GIẢI ĐÁP: Bị HIV dương tính có thông báo về địa phương không?

>>> Tham khảo bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Kết quả xét nghiệm HIV dương tính sẽ được thông báo cho ai? Bị HIV có thông báo về địa phương không? Tất cả đã được giải đáp với những thông tin dưới đây. 

Kết quả xét nghiệm HIV dương tính sẽ được thông báo cho ai?

Để biết rõ về đối tượng được thông báo kết quả dương tính với HIV của một cá nhân nào đó. Người bệnh và thân nhân, cán bộ y tế cũng như mọi người xung quanh cần nắm rõ những quy định sau:

Nguyên tắc thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính được quy định trong Khoản 2 Điều 2 Thông tư 02/2020/TT-BYT như sau:

Kết quả xét nghiệm HIV dương tính của một cá nhân nào đó phải đảm bảo chỉ được thông báo đến các đối tượng được quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 4 và Khoản 1, Điều 30 của Luật phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS). 

Bị HIV có thông báo về địa phương không
Xét nghiệm HIV
vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Theo đó, kết quả xét nghiệm HIV dương tính phải đảm bảo chỉ được thông báo đến các đối tượng sau đây:

  • Người được xét nghiệm;
  • Vợ, chồng hoặc cho người chuẩn bị kết hôn với người bị nhiễm HIV (người bị nhiễm HIV có nghĩa vụ thông báo);
  • Vợ hoặc chồng của người được xét nghiệm, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người được xét nghiệm là người chưa thành niên hoặc mất năng lực hành vi dân sự; 
  • Nhân viên được giao nhiệm vụ trực tiếp tư vấn, thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính cho người được xét nghiệm;
  • Người có trách nhiệm chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV tại các cơ sở y tế, bao gồm trưởng khoa, trưởng phòng, điều dưỡng viên trưởng nơi người nhiễm HIV điều trị, nhân viên y tế được giao trách nhiệm trực tiếp điều trị, chăm sóc cho người nhiễm HIV tại cơ sở y tế;
  • Người đứng đầu, cán bộ phụ trách y tế, nhân viên y tế được giao nhiệm vụ trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho người nhiễm HIV tại cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục, cơ sở bảo trợ xã hội, trại giam, trại tạm giam;
  • Người đứng đầu và cán bộ, công chức được giao trách nhiệm của các cơ quan quy định tại khoản 1 Điều 28 của Luật Phòng, chống HIV/AIDS.

⇒ Có thể bạn quan tâm: Xét nghiệm HIV hết bao nhiêu tiền?

Bị HIV dương tính có thông báo về địa phương không?

Dựa trên những quy định về nguyên tắc thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính (đã được đề cập ở trên). 

Tư vấn HIV
Bị HIV có thông báo về địa phương không?

Theo đó, đáp án cho câu hỏi khi một người bị dương tính HIV có thông báo về địa phương không? là KHÔNG. 

Ngoài những đối tượng đã được quy định trong các điều khoản trên. Kết quả xét nghiệm HIV dương tính sẽ không thông báo cho bất cứ ai và không thông báo về địa phương nơi cư trú. 

Làm gì khi kết quả xét nghiệm HIV dương tính?

Việc báo cáo kết quả xét nghiệm HIV dương tính cho một bệnh nhân bị nhiễm sẽ phức tạp hơn và cần có sự liên kết với các dịch vụ tư vấn và lâm sàng. 

Bác sĩ lâm sàng phải đảm bảo bí mật và ghi nhận những lo lắng của bệnh nhân. 

Tư vấn ban đầu từ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính nên bao gồm cách dự phòng lây truyền HIV cho bạn tình của bệnh nhân và hướng dẫn cách làm xét nghiệm cho bạn tình. 

Bác sĩ sàng lọc cũng nên cung cấp cho bệnh nhân những kiến thức ban đầu về các liệu pháp điều trị HIV hiện tại. 

Đồng thời, bệnh nhân cần được chuyển ngay đến phòng khám chuyên khoa HIV. Các khuyến nghị cho bệnh nhân gặp gỡ chuyên gia bệnh truyền nhiễm và nhà tâm lý học hoặc các chuyên gia sức khỏe tâm thần lúc này là rất cần thiết. 

Đơn vị chăm sóc y tế nên khuyến khích bệnh nhân tìm kiếm sự hỗ trợ từ các thành viên trong gia đình và bạn bè để giúp kiểm soát sự lo lắng sau khi bệnh nhân tiếp nhận kết quả xét nghiệm dương tính với HIV. 

Trong trường hợp phụ nữ mang thai có kết quả xét nghiệm HIV dương tính, bác sĩ lâm sàng sẽ thông báo cho đơn vị theo dõi sức khỏe sinh sản của bà mẹ và em bé sắp sinh để theo dõi và can thiệp điều trị sớm (sau khi được sự đồng ý của người mẹ). 

→Xem thêm: CẢNH BÁO: Châu lục có số người nhiễm hiv cao nhất là?