Xác suất nhiễm hiv khi quan hệ bằng miệng có xảy ra hay không?

>>> Tham khảo bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Thế nào là quan hệ tình dục bằng miệng

Quan hệ tình dục bằng miệng cũng hay còn gọi là oral sẽ là một trong những cách giúp bạn tình nâng cao được khoái cảm bằng việc sử dụng miệng, lưỡi chà tác động lên dương vật hoặc âm vật một cách nhẹ nhàng. Hoặc cũng có thể sử dụng lưỡi tác động lên điểm G của nam hoặc nữ để tạo ra cảm giác khoái cảm nhất.

Nhưng trên thực tế quan hệ tình dục bằng miệng cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh lây nhiễm như giang mai, lậu,… ngoài ra còn gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng nguy hiểm hơn là có thể mắc căn bệnh HIV.

Sử dụng miệng để gây kích thích lên dương vật hoặc âm đạo
Sử dụng miệng để gây kích thích lên dương vật hoặc âm đạo

Hiện nay vẫn có nhiều người chưa trang bị đủ kiến thức cho mình về vấn đề an toàn tình dục. Dễ nhận thấy nhất là tỷ lệ mắc bệnh lây truyền bệnh qua đường tình dục càng tăng cao, nghiêm trọng hơn là lây lan bệnh HIV khi quan hệ không lành mạnh. Trong đó xác suất nhiễm HIV khi quan hệ bằng miệng cũng có dấu hiệu ngày càng tăng cao.

Quan hệ tình dục bằng miệng có nhiễm HIV không?

HIV là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD), có thể lây truyền qua đường tình dục qua đường miệng khi liếm “cậu bé” hoặc “cô bé” của bạn tình. Tuy nhiên có một nghiên cứu năm 2002 chỉ ra rằng oral sex gần như không có khả năng lây lan HIV.

Ví dụ trường hợp nam giới đã mắc HIV thực hiện oral sex, nước bọt của bạn nam sẽ không có khả năng lây HIV cho bạn nữ. Bởi enzim trong nước bọt có tác dụng trung hòa một số loại virus (trong trường hợp nước bọt có dính máu) thì khả năng phôi nhiễm cũng rất ít.

Tuy nhiên trên thực tế, khi quan hệ tình dục bằng miệng thường có tiếp xúc với máu và niêm mạc để tránh trầy xước hoặc lở loét ở bộ phận sinh dục, đồng thời kết hợp với các yếu tố khác như trầy xước, lở miệng, viêm nhiễm, chảy máu nướu răng, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho bạn tình. Virus HIV. Ngoài ra, HIV có nhiều khả năng lây lan hơn nếu bạn tình là phụ nữ và nếu phụ nữ đang có kinh nguyệt.

Quan hệ tình dục bằng miệng vẫn có xát suất bị nhiễm bệnh HIV
Quan hệ tình dục bằng miệng vẫn có xát suất bị nhiễm bệnh HIV

Một số trường hợp vẫn có thể bị lây nhiễm HIV khi quan hệ tình dục bằng miệng do không kiểm soát được cảm xúc khi quan hệ tình dục, động tác thô bạo, mạnh bạo, làm tổn thương bề mặt niêm mạc. Hiện tại, không có bằng chứng cho thấy nước súc miệng làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV.

Có thể sử dụng bao cao su trong quá trình oral sex hoặc màng chắn miệng tuy nhiên những phương pháp kể trên đều không thể loại bỏ hết rủi ro nếu bạn tình mắc HIV. Nhưng so với quan hệ tình dục truyền thống hay đi qua đường “cửa sau” thì quan hệ tình dục bằng miệng có tỷ sác suất mắc HIV thấp hơn rất nhiều.

Yếu tố làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV khi oral sex

HIV là một trong những căn bệnh thế kỉ vẫn chưa tìm ra cách chữa trị, người ta chỉ có thể sử dụng thuốc để kéo dài thời gian sống của người nhiễm bệnh. Không những hệ miễn dịch suy giảm căn bệnh này sẽ trở thành nỗi khiếp sợ về cả thể xác lẫn tinh thần cho người bệnh. Vậy yếu tố nào sẽ làm tăng khả năng nhiễm HIV khi quan hệ bằng miệng cùng bài viết tìm hiểu ngay dưới đâu.

Vị thế trong khi quan hệ

Tỷ lệ nguy cơ lây truyền phụ thuộc vào việc người bị bệnh HIV là chủ động hay người bị động trong khi quan hệ tình dục bằng miệng. Nếu người nhiễm HIV là người bị động thì nguy cơ lây truyền HIV cho bạn tình càng cao.

Bởi họ có thể có vết thương hở ở khoang miệng, hay phần nướu đang chảy máu có vết thương hở do bị viêm. Mặc dù nước bọt có chứa các enzym giúp trung hòa virus nhưng bạn có thể bị nhiễm HIV nếu có vết thương hở trong miệng và tiếp xúc trực tiếp với virus.

Tỷ lệ virus trong cơ thể cao

Quan hệ tình dục bằng miệng có thể lây nhiễm HIV không? Nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn khi bệnh nhân có tải lượng virus trong cơ thể cao. Lượng virus trong cơ thể càng cao thì khả năng lây truyền cho bạn tình càng lớn. Bởi bạn sẽ không thể biết được trong máu của người HIV có chứa bao nhiêu nghìn mầm mống của bệnh.

Tỷ lệ virus có trong máu cao làm tăng nguy cơ lây lan
Tỷ lệ virus có trong máu cao làm tăng nguy cơ lây lan

Sự xuất tinh ở nam giới

Trong quan hệ tình dục bằng miệng, quá trình xuất tinh khi nam giới lên đỉnh có thể dẫn đến nguy cơ lây truyền HIV cho bạn tình bởi trong tinh trùng cũng sẽ chứa mầm bệnh HIV. Nhưng nếu chỉ là xuất tinh thì sác xuất mắc bệnh sẽ không quá cao và đó không phải là còn đường duy nhất để lây nhiễm HIV.

Cơ thể có vết thương hở

Vết thương hở hoặc vết loét trên âm đạo, hậu môn, trong khoang miệng hoặc lưỡi là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ cao lây truyền HIV qua quan hệ tình dục bằng miệng. Đây có thể là vết cắt hoặc vết thương do nhiễm trùng hoặc các tình trạng sức khỏe khác.

Vết thương hở có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV
Vết thương hở có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV

Ví dụ: Các bệnh nhiễm trùng liên quan đến HIV như Candida có thể gây lở loét miệng hoặc các mô mềm bên trong khoang miệng miệng. Với bất kỳ vết thương hở nào trên cơ thể cũng có thể dẫn đến nguy cơ cao lây lan hoặc nhiễm vi rút khi tiếp xúc với chất dịch từ người bị bệnh HIV.

Đang trong thời gian kinh nguyệt

Các tế bào mang HIV có thể bị đào thải ra khỏi tử cung trong thời kỳ kinh nguyệt. Nguy cơ lây nhiễm HIV cao nếu miệng vô tình tiếp xúc với máu hoặc dịch cơ thể có chứa các tế bào này. Vì vậy có quan hệ tình dục trong thời gian quan hệ có thể làm tăng nguy cơ bị mắc HIV.

Bị viêm âm đạo

Tình trạng này khiến niệu đạo bị sưng tấy và viêm nhiễm, căn bệnh viêm nhiễm này cũng có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV. Những người đã phôi nhiễm với căn bệnh HIV có khả năng rất cao lây cho bạn tình khi đang gặp tình trạng này.

Cách giảm nguy cơ cơ lây HIV khi quan hệ bằng miệng

Để tìm ra phương pháp làm hạn chế tình trạng này bài viết sẽ đứng trên hai góc độ để đưa ra lời giải cho bài toàn này.

Đối với người đã mắc HIV

Uống thuốc cộng động đều đặn theo sự hướng dẫn của bác sĩ là một trong những việc cần thiết. Ngoài ra người bệnh còn cần phải tuân thủ đúng chỉ định được đặt ra để giúp tải lượng virus trong máu được giảm xuống mức thấp nhất (kiểm tra máu không phát hiện bệnh – hay còn được gọi là tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện).

Bảo vệ bản thân cũng như bạn tình của mình
Bảo vệ bản thân cũng như bạn tình của mình

Đây là những cách giúp sức khỏe của bạn được cải thiện hơn, khi mức virus xuống mức thấp nhất tối đa thì khả năng lây nhiễm HIV cho bạn thì thông qua quan hệ tình dục bằng miệng cũng sẽ có sác xuất rất thấp.

Ngoài ra trong quá trình quan hệ người bệnh không được xuất tinh vào trong miệng của đối tác để tránh nguy cơ lây nhiễm HIV. Tuy nhiên khi hưng phấn nam giới cũng có thể tiết ra một lượng dịch nhờn có chứa tinh trùng bạn sẽ không thể nào lường được điều này hay trong khoang miệng của bạn tình có vết thương hở hay không cũng như là ngưỡng đỉnh điểm khi tình trùng được xuất khỏi dương vật.

Đối với người khỏe mạnh

Không nên quan hệ với người mắc bệnh HIV, hoặc bạn có thể sử dụng bao cao su khi quan hệ bằng miệng. Tuy nhiên để chắc chắn hơn trước khi quan hệ với đối tác đã nhiễm HIV, người chưa mắc bệnh nên sử dụng thuốc pre – exposure prophylaxis (PrEP) loại thuốc này sẽ giúp bạn ngăn ngừa được bệnh lây nhiễm (nên sử dụng trong vài ngàu giúp ngăn ngừa phôi nhiễm).

Một số lưu ý khi quan hệ bằng miệng

Xác suất nhiễm hiv khi quan hệ bằng miệng cũng sẽ rất cao nếu như bạn không bảo vệ bản thân của mình, vì vậy bạn cần lưu ý những điều sau:

Hãy chú ý bảo vệ sức khỏe của bản thân mình
Hãy chú ý bảo vệ sức khỏe của bản thân mình

 

  • Bạn nên sử dụng chất bôi trơn khi quan hệ tình dục để tránh tình trạng ma sát quá nhiều gây ra những vết rách nhỏ trên bao cao su. Bất kỳ vết rách nào cũng làm tăng nguy cơ lây truyền HIV vì chất dịch có thể thoát ra ngoài.
  • Sử dụng bao cao su hoặc dụng cụ bảo vệ miệng để bảo vệ mình khi quan hệ tình dục bằng miệng với người mắc HIV. Màn chắn miệng có hình vuông nhỏ, bằng cao su hoặc làm bằng silicone, được đưa vào âm đạo hoặc hậu môn hoặc miệng trong khi giao hợp.
  • Bạn không bao giờ nên quan hệ tình dục bằng miệng nếu khoang miệng của bạn đang bị tổn thương. Hãy nhớ rằng ngay cả vết rách hoặc vết loét nhỏ nhất cũng có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV.
  • Không quan hệ với đối tác bị HIV để bảo vệ cơ thể tuyệt đối, quan hệ với người HIV càng nhiều cho dù có sử dụng biện pháp cũng có xác xuất bị nhiễm.
  • Thường xuyên đi khám sức khỏe định kì để đảm bảo mình không bị nhiễm HIV. Nếu phát hiện sớm có thể sử dụng ngay các biện pháp phòng tránh kịp thời.

Kết luận

Xác suất nhiễm HIV khi quan hệ bằng miệng không phải là không xảy ra, vì vậy bạn cần trang bị kiến thức tình dục thật tốt cho bản thân. Không nên chủ quan hay quan hệ không an toàn, chắc chắn bạn sẽ không muốn bản thân mắc phải HIV vì vậy hãy lưu tâm hơn về vấn đề này để đảm bảo cơ thể luôn được bảo vệ tuyệt đối nhé!