Trẻ bị thiếu kẽm ảnh hưởng đến trẻ như thế nào? Dấu hiệu trẻ thiếu kẽm? 

>>> Tham khảo bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Kẽm là là thành phần rất quan trọng đối với sự phát triển thể chất và trí não của trẻ. Thiếu kẽm là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm lớn, chậm phát triển ở trẻ em. Vì vậy, việc phát hiện sớm các dấu hiệu thiếu kẽm kịp thời là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

👉👉👉 Chuyên trang chăm sóc sức khỏe giúp con khỏe mạnh từng ngày Fitobimbi

Trẻ bị thiếu kẽm ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể chất như thế nào?
Trẻ bị thiếu kẽm ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể chất như thế nào?

Tầm quan trọng của kẽm đối với quá trình phát triển của trẻ nhỏ

Trong cơ thể, kẽm chỉ chiếm một phần trăm rất nhỏ trong trọng lượng khô của cơ thể nhưng lại là vi chất dinh dưỡng có vai trò sinh học không thể thiếu đối với sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Kẽm tham gia vào cấu tạo của  300 enzym trên, được coi là chất xúc tác thiết yếu của ARN polymerase trong quá trình nhân đôi ADN. Đây là chức năng quan trọng để kích thích tăng trưởng ở trẻ.

Kẽm vừa là cấu trúc vừa tham gia vào việc duy trì chức năng của một loạt các cơ quan quan trọng. Kẽm duy trì nồng độ  cao trong não. Sự thiếu hụt kẽm trong cấu trúc thần kinh của trẻ có thể dẫn đến nhiều rối loạn thần kinh, ảnh hưởng đến việc phát triển trí tuệ của trẻ.

Tầm quan trọng của kẽm đối với quá trình phát triển của trẻ nhỏ
Tầm quan trọng của kẽm đối với quá trình phát triển của trẻ nhỏ

Ngoài ra, vai trò quan trọng nhất của kẽm là tham gia vào quá trình điều hòa hoạt động của nội tiết tố của các hormone trong cơ thể như tuyến yên, tuyến thượng thận, tuyến sinh dục … Hệ thống này đóng một vai trò quan trọng trong việc phối hợp với hệ thống thần kinh trung ương, điều hòa các hoạt động quan trọng bên trong và bên ngoài cơ thể.

Như vậy, kẽm là thành phần vô cùng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường của hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, sự trưởng thành tình dục và chức năng chống oxy hóa của trẻ em. Thiếu kẽm dẫn đến giảm tiêu hao năng lượng và thường liên quan đến sự thiếu hụt năng lượng tế bào và nhiều chất dinh dưỡng  khác.

Biểu hiện của trẻ thiếu kẽm

Trẻ nhỏ cần hấp thụ khoảng 5mg/ngày. Lượng hấp thụ kẽm mỗi ngày phụ thuộc vào hàm lượng kẽm trong thức ăn, nguồn gốc thức ăn và các thành phần kích thích sự hấp thụ của kẽm. Khi không đáp ứng đủ lượng kẽm mà cơ thể trẻ cần trong một ngày, trẻ sẽ có một số biểu hiện sau:

Dấu hiệu nào cho thấy trẻ bị thiếu kẽm?
Dấu hiệu nào cho thấy trẻ bị thiếu kẽm?
  • Hoạt động của hệ tiêu hóa và quá trình chuyển hóa năng lượng bị ảnh hưởng. Trẻ thiếu kẽm dẫn đến tình trạng hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ kém, giảm khả năng tiêu thụ thức ăn, dẫn đến tình trạng chán ăn, chậm tiêu, táo bón. Nhiều trẻ sẽ xuất hiện trạng thái mệt mỏi, buồn nôn kéo dài nhiều ngày.
  • Rối loạn tâm, hệ thần kinh bị ảnh hưởng nghiêm trọng do thiếu kẽm. Tình trạng mất ngủ, khó ngủ, thường xuyên thức giấc  trong đêm, quấy khóc đêm; suy nhược thần kinh, đâu đầu, trí nhớ kém; rối loạn cảm xúc, thường xuyên thay đổi tâm trạng, khó chịu, mệt mỏi. Thiếu kẽm có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ, trẻ buồn ngủ, chậm học, hoang tưởng, mất điều hòa giọng nói, lú lẫn, khứu giác và khứu giác, khuyết tật, bại não, chậm phát triển tâm thần vận động …
  • Suy giảm hệ miễn dịch: nhiễm trùng  đường hô hấp tái phát (viêm mũi, viêm phế quản tái phát), viêm đường đường ruột,…
  • Tổn thương biểu mô: khô da, viêm da chi trước và chi dưới, nám da, bong vảy, dày sừng hai bên và  gót chân, viêm niêm mạc miệng, viêm lưỡi, chậm lành vết thương, dị ứng, loạn dưỡng móng, tâm thần, tóc giòn, hói đầu.
  • Tổn thương mắt: Mắt hoạt động kém, dễ bị tổn thương, sợ ánh sáng, thích nghi kém, dẫn đến khô mắt, quáng gà, loét giác mạc.
  • Da ngứa ngáy: Triệu chứng kèm theo là vết thương khó lành… Tình trạng này là do cơ thể bị thiếu kẽm, chất góp phần hình thành các tế bào và enzym mới và cần thiết cho quá trình lành vết thương.

Trên đây là những ảnh hưởng của cơ thể trẻ khi thiếu kẽm. Hy vọng, với những thông tin này, ba mẹ có thể chăm sóc trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.