Xác xuất lây nhiễm hiv từ nữ sang nam là bao nhiêu?

>>> Tham khảo bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Hiện nay xác xuất lây nhiễm hiv từ nữ sang nam hay từ nam sang nữ là một hồi chuông đáng báo động cho toàn xã hội. Không những ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân mà còn sẽ trở thành một “làn sóng độc” cho cộng đồng. Tuy thời địa phát triển, khoa học cũng đã tiên tiến hơn rất nhiều những căn bệnh HIV vẫn là một trong những nỗi sợ hãi của nhiều người. Để tìm hiểu rõ hơn về xác xuất lây nhiễm cùng bài viết đi vào tìm hiểu.

Tỷ lệ HIV lây từ nữ sang nam có cao hay không?

Hiện nay vẫn chưa có một nghiên cứu nào cụ thể cho thấy tỷ lệ lây bệnh HIV từ nữ qua nam là nhiều hơn từ nam qua nữ. Tuy nhiên dù là giới nào thì có lẽ nạn cũng chính là bản thân người mắc phải. Số ít người có những suy nghĩ tiêu cực muốn người khác cũng mắc như mình.

Nữ giới hay nam giới đều có thể mắc HIV
Nữ giới hay nam giới đều có thể mắc HIV

Theo như báo cáo của bác sĩ Nguyễn Trung cấp xác suất lây nhiễm HIV từ nữ sang nam chỉ chiếm 4/10.000 còn nam lây sang nữ sẽ là 8/10.0000. Nếu như trong quá trình quan hệ tình dục có bạo dâm gây chảy máy tỷ lệ lây nhiễm sẽ cao hơn.

Tuy nhiên cũng có một số vấn đề nổi cộm đáng nói đến về vấn đề quan hệ tình dục không an toàn đang gián tiếp làm tỷ lệ phần trăm HIV lây truyền qua các giới tăng lên. Mại dâm là một trong những con đường giúp căn bệnh này len lỏi vào trong mỗi gia đình.

Vì một lần trót dại “bóc bánh trả tiền” không mang bao cao su mà bạn có thể rước căn bệnh nguy hiểm này về nhà lây cho cả gia đình. Hoặc vẫn nhiều con đường khác tuy nhiên đây vẫn là con đường khiến căn bệnh này lây lan chóng mặt. Đa phần gái mại dâm sẽ là nguồn bệnh lây lan cho “khách hàng” của mình. Vì vậy bạn hãy thử tưởng tượng con số lây lan có thể đáng sợ như thế nào?

Tỷ lệ lây HIV là bao nhiêu?

Như các bạn đã biết HIV là một căn bệnh có thể lây từ người qua người rất dễ dàng. Cũng có nhiều “con đường” khiến căn bệnh này lây lan, tuy nhiên tỷ lệ phần trăm khác nhau các bạn có thể tham khảo ngay dưới đây:

Dùng chung kim tiêm: 1 trong 156

Theo điều ta của Trung tâm kiểm soát và phòng nghừa Dịch bệnh (CDC) việc sử dụng chung bơm kim tiêm giữa người với người gây ra tình trạng HIV lây lan có tỷ lệ phần trăm là 6% vào năm 2015.

Đa số các trường hợp mắc phải đều là con nghiện, sau khi sử dụng bơm kim tiêm với nhau sẽ bị mắc HIV từ người đầu tiên. Theo như nghiên cứu của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, virus HIV có thể tồn tại đến 42 ngày trong một bơm kim tiêm.

Phòng tránh: Sử dụng kim tiêm vô trùng được bán tại các hiệu thuốc, sau khi sử dụng phải tiêu hủy theo đúng quy trình.

Quan hệ tình ục đường hậu môn: 1 trên 72

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn cũng là một trong những nguyên nhân lây bệnh. Vì vậy nam giới quan hệ một phụ nữ đã nhiễm bệnh dù có quan hệ qua của hậu đều có khả năng lây nhiễm HIV cao. Đó là bởi vì virus có ttrong máu, tinh dịch, dịch bao quy đầu, dịch trực tràng điều này đủ dễ để lây nhiễm vào máu nhiễm HIV có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua màng trực tràng đi vào cơ thể.

Phòng tránh: Sử dụng bao cao su ngay cả khi quan hệ qua cửa hậu sẽ giúp bạn phòng ngừa 72% nguy cơ mắc HIV theo khuyến cáo của CDC. Nên lưu ý nên sử dụng chất bôi trơn để làm giảm áp lực vì trong quá trình quan hệ bao có thể rách và bạn vẫn có thể bị nhiễm bệnh.

Quan hệ qua đường âm đạo: 1 trong 1250

Hầu hết xác suất lây nhiễm HIV từ nữ sang nam hay từ nam sang nữ đều qua đường âm đạo. Một khi bạn tình đã dương tính với HIV trong quá trình ân ái người còn lại sẽ bị truyền siêu virus này qua chất dịch trước khi xuất tinh hoặc đi qua niêm mạc của âm đạo và cổ tử cung.

Cách giảm thiểu rủi ro: Về lý thuyết, xuất tinh ngoài như một biện pháp an toàn có thể giúp giảm nguy cơ lây nhiễm HIV ở phụ nữ dương tính với HIV, nhưng vì vi rút có thể được phát hiện trước khi có dịch nên phương pháp này có thể không hiệu quả, với xác suất Quan hệ tình dục một lần với một phụ nữ lây nhiễm HIV tăng lên.

Hãy tự bảo vệ sức khỏe của bản thân
Hãy tự bảo vệ sức khỏe của bản thân

Phòng tránh: Sử dụng bao cao su có thể giảm thiểu khả năng lây nhiễm HIV lên tới 80% theo khuyến cao tử Tổ chức Y tế thế giới.

Quan hệ tình dục bằng đường miệng (chưa có số liệu thống kê)

Theo như nghiên cứu virut HIV không lây qua đường nước bọt, nước mắt, hay mồ hôi nên tình trạng này gặp khá ít. Trường hợp này phần nhiều sẽ là nam lây cho nữ vì khi khoang miệng nữ có vết trầy, dịch nhầy của nam giới hoặc tinh trùng khi tiếp xúc với veetd thường có thể gây ra tình trạng lây nhiễm HIV.

Phòng tránh: Sử dụng bao cao su trong khi quan hệ bằng miệng có thể bảo vệ sức khỏe của bạn.

Tỷ lệ lây nhiễm HIV từ nữ sang nam tăng mạnh trong thời kì mang thai?

Theo nghiên cứu được chỉ ra tai các quốc gia Botswana, Kenya, Rwanda, Nam Phi, Tanzania, Uganda và Zambia đã tập trung nghiên cứu hơn 3.300 cặp vợ chồng trong đó có nhiều cặp có bạn tình đã dương tính với HIV. Nghiên cứu tập trung vào phụ nữ trẻ đang trong độ tuổi sinh sản là những người có nguy cơ mắc HIV cao nhất, theo nghiên cứu đã cho thấy rằng phụ nữ trong thời kì mang thai dễ mắc HIV hơn.

Thời kỳ mang thai là một trong những giai đoạn làm tăng tỷ lệ mắc HIV
Thời kỳ mang thai là một trong những giai đoạn làm tăng tỷ lệ mắc HIV

Ngoài ra tiến sĩ Nelly Mugo – Đại học  Nairobi và Bệnh viện Quốc gia Kenyatta ở Nairobi đã công bố kết quả nghiên cứu 1.085 cặp vợ chồng trong số đó người dương tính HIV dương tính và có đến 2.236 cặp vợ chồng đã bị nhiễm bệnh.

Tất cả các nghiên cứu đều cho thấy trong quá trình thai kỳ nữ giới dễ dàng mắc HIV và cũng tăng khả năng lây nhiễm HIV, bởi thời kỳ này phụ nữ thay đổi rất nhiều về hệ miễn dịch và nội tiết của cơ thể.

Phương pháp làm giảm tỷ lệ HIV sau khi quan hệ không an toàn

Nếu sau khi quan hệ không an toàn, bạn phát hiện ra bạn tình mình bị HIV hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để có thể nhận được lời khuyên và hướng giải quyết nhanh chóng nhất. Thông thường các bác sĩ đều sẽ cho bạn sử dụng một loại thuốc chuyên dụng phòng ngừa lây nhiễm HIV.

Những viên thuốc này làm giảm khả năng lây nhiễm một lần HIV khi quan hệ tình dục với phụ nữ, giúp ngăn chặn HIV xâm nhập vào cơ thể và làm cho việc lây truyền HIV từ phụ nữ sang nam giới khó khăn hơn. Ngoài ra, theo CDC, nếu uống liên tục, nó có thể giảm 92% nguy cơ nhiễm trùng vĩnh viễn.

Nếu bạn âm tính với HIV và nghĩ rằng bạn có thể đã tiếp xúc với vi rút, bạn có thể dùng các loại thuốc khẩn cấp được gọi là dự phòng sau nhiễm trùng, điều này có thể làm giảm khả năng nhiễm HIV vĩnh viễn. Để hoạt động hiệu quả nhất có thể, thuốc phải được bắt đầu trong vòng 72 giờ kể từ khi bị nhiễm trùng (tốt nhất là càng sớm càng tốt) và phải được dùng liên tục – một hoặc hai lần một ngày trong 28 ngày

Kết luận

Xác xuất lây nhiễm HIV từ nữ sang nam hay từ nam sang nữ đều đáng báo động. Vì vậy để bảo vệ bản thân bạn nên trang bị đầy đủ cho mình những kiến thức cơ bản nhất về quan hệ tình dục an toàn. Đặc biệt nếu bạn biết sự thật về bạn tình mình sớm hãy đến ngay trung tâm y tế đề nhờ giúp đỡ sớm nhất.