Hiệu thuốc có bán que thử HIV không?

>>> Tham khảo bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Bạn đang có nguy cơ lây nhiễm HIV từ ai đó? Bạn đang muốn biết mình có bị nhiễm HIV hay không? Và bạn đang suy nghĩ đến việc hiệu thuốc có bán que thử HIV không? Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề. 

Hiệu thuốc có bán que thử HIV không
Que thử HIV có được bán tại các nhà thuốc hay không?

HIV vẫn luôn là nỗi ám ảnh thường trực của rất nhiều người trong cộng đồng, đặc biệt là nhóm người có nguy cơ cao. 

Có thể tự xét nghiệm HIV tại nhà hay không?

Việc biết được tình trạng nhiễm HIV sớm có thể giúp cho quá trình điều trị được thực hiện sớm hơn và ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh. Chẳng hạn như tiến triển thành AIDS và các bệnh nhiễm trùng khác có thể trở nên dễ dàng xảy ra hơn với hệ thống miễn dịch đang suy yếu. 

Điều này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa lây truyền HIV sang cho người khác. 

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Nếu như trước đây, cách duy nhất để xét nghiệm HIV là bạn phải đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế cộng đồng thì hiện nay đã có nhiều lựa chọn hơn trong việc xét nghiệm HIV. 

Các hình thức xét nghiệm HIV tại nhà đã được chấp thuận và ứng dụng trên khắp thế giới. Chính vì thế, bên cạnh việc tìm đến các bệnh viện hoặc trung tâm y tế, người dân hoàn toàn có thể tự thực hiện xét nghiệm HIV ngay tại nhà nhằm đảm bảo sự riêng tư và tiết kiệm chi phí cũng như thời gian đi lại. 

Một số xét nghiệm HIV, dù được thực hiện tại nhà hay tại cơ sở y tế, thậm chí có thể cho kết quả trong vòng 30 phút. Đây được gọi là hình thức test nhanh HIV. 

Những loại que thử HIV tại nhà phổ biến

Hiện nay, trên thế giới có hai loại que thử HIV tại nhà được chấp thuận và sử dụng phổ biến bao gồm:

  • Home Access HIV – 1
  • OraQuick In-Home HIV 
Que thử HIV
Que thử HIV tại nhà

Bên cạnh đó, một số các loại que thử HIV tại nhà khác cũng được chấp thuận và đưa vào sử dụng như:

  • BioSure HIV Self Test
  • OraQuick
  • Autotest VIH

Mặc dù, việc sử dụng que thử HIV tại nhà đã được chấp thuận. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn còn thắc mắc rằng liệu hiệu thuốc có bán que thử HIV không? Và nên tìm mua que thử HIV tại nhà ở đâu? 

Mời bạn đọc tiếp những thông tin bên dưới đây!

Hiệu thuốc có bán que thử HIV không?

Trên thế giới, đặc biệt là tại các nước tiên tiến như Mỹ, người dân có thể tìm mua trực tuyến các loại que thử HIV đã được FDA chấp thuận để có thể tự thực hiện xét nghiệm tại nhà. 

Tuy vậy, tại thị trường Việt Nam, các bộ que thử HIV tại nhà nhà vẫn chưa được sử dụng rộng rãi và nếu có bán tại nhà thuốc thì giá thành rất đắt. 

Que thử HIV tại nhà
Việc bán que thử HIV tại nhà vẫn chưa rộng rãi

Thông thường, nếu người dân có nhu cầu tìm mua các loại que thử HIV thì phải liên hệ đến các bệnh viện, trung tâm y tế hoặc nhà cung cấp để được hỗ trợ. 

Ngoài ra, hiện nay Việt Nam đang triển khai một số các chương trình thí điểm cho người dân sử dụng que test HIV tại nhà. 

Do vậy, bạn có thể tìm hiểu về chương trình này để được hướng dẫn và hỗ trợ tận tình từ các cán bộ y tế. 

→Xem thêm: GIẢI ĐÁP: Bị HIV dương tính có thông báo về địa phương không?

Bạn cần lưu ý gì khi dùng que thử HIV tại nhà?

Mặc dù, các loại que thử HIV mang đến nhiều ưu điểm bao gồm:

  • Đem lại kết quả nhanh chóng. 
  • Đảm bảo tính riêng tư. 
  • Tiết kiệm thời gian. 
  • Có thể thực hiện ngay tại nhà. 

Tuy vậy, một số người gặp khó khăn trong việc thực hiện theo hướng dẫn khiến cho que test không hoạt động như bình thường và mang đến kết quả sai lệch. 

Nếu việc tự xét nghiệm nhanh HIV không hợp lệ như được mô tả trong bản hướng dẫn, thì xét nghiệm này đã không hoạt động. 

Trong trường hợp này, bạn cần nên thực hiện lại bằng một que thử HIV khác hoặc nhờ sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc dịch vụ chăm sóc sức khỏe. 

Mặt khác, theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), một xét nghiệm HIV nhanh được đo ở khoảng 92% độ chính xác trong việc phát hiện HIV. 

Khoảng 1 trong số 12 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính giả, có nghĩa là xét nghiệm mang lại kết quả âm tính trong khi người đó đang dương tính với HIV. 

Khoảng 1 trong số 5000 người sẽ có kết quả dương tính khi họ không bị nhiễm HIV. 

Bạn cũng cần nên biết rằng, cơ thể phải mất đến 3 tháng để tạo ra kháng thể chống lại HIV. Do đó, làm xét nghiệm HIV nhanh bằng que thử dưới 3 tháng sau khi phơi nhiễm có thể không cho kết quả chính xác. 

Bất kỳ ai có kết quả dương tính với các que thử HIV tại nhà đều nên liên hệ với bác sĩ hoặc trung tâm hỗ trợ sản phẩm để được hướng dẫn.