Test nhanh HIV sau bao lâu thì chính xác?

>>> Tham khảo bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Xét nghiệm là phương pháp duy nhất để chẩn đoán một người có nhiễm HIV hay không. Vậy test nhanh HIV sau bao lâu thì chính xác?

test nhanh HIV sau bao lâu thì chính xác
Các xét nghiệm HIV sàng lọc

Các xét nghiệm test nhanh HIV

Một người muốn biết mình có bị nhiễm HIV hay không phải cần thực hiện các xét nghiệm sàng lọc HIV. 

Hiện nay, các xét nghiệm test nhanh HIV bao gồm:

Xét nghiệm kháng thể

Đây là loại xét nghiệm sàng lọc HIV phổ biến nhất giúp test nhanh HIV trong cơ thể. Xét nghiệm này không tìm kiếm virus mà thay vào đó là phát hiện các kháng thể mà cơ thể bạn tạo ra sau khi bị nhiễm HIV. 

Các kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch của bạn khi bạn tiếp xúc với các virus như HIV. 

Các kháng thể HIV có thể tìm thấy trong máu hoặc nước bọt của bạn. Có thể mất từ 3 đến 12 tuần để cơ thể tạo đủ kháng thể chống lại HIV và thông qua xét nghiệm để bạn biết được bạn có bị nhiễm HIV hay không. 

Xét nghiệm kháng nguyên/ kháng thể

Xét nghiệm này giúp phát hiện cả kháng nguyên và kháng thể HIV. Kháng nguyên là những chất lạ kích hoạt hệ thống miễn dịch của bạn khi xâm nhập vào cơ thể. 

Nếu bạn bị nhiễm HIV, một kháng nguyên được gọi là p24 sẽ được tạo ra ngay cả trước khi các kháng thể phát triển. 

Xét nghiệm kháng nguyên/ kháng thể được thực hiện bằng việc lấy máu tĩnh mạch. Xét nghiệm này cũng là một loại test nhanh HIV để phát hiện bạn có nhiễm HIV hay không sau 18 đến 45 ngày sau phơi nhiễm. 

Xét nghiệm tải lượng virus

Xét nghiệm này giúp phát hiện lượng virus ở trong máu. Đây là xét nghiệm có thể cho bạn biết bạn có nhiễm HIV trong máu sớm nhất từ 7 đến 14 ngày sau khi phơi nhiễm. 

Xét nghiệm tải lượng virus
Test nhanh tải lượng virus HIV trong máu

Tuy nhiên, xét nghiệm này rất đắt tiền và không được sử dụng thường quy để sàng lọc HIV.

Test nhanh HIV sau bao lâu thì chính xác?

Nếu kết quả test nhanh HIV là dương tính

Nếu bạn nhận được kết quả dương tính sau khi thực hiện một trong các xét nghiệm sàng lọc trên, điều này vẫn chưa giúp bạn trả lời test nhanh HIV sau bao lâu thì chính xác.

Bởi vì, nếu bạn có kết quả dương tính, bạn vẫn cần các xét nghiệm kiểm tra tiếp theo để có kết quả chính xác nhất. 

Xét nghiệm phân biệt kháng thể

Phương pháp này được sử dụng để tìm xem bạn có bị nhiễm HIV-1 hay HIV-2 hay không. Điều này giúp bạn sĩ biết cách điều trị cụ thể dành cho bạn. 

Xét nghiệm khuếch đại axit nucleic HIV-1

Xét nghiệm này có thể cho biết liệu bạn có nhiễm HIV trong máu hay không sớm nhất là từ 7 đến 14 ngày sau khi bạn bị nhiễm HIV.

Xét nghiệm miễn dịch huỳnh quang gián tiếp

Giống như xét nghiệm sàng lọc, xét nghiệm này sẽ kiểm tra xem cơ thể bạn đã tạo ra kháng thể để chống lại virus hay chưa. 

Test nhanh HIV
Kết quả test nhanh HIV

Nếu test nhanh HIV có kết quả âm tính

Nếu bạn thực hiện xét nghiệm sàng lọc có kết quả âm tính, có nghĩa là bạn không bị nhiễm HIV. Nhưng cũng có thể bạn bị nhiễm HIV nhưng đang trong thời kỳ cửa sổ của HIV. 

Thời kỳ cửa sổ của HIV là thời gian từ khi phơi nhiễm với HIV đến khi có thể phát hiện được HIV trong máu.

Hầu hết, các kháng thể HIV có thể phát hiện được trong vòng từ 23 đến 90 ngày sau khi lây truyền. 

Nếu một người thực hiện xét nghiệm HIV trong thời kỳ cửa sổ, có khả năng họ sẽ nhận được kết quả âm tính. Tuy nhiên, họ vẫn có thể truyền virus cho người khác trong thời gian này. 

Các xét nghiệm âm tính với HIV đều được khuyến cáo nên xét nghiệm lại sau một vài tháng để xác nhận (thời gian tùy thuộc vào xét nghiệm được sử dụng).

Chính vì những điều này, việc test nhanh HIV sau bao lâu thì chính xác sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại xét nghiệm mà bạn thực hiện.

Do đó, sẽ không có một đáp án cụ thể cho câu hỏi test nhanh HIV bao lâu thì chính xác. Việc này hoàn toàn phụ thuộc vào xét nghiệm mà bạn thực hiện và kết quả mà bạn nhận được. 

Tại sao cần nên xét nghiệm HIV?

Các chuyên gia y khoa về lĩnh vực kiểm soát và phòng bệnh HIV/ AIDS khuyến cáo tất cả mọi người trong độ tuổi từ 13 đến 64 tuổi nên xét nghiệm HIV ít nhất một lần như một phần của việc chăm sóc sức khỏe định kỳ. 

Cần nên xét nghiệm HIV
Xét nghiệm HIV đóng vai trò rất quan trọng

Đặc biệt, bạn cần xét nghiệm HIV nếu bạn có nguy cơ bị lây nhiễm cao. HIV chủ yếu lây lan qua đường tình dục và máu, vì vậy bạn có thể có nguy cơ nhiễm HIV cao hơn nếu: 

  • Có quan hệ tình dục đồng tính
  • Quan hệ tình dục với bạn tình bị nhiễm HIV
  • Đã có bạn tình
  • Đã tiêm ma túy, chẳng hạn như heroin, hoặc dùng chung kim tiêm ma túy với người khác. 

HIV có thể lây truyền từ mẹ sang con trong khi sinh hoặc qua sữa mẹ, vì vậy nếu bạn đang mang thai, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm HIV. Có những loại thuốc bạn có thể dùng trong khi mang thai và sinh nở để có thể làm giảm đáng kể nguy cơ lây bệnh cho con.

Chính vì thế, việc xét nghiệm HIV ít nhất một lần trong đời đóng vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống của mỗi người. Điều này giúp bạn dự phòng tốt nhất cho sức khỏe của bản thân và mọi người xung quanh.