Xuất Tinh Sớm ở Tuổi Dậy Thì có sao không và điều cần biết

Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì có thể là một sinh lý bình thường của cơ thể nhưng cũng có thể là một tình trạng bệnh lý cần được sự hỗ trợ của nhân viên y tế. Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì, các biến chứng xuất tinh sớm trong giai đoạn này, làm cách nào ngăn chặn việc xuất tinh sớm là một vấn đề được rất nhiều các bạn trẻ cũng như phụ huynh có con cái trong độ tuổi này đặc biệt quan tâm. Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc như trên thì chúng ta cùng tìm hiểu rõ qua nội dung bài viết sau đây.

Biểu hiện xuất tinh ở tuổi dậy thì

Xuất tinh được xem là một trình trạng sinh lý bình thường của nam giới khi có những kích thích tình dục và đạt được cực khoái. Khoảng độ tuổi từ 14 đến 16 tuổi, cơ thể nam giới sẽ có những biến đổi vể mặt sinh lý được gọi là dậy thì. Lúc này tinh hoàn đã bắt đầu hoạt động, cơ thể tiết ra hormone testosterone với nồng độ cao hơn cùng với đó là gia tăng số lượng tinh trùng. Quá trình xuất tinh xảy ra đồng nghĩa với việc nam giới đã có thể bắt đầu thực hiện nhiệm vụ duy trì nòi giống. Thông thường trong mỗi lần xuất tinh, nam giới xuất khoảng 1.5 – 5ml tinh dịch, trong đó chứa tối thiểu khoản 40 triệu tinh trùng. Tuy vậy, lượng tinh dịch lần xuất tinh đầu tiên có thể ít hơn một chút, khoảng 3-4 ml, xảy ra sau kích thích, xung đột về tình dục như xem phim ảnh khiêu gợi, thủ dâm, quan hệ tình dục lần đầu tiên hoặc kể cả lúc đang ngủ (còn gọi là mộng tinh hay giấc mơ ướt).

Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì
Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì

Xuất tinh sớm trong tuổi dậy thì và nguyên nhân

Xuất tinh sớm được các tổ chức y tế trên thế giới định nghĩa là xuất tinh sớm hơn 1 phút hoặc thời gian xuất tinh không làm hài lòng bản thân và bạn tình. Nếu bạn đang ở trong giai đoạn dậy thì, hiện tượng xuất tinh sớm hoàn toàn có thể xảy ra. May mắn thay, hiện tượng này phần lớn không đáng lo ngại, hoàn toàn có thể tự biến mất trong quá trình trưởng thành. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài, đây có thể là một tình trạng bệnh lý và bạn cần được tư vấn hỗ trợ từ nhân viên y tế.

Nguyên do đây có thể là tình trạng hoàn toàn bình thường, cũng có thể là do xuất phát từ thực thể hoặc thói quen xấu, vì vậy chúng ta cần hiểu rõ và xác định đúng các nguyên nhân mới có thể đưa ra các phương hướng cũng như phương pháp điều trị hợp lý để tránh gặp phải những biến chứng nguy hiểm ảnh hường đến khả năng tình dục và sinh sản sau này. Sau đây là một số nguyên nhân chủ yếu:

Kinh nghiệm còn thiếu sót

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Đây là nguyên nhân chiếm phần lớn gây ra tình trạng xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì. Khi đang trong thời gian chuyển tiếp giữa trẻ con và người lớn, nam giới hoàn toàn bất ngờ và chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc kiểm soát thời gian xuất tinh của mình. Do vậy, ở độ tuổi này nam giới khi thực hiện quan hệ tình dục hoặc thủ dâm thì hầu hết sẽ có tình trạng trên.

Tần suất thủ dâm quá nhiều

Sự phát triển tuổi dậy thì đánh dấu sự phát triển của cơ thể đồng thời sự tăng đột biến một lượng hormone sinh dục là testosterone từ đó kích thích nam giới ham thú tìm hiểu về bản thân và tình dục. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, dù là nam hay nữ thì trong độ tuổi “nửa lớn nửa nhỏ” này đa số đều từng thủ dâm. Việc thủ dâm không xấu, nó có thể giải quyết nhu cầu sinh lý cho mỗi cá thể trong thời gian bí bách, nhưng nếu xuất tinh trên 2 lần mỗi ngày sẽ ảnh hưởng lớn đến cảm giác của các dây thần kinh làm cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi, ảnh hưởng đến thời gian xuất tinh và gây ra hiện tượng xuất tinh sớm. Mặt khác, tâm lý ngại ngùng tuổi dậy thì do sợ bị phát hiện, cộng với việc chưa trang bị kiến thức tình dục đầy đủ, làm nam giới cố ép bản thân xuất tinh nhanh hơn, lâu dần sẽ tạo thành phản xạ xuất tinh sớm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống tình dục tuổi trưởng thành.

Quan hệ tình dục sớm

Xã hội ngày càng phát triển, việc tiếp xúc với văn hoá phương Tây càng thịnh hành, trung bình độ tuổi quan hệ tình dục lần đầu ngày càng trẻ hoá. Việc cơ thể chưa hoàn toàn sẵn sàng và chưa có kiến thức đầy đủ có thể gây nên rất nhiều hệ luỵ, nhất là nước ta còn e ngại khi nhắc đến vấn đề này trong môi trường giáo dục. Quan hệ tình dục thiếu khoa học và các hành vi quan hệ không kiểm soát được là một trong số các nguyên nhân gây nên tình trạng xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì.

Ảnh hưởng từ môi trường xung quanh

Việc tiếp xúc sớm với các phương tiện truyền thông, mạng xã hội hay Internet dễ gây ảnh hưởng tới trẻ trong việc kích thích tìm hiểu về cơ thể và tình dục. Bởi vậy mà kể cả lúc ngủ, trẻ cũng có thể mơ thấy những vấn đề liên quan đến tình dục. Điều này vừa ảnh hưởng lên cơ thể cũng như tâm sinh lý của trẻ.

Dị tật bẩm sinh

Một vài trong số các nguyên nhân bẩm sinh có thể gây xuất tinh sớm ở trẻ dậy thì phải kể đến là bất thường cấu tạo túi tinh, ống dẫn tinh, mào tinh hay bất thường trong quá trình tạo tinh trùng đều có thể dẫn đến hiện tượng nêu trên.

Một số nguyên nhân khác

Một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hay sử dụng các thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần trong thời gian kéo dài cũng có thể gây xuất tinh sớm. Nếu bạn hoặc phụ huynh có con đang trong giai đoạn dậy thì phát hiện ra tình trạng này cần tới các trung tâm y tế để được hỗ trợ và có phương pháp điều trị hợp lý.

Biến chứng của xuất tinh sớm trong độ tuổi dậy thì

Xuất tinh sớm kéo dài có ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình phát triển cũng như đời sống tình dục sau này. Dưới dây là một số biến chứng thường gặp của xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì:

Chậm phát triển thể chất

Thành phần chính của tinh dịch là các acid amin tự do, đường fructose, 1 số loại enzyme, Kali và kẽm. Khi cơ thể xuất tinh sớm, trẻ thường có tâm lý chưa thoả mãn và muốn làm nhiều hơn, dẫn đến cơ thể phải sản sinh tinh dịch nhiều hơn từ đó làm hao hụt một lượng lớn chất dinh dưỡng, không kịp điều chỉnh làm chậm phát triển thể chất của trẻ. Nếu tình trạng này kéo dài, trẻ có thể có chiều cao và thể trạng khiêm tốn hơn bạn bè lúc trưởng thành.

Ảnh hưởng đến tâm lý và sinh lý của cơ thể

Tâm lý tuổi mới lớn chưa thật sự kiện toàn, chưa có sự hoàn thiện trong suy nghĩ. Đôi khi một tình trạng xuất tinh sớm sinh lý bình thường có thể gây cho các em tâm lý lo lắng, sợ hãi, nguy hiểm hơn là phóng đại tác hại của nó. Lâu dần sẽ gây ra tình trạng ngại giao tiếp xa lánh với bạn bè đặc biệt là người khác giới, lo lắng về khả năng sinh sản sau này hoặc có thái độ cáu gắt với người thân trong gia đình, ảnh hưởng lớn đến các mối quan hệ trong cuộc sống. Nếu các em không thể tâm sự, chia sẻ với người thân hoặc bạn gái của mình sẽ làm cho tình trạng của bệnh ngày càng trở nặng hơn.

Về mặt sinh lý, xuất tinh sớm tuổi dậy thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển bình thường của trẻ, đặc biệt là các bệnh lây qua đường tình dục, bệnh lý bao quy đầu, tuyến tiền liệt,…. Ngoài ra, hiện tượng này kéo dài có thể dẫn đến tình trạng di tinh ở tuổi trưởng thành, tức là nam giới không thể đạt được khoái cảm khi bị kích thích mặc dù đã xuất tinh. Việc này không chỉ ảnh hưởng tới bản thân mà còn ảnh hưởng đến bạn đời, tình cảm vợ chồng. Vì vậy, khi phát hiện ra dấu hiệu này, bạn cần đến gấp các cơ sở y tế nam khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Xuất tinh sớm tuổi dậy thì còn làm nam giới bị suy giảm về chất lượng tình trùng sau này, thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, tăng tần suất xuất hiện mộng tinh hay có các hành vi không đúng đắn như thủ dâm nhiều hơn, tìm đến các phim ảnh nội dung người lớn.

Tuổi dậy thì gây ra nhiều thay đổi sinh lý ở trẻ trai
Tuổi dậy thì gây ra nhiều thay đổi sinh lý ở trẻ trai

Điều trị xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì

Sau khi đã nắm được một số nguyên nhân thường gặp, chúng ta đến với phần cách thức phòng ngừa và điều trị, hạn chế tình trạng xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì, tránh gặp phải những tác hại không mong muốn mà nó gây nên. Tuỳ theo từng trường hợp mà bác sỹ sẽ cho các em lời khuyên hay cách thức điều trị khác nhau:

 • Đối với đối tượng trẻ em trong giai đoạn chuyển tiếp này, phụ huynh và thầy cô giáo cần trang bị cho các em đầy đủ các kiến thức về sự phát triển của cơ thể cũng như kiến thức về đời sống tình dục. Qua đó giúp các em hướng đến một cuộc sống tình dục lành mạnh, cải thiện thể chất và đời sống tâm sinh lý của các em.
 • Đối với nam giới tuổi dậy thì mới xuất hiện tình trạng xuất tinh sớm, có thể tìm hiểu và áp dụng các bài tập cải thiện thời gian xuất tinh. Cách thức cũng rất đơn giản, bài tập chủ yếu dùng tay kích thích trực tiếp lên dương vật để cơ thể làm quen dần và kiểm soát sự xuất tinh. Tuy nhiên, bài tập này đòi hỏi một sự kiên trì đối với người tập.
 • Tạo một thói quen sống lành mạnh góp phần cải thiện tình trạng xuất tinh sớm. Việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cường tập luyện thể dục thể thao, hạn chế các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, xây dựng một đời sống tinh thần thoải mái, tránh tiêu cực, vận động các em dần dần bỏ tâm lý mặc cảm, tự ti, hoặc tham gia các hoạt động xã hội là các biện pháp đơn giản mà rất được các nhân viên y tế khuyến khích. Phụ huynh cũng cần chủ động hỗ trợ, theo dõi, cho trẻ những lời khuyên đúng đắn về các văn hoá phẩm đồi truỵ, phim ảnh khiêu dâm vì nó có thể ảnh hưởng đến tình trạng xuất tinh hiện tại và tương lai của các em sau này.
 • Điều chỉnh tần suất thủ dâm hợp lý (khoảng 2-4 lần một tuần) sẽ giúp các em có một cơ thể phát triển đầy đủ về thể chất lẫn tinh thần.
 • Với các tình trạng bệnh nặng như dị tật bẩm sinh, phát hiện tinh dịch có màu bất thường, di tinh, xuất tinh sớm nhưng không đạt khoái cảm cần đến ngay các cơ sở y tế nam khoa để có được sự tư vấn cũng như hướng điều trị hợp lý cho từng cá nhân mỗi người.

Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì điều trị như thế nào?

Ở tuổi dậy thì, những thay đổi về sinh lý của cơ thể, đặc biệt là sự “trưởng thành” về mặt sinh dục có thể gây ra nhiều sự hiếu kỳ cho các bạn trẻ. Đồng thời, bất kỳ thay đổi nào trên cơ thể có vẻ bất thường so với người khác có thể gây ra tâm lý hoang mang cho những người trong độ tuổi này, gây ảnh hưởng đến học tập, suy nghĩ. Do đó, nếu cảm thấy các bất thường này là do nguyên nhân bệnh lý hoặc khiến bạn lo ngại về bản thân, hãy chia sẻ những điều này cho phụ huynh biết để tìm đến các bác sĩ chuyên khoa Nam học. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám, làm xét nghiệm và đánh giá các vấn đề của bạn. Nếu tình trạng này là bệnh lý, việc thăm khám sẽ giúp bạn được tiếp cận điều trị sớm, tránh được các biến chứng sau này.

>> Xem thêm:

Đối với các trường hợp nhẹ, điều trị có thể chỉ cần các biện pháp giáo dục sức khoẻ, trấn an tâm lý. Bạn nên hiểu rõ về cấu tạo và chức năng của cơ quan sinh dục, cũng như việc tại sao có sự xuất tinh. Đồng thời, các bạn đọc khi ở độ tuổi vị thành niên cũng nên hiểu về vấn đề quan hệ tình dục, các biện pháp an toàn và lành mạnh trong quan hệ.

Đối với các trường hợp nặng hoặc do nguyên nhân thứ phát, có thể bạn sẽ cần thêm các biện pháp can thiệp phù hợp. Một số phương pháp thường dùng bao gồm:

 • Điều trị nội khoa bằng các thuốc chống xuất tinh sớm.
 • Liệu pháp tâm lý chống xuất tinh sớm.
 • Điều trị phục hồi chức năng sinh dục PLISSIT.
 • Tiến hành tiểu phẫu để điều chỉnh thần kinh dây lưng dương vật.

Nếu bạn đọc là phụ huynh có con trẻ đang ở độ tuổi dậy thì và gặp phải tình trạng xuất tinh sớm, bạn có thể giúp con điều trị bằng các phương pháp sau:

 • Điều chỉnh chế độ ăn, bổ sung dinh dưỡng với tỷ lệ các chất phù hợp với nhu cầu tăng trưởng của trẻ.
 • Nhắc nhở trẻ tránh không được sử dụng rượu, bia, hút thuốc lá và các chất kích thích khác. Đồng thời cũng nên tránh việc lạm dụng các loại đồ uống có ga.
 • Gia đình cần phối hợp với nhà trường để tiến hành giáo dục sức khoẻ cho trẻ ngay khi bước vào thời kỳ dậy thì.
 • Việc quan tâm đến tình trạng sức khoẻ giới tính của con trẻ có thể giúp phụ huynh phát hiện sớm các bệnh lý thường gặp trong độ tuổi này, trong đó có xuất tinh sớm. Từ đó có biện pháp điều trị kịp thời cho trẻ.
 • Hạn chế việc xem quá nhiều các phim khiêu dâm, sách, báo, truyện có nội dung thiếu lành mạnh.
 • Tập cho trẻ thói quen vệ sinh cơ thể đúng cách, đặc biệt là vệ sinh vùng cơ quan sinh dục.
 • Tránh cho trẻ mặc đồ lót quá bó, không phù hợp với cơ thể.
 • Hạn chế việc thủ dâm. Tuy nhiên, cha mẹ không nên quá cực đoan về vấn đề này, đây chỉ là một hoạt động sinh lý hoàn toàn bình thường của trẻ. Bên cạnh đó, trẻ cũng nên được biết cách thủ dâm an toàn và đúng cách.

Trên đây là tổng hợp các kiến thức cơ bản về xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì. Qua bài viết này, mong các bạn đang ở độ tuổi “chuyển tiếp” và phụ huynh có cái nhìn rõ hơn, có thể áp dụng vào cuộc sống tránh gây ra những tình trạng và hậu quả không đáng có đối với hiện tại và tương lai của các bạn sau này.