồng thời.
 • Có hành vi gây rối trật tự trị an
 • Đang điều trị thay thế bằng Methadone rồi bỏ và tái nghiện
 • Nghiện và nhiễm HIV

Có những nơi phải kết hợp nhiều đặc điểm trên thì mới coi là nặng, nơi khác chỉ cần một đặc điểm đã nhận định là nặng. Ví dụ nghiện thời gian dài là 3 năm hay 8 năm, cai nghiện nhiều lần là trên 2 lần hay phải nhiều hơn 3 lần, tần suất sử dụng 3 lần/ ngày hay 5 lần/ ngày được tính là nhiều, gây rối trật tự ở mức độ nào… Nhiều khi quyết định cai nghiện còn phụ thuộc vào thời điểm đó có đang thực hiện chiến dịch truy quét tội phạm ma tuý trên địa bàn, cơ sở cai nghiện còn chỗ trống không, có thể cũng phụ thuộc một phần vào đề nghị của gia đình người cai nghiện…

>>>Xem thêm

Thời gian quản lý sau cai nghiện

Sau khi hoàn thành thời gian cai nghiện ma tuý tự nguyện hoặc bắt buộc người nghiện có thể quay trở về và tái hoà nhập với cộng đồng. Nhưng lúc này họ vẫn phải chịu sự quản lý của các cơ quan chức năng nhằm hạn chế nguy cơ tái nghiện. Thời gian quản lý này được quy định trong Điều 40 Luật phòng chống ma tuý năm 2021 về quản lý sau cai nghiện tại nơi cư trú như sau:

 • Người đã hoàn thành cai nghiện ma tuý tự nguyện, người đã hoàn thành điều trị tự nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi đã chấp hành xong quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc chịu sự quản lý sau cai nghiện ma tuý trong thời hạn 01 năm kể từ ngày hoàn thành việc cai nghiện hoặc chấp hành xong quyết định.
 • Người đã chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc chịu sự quản lý sau cai nghiện ma tuý trong thời gian 02 năm kể từ ngày chấp hành xong quyết định.
 • Các nội dung quản lý sau cai nghiện ma tuý gồm những vấn đề sau: Lập danh sách người bị quản lý sau cai nghiện ma tuý; tư vấn, giúp đỡ, phòng, chống tái nghiện ma tuý; theo dõi, phát hiện, ngăn chặn hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý…

Với các trường hợp tái nghiện ma tuý trong thời gian quản lý sau cai nghiện thì chắc chắn người này sẽ bị đưa vào cơ sở cai nghiện ma tuý bắt buộc mà không phải là được xem xét có thể cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng nữa hay không.

Trên đây là thông tin liên quan đến vấn đề thời gian cai nghiện ma tuý bao lâu. Thời gian này sẽ không phụ thuộc một cách chủ quan theo người nghiện mà đã được quy định rất rõ ràng trong các văn bản hành chính Pháp luật. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có được những kiến thức hữu ích.