Ăn chả rươi có tốt không – Cách hấp thu tối đa dinh dưỡng từ chả rươi

>>> Tham khảo bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Từ khoảng tháng 9 âm đến tháng 11 âm, những tín đồ ẩm thực lại bước xuống đường để thưởng thức món đặc sản chả rươi nổi tiếng. Vì thời vụ thu hoạch rươi khá ngắn, nên ai cũng muốn tranh thủ thưởng thức món ăn thơm ngon này. Tuy nhiên, vẫn còn một số người cảm thấy khá băn khoăn, không biết ăn chả rươi có tốt không, ai không nên ăn món ăn này,…? Câu trả lời chi tiết sẽ có ngay trong bài viết dưới đây!

Nhắc đến địa chỉ mua chả rươi chất sluowngj nhất, cái tên phải nhắc đến đầu tiên là Dasavina. Chả rươi tại đây sử dụng nguồn rươi đánh bắt từ vùng đất Tứ Kỳ trứ danh, đảm bảo hương vị thơm ngon với mức giá thành phải chăng nhất.

Liên hệ đặt mua chả rươi Dasavina thơm ngon theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẶC SẢN VIỆT NAM – DASAVINA

  • Địa chỉ: Số 18, Lô 4B, Đường Trung Yên 10A, P. Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Điện thoại: 024.66.82.3737 – 0962.08.3232 – 0915.08.5151
  • Website: https://dasavina.com.vn

Giới thiệu món chả rươi – Tinh hoa ẩm thực Việt

Con rươi là loài hải trùng khá đặc biệt, không phải nơi đâu trên Việt Nam cũng có thể đánh bắt được. Chúng thường sống ở vùng nước lợ và nước ngọt gần biển. Với sự đặc biệt về hương vị, hình dáng cũng như nguồn dinh dưỡng mà nó mang lại, con rươi trở thành món đặc sản quý hiếm mà ai cũng muốn thưởng thức. Và một trong những món ăn được nhiều người yêu thích nhất đó là chả rươi.

Chả rươi từ lâu đã trở thành món đặc sản nức tiếng tại vùng đồng bằng Bắc Bộ. Món ăn này đã xuất hiện từ thủ đô Hà Nội từ hàng chục năm về trước. Thông thường, thời điểm lý tưởng nhất để thưởng thức món ăn này là vào 2 vụ rươi chính: Từ tháng 3 đến tháng 6 âm lịch và từ tháng 8 đến tháng 12 âm lịch.

Cách chế biến món chả rươi cũng rất đơn giản, chỉ gồm những nguyên liệu quen thuộc như: con rươi, thịt heo xay nhuyễn, vỏ quýt, trứng gà, rau thơm,… Tất cả các nguyên liệu được hòa vào với nhau, tạo nên hương vị bùi bùi, béo ngậy, hấp dẫn đến độ ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Chả rươi Hà Nội có vị béo ngậy, tuy đơn giản là thế nhưng lại khiến rất nhiều người nhớ nhung mỗi độ thu về. Chả sau khi được nặn sẽ được đem chiên trong dầu nóng. Miếng chả rươi ngon là miếng chả phải nóng đều, bên ngoài vàng ươm giòn rụm, tuy nhiên bên trong thịt vẫn mềm ẩm và không bị khô. Chả rươi ngon nhất là khi ăn nóng, chấm cùng với nước chấm chua ngọt, rau thơm và bún thanh mát vô cùng.

Có thể nói, món chả rươi đã trở thành một điểm nhấn của nền ẩm thực Việt nói chung và góp phần làm đa dạng nền ẩm thực Hà Nội nói riêng. Hương vị của món ăn này tuyệt vời đến mức nhà văn Vũ Bằng đã từng viết:  “Đến mùa mà không được ăn bữa rươi thì như là một người đàn bà đẹp đã để phí mất tuổi hoa, sau này sẽ nặng một niềm tiếc nhớ”.

Giới thiệu món chả rươi - Tinh hoa ẩm thực Việt
Giới thiệu món chả rươi – Tinh hoa ẩm thực Việt

Ăn chả rươi có tốt không? 10 lợi ích tuyệt vời của chả rươi với sức khỏe

Có thể thấy, món chả rươi có hương vị vô cùng thơm ngon, trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều người. Món ăn này còn được xếp vào nhóm thực phẩm quý bởi nó chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng, mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người. 

Để trả lời câu hỏi ăn chả rươi có tốt không thì câu trả lời là có. Dưới đây là 10 lợi ích tuyệt vời mà món ăn này mang đến, bạn có thể tham khảo:

Cung cấp các khoáng chất cần thiết cho cơ thể

Dựa theo báo cáo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100 g, chả rươi có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 92 calo. Trong đó, 100g chả rươi có chứa khoảng 4,4 g chất béo, 12,4 g protein, 81,9 g nước và 1,3 g tro. Không những vậy, món ăn này còn giúp bổ sung thêm nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người như kẽm, sắt, canxi, phốt pho,…

Khoáng chất là vi chất là yếu tố không thể thiếu để cơ thể người có thể phát triển khỏe mạnh. Chính vì vậy, những khoáng chất mà chả rươi mang lại sẽ giúp chúng ta tăng cường đề kháng, các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt hơn, từ đó nâng cao sức khỏe lên cao hơn. Đặc biệt đối với những người ốm, việc bổ sung những món ăn bổ dưỡng như chả rươi sẽ giúp cơ thể được hồi phục nhanh chóng.

Kích thích việc cấu tạo các mô tế bào

Trong con rươi có chứa hàm lượng lipid và protid rất dồi dào. Ước tính trong 100g rươi sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 12,4g protid và 4,4g lipid. Đặc biệt, 2 chất này còn góp phần quan trọng trong  cấu tạo các mô tế bào trong cơ thể, dự trữ trong các mô, cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Hỗ trợ điều trị tim mạch, ổn định huyết áp

Trong chả rươi có chứa các khoáng chất như kali, canxi và magie. Những chất này sẽ hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp ổn định huyết áp, phù hợp với những người cao tuổi đang mắc phải những loại bệnh này.

Hỗ trợ điều trị chứng huyết hư

Theo đông Y, con rươi có vị đắng, cay, the, mùi thơm, tính ấm. Vì vậy, việc bổ sung chả rươi sẽ giúp cải thiện chứng huyết hư, từ đó giúp sức khỏe của người bệnh tiến triển theo chiều hướng tốt hơn.

Bồi bổ cơ thể, nâng cao sức đề kháng

Trong rươi – Thành phần chính của món chả rươi có chứa các chất béo, chất đạm, chất xơ . Việc bổ sung đầy đủ các chất này sẽ giúp nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. 

Chả rươi giúp bổ cơ thể, nâng cao sức đề kháng
Chả rươi giúp bổ cơ thể, nâng cao sức đề kháng

Tiêu sưng, giảm đau do mụn nhọt

Theo đông y, rươi là một phương thức giúp giảm tình trạng tiêu sưng trong vô cùng hiệu quả. Vì vậy, món ăn này phù hợp với những người đang có những vết sưng do chấn thương hoặc làm giảm đau do mụn nhọt.

Tiêu đờm, điều hòa khí

Rươi có vị cay, tính ấm, vì vậy những món ăn về loại hải trùng này có công dụng điều hòa khí, tiêu đờm rất tốt. Khi thưởng thức món chả rươi, những người gặp phải tình trạng đờm, nhớt sẽ thuyên giảm đáng kể.

Hỗ trợ điều trị các vấn đề về tiêu hóa

Một công dụng khác của rơi khá ít người biết đến đó là hỗ trợ điều trị các chứng như tiêu chảy, biếng ăn, khó tiêu nhờ có vị cay, tính ấm. Khi thưởng thức món ăn, người bệnh sẽ cảm thấy ngon miệng, đồng thời dễ tiêu hóa hơn. 

Hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp

Rươi cũng được sử dụng như một phương thuốc Đông y, giúp điều trị các bệnh lý liên quan đến xương khớp. Từ đóm người bệnh có thể đi lại dễ dàng hơn, đồng thời thuyên giảm tình trạng đau xương khớp.

Ngoài ra, lượng canxi dồi dào trong rươi sẽ giúp xương và răng thêm chắc khỏe, hạn chế các tình trạng liên quan đến xương khớp như thoái hóa, đau xương khớp,…

Những ai không nên ăn chả rươi?

Với những giá trị sức khỏe to lớn, rươi là một món ăn bổ dưỡng được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia sức khỏe, việc ăn rươi có tốt không thì sẽ còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người. 

Theo các bác sĩ, người có sức khỏe bình thường cũng chỉ nên ăn từ 50 – 100g rươi  mỗi ngày. Vì con rươi có chứa rất nhiều đạm, nếu bổ sung quá nhiều có thể gây ra tình trạng  dư thừa và dẫn đến các bệnh lý không mong muốn.

Bên cạnh đó, thực phẩm này không phải ai cũng phù hợp. Dưới đây là những đối tượng không nên ăn chả rươi mà bạn cần lưu ý:

Người có tiền sử bệnh hen

Những người có bệnh hen thường rất nhạy cảm với các tác nhân từ môi trường như bụi, phấn hoa, lông động vật,… Ngoài ra, họ cũng khá dễ bị dị ứng đối với các loại thực phẩm đặc biệt, trong đó có rươi và những món ăn chế biến từ rươi. 

Trong rươi có chứa hàm lượng chất đạm cao, hơn hẳn so với các loại thực phẩm thường ngày như thịt, cá,… Khi người có tiền sử bệnh hen ăn vào, lượng đạm cao sẽ kết hợp với các chất xúc tác có trong máu khiến cơn hen dễ tái phát hơn. Vì vậy để đảm bảo an toàn, người có tiền sử bệnh hen không nên ăn những món được chế biến từ con rươi, ví dụ như chả rươi.

Người có cơ địa dị ứng hải sản

Cũng giống như người bị hen, những người có cơ địa bị dị ứng  cũng rất mẫn cảm với rươi. Việc bổ sung chả rươi có thể khiến những đối tượng này gặp phải những rủi ro không mong muốn.

Những người có cơ địa bị dị ứng hải sản khi ăn chả rươi sẽ xuất hiện các biểu như hiện nổi mẩn ngứa, phát ban, mề đay, sốt, nặng hơn là khó thở hoặc dẫn đến suy hô hấp…. Vì rươi cũng thuộc nhóm hải sản. Vì vậy, nếu như bạn không thể ăn được các loại hải sản thì cũng không nên thử món ăn này.

Người có cơ địa dị ứng hải sản không nên ăn chả rươi
Người có cơ địa dị ứng hải sản không nên ăn chả rươi

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai không chỉ phải cẩn thận về chế độ sinh hoạt mà cũng rất cần lưu ý trong ăn uống. Theo các chuyên gia nghiên cứu, những bà bầu nên hạn chế ăn rươi để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Rươi sinh sống ở dưới đáy nước, vì vậy chất lượng của rươi có tốt hay không sẽ còn phụ thuộc vào môi trường nước xung quanh. Nếu nơi đó nước bị ô nhiễm thì rất có thể con rươi sẽ bị nhiễm độc. Bên cạnh đó, để giữ được độ tươi ngon cho rươi khi vận chuyển, người ta sẽ phải cấp đông để đảm bảo an toàn. 

Nếu việc sơ chế, cấp đông không đảm bảo vệ sinh thì rất dễ ảnh hưởng đến chất lượng của chả rươi. Bên cạnh đó, lượng đạm trong chả rươi cũng rất cao, nếu tiêu thụ lượng lớn sẽ khiến mẹ bầu gặp phải tình trạng chướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy cấp…

Xem thêm

Bà bầu ăn được hồng xiêm không

Trẻ em

Trẻ em thường cảm thấy thích thú khi thưởng thức những món ăn thơm ngon, mới lạ. Khi đã hợp khẩu vị thì các bé có thể ăn vượt tầm kiểm soát kể cả khi đã no. Vì vậy khi bé ăn các món từ rươi thì phụ huynh cần quan sát và kiểm soát cho bé ăn một lượng vừa phải. Rươi có nhiều đạm nên khi ăn nhiều sẽ khiến các bé cảm thấy đầy bụng, khó chịu, gây ảnh hưởng đến quá trình vận động.

Bên cạnh đó, với những bé nhỏ, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện thì cha mẹ cũng không nên cho bé ăn rươi. Vì vậy, nếu muốn bổ sung dưỡng chất cho bé từ món ăn này, phụ huynh nên cho bé ăn một lượng vừa phải. Nếu không thấy bé có các biểu hiện như ngứa, nổi ban, sốt thì có thể cho bé thưởng thức tiếp, tuy nhiên không được quá nhiều.

Cha mẹ cần kiểm soát lượng chả rươi mà bé ăn
Cha mẹ cần kiểm soát lượng chả rươi mà bé ăn

Người có hệ tiêu hóa kém

Rươi sống ở các môi trường không đảm bảo có thể chứa nhiều loại vi khuẩn có hại như salmonella, E.coli,… Những người có hệ tiêu hóa thường sẽ rất nhạy cảm với các loại vi khuẩn, vì vậy bạn nên thật cẩn thận khi ăn chả rươi. Nếu muốn thưởng thức món đặc sản thơm ngon này, bạn nên lựa chọn những cơ sở uy tín, đảm bảo quy trình chế biến sạch sẽ và đạt chuẩn an toàn vệ sinh

Dasavina – Địa chỉ mua chả rươi thơm ngon, chất lượng

Chả rươi chỉ thật sự tốt cho sức khỏe khi bạn lựa chọn những sản phẩm chất lượng. Hiệ nay trên thị trường có rất nhiều nơi để bạn mua được món ăn này, tuy nhiên địa chỉ được nhiều khách hàng tin tưởng nhất chính là Dasavina.

Công ty TNHH Thương Mại Đặc Sản Việt Nam (DASAVINA), hiện nay đang đứng vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp đặc sản Chả rươi Tứ Kỳ Hải Dương trên toàn quốc. Sản phẩm chả rươi của công ty được khách hàng cực kỳ ưa chuộng bởi những ưu điểm tuyệt vời như:

  • Sản phẩm Chả rươi Tứ Kỳ của Dasavina được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng tốt nhất khi đến tay người tiêu dùng.Tất cả quy trình tại công ty đều áp dụng kỹ thuật tiên tiến nhất được giám sát một cách tỉ mỉ.
  • Khách hàng có thể yên tâm về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm bởi sản phẩm chả rươi Dasavina đã nhận được chứng nhận từ cơ quan quản lý và đạt danh hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao do chính người tiêu dùng bình chọn. 
  • DASAVINA đã dành được rất nhiều danh hiệu danh giá cả trong và ngoài nước. Đây chính là một trong những yếu tố khẳng định độ uy tín, giúp khách hàng vững tin hơn khi sử dụng sản phẩm chả rươi tại Dasavina.
  • Nếu khách hàng nhận được sản phẩm chả rươi Dasavina không giống hình ảnh, chất lượng sản phẩm ôi thiu, kém chất lượng, chúng tôi cam kết hoàn tiền đầy đủ. Hơn nữa, công ty sẵn sàng cung cấp hóa đơn VAT khi được yêu cầu. Bên cạnh đó, đối với những khách hàng trong nội thành Hà Nội, khi mua từ 2kg trở lên sẽ được freeship. Khách hàng còn được kiểm tra sản phẩm thoải mái trước khi nhận hàng và thanh toán.
  • Ngoài việc đảm bảo chất lượng, chả rươi Dasavina cũng được đánh giá cao bởi mức giá cực kỳ hợp lý, chỉ từ 250 – 500.000 VND. Trong 1 kg chả rươi Dasavina tương đương với khoảng 17 – 18 miếng chả dày thịt, miếng nào miếng nấy đều đậm đà hương vị, mang đến cảm giác thơm ngon khó cưỡng.
Dasavina - Địa chỉ mua chả rươi thơm ngon, chất lượng
Dasavina – Địa chỉ mua chả rươi thơm ngon, chất lượng

Các món ăn chế biến từ chả rươi vừa ngon vừa bổ

Ăn chả rươi có tốt không còn tùy thuộc vào cách mà bạn chế biến ra sao. Dưới đây là một số gợi ý về các món ăn chế biến từ chả rươi mà bạn có thể tham khảo:

Chả rươi rán – món ăn hàng ngày với cơm nóng

Thông thường, người Việt trong mâm cơm sẽ phải có một món chính là thịt, cá, chả, giò…ăn kèm với 1 món rau, 1 món canh để đảm bảo có đầy đủ dưỡng chất. Chả rươi có thể thay thế cho 1 món ăn chính, vừa giản dị, không cầu kỳ mà vẫn đảm bảo hương vị cực kỳ thơm ngon. Đặc biệt, chả rươi cũng cung cấp được lượng đạm dồi dào, thậm chí còn nhiều hơn thịt, cá thông thường.

Một miếng chả rươi vàng ruộm, khi ăn với  cơm trắng là ngon hết sảy. Bạn chỉ cần pha một bát nước chấm chua ngọt với chanh, ớt, tỏi, một chút đường và 1 nồi cơm nóng hồi là có thể thưởng thức trọn vẹn món chả rươi rồi. Hương vị béo ngậy của chả rươi kết hợp cùng vị chua, cay, ngọt của nước chấm thần thánh và độ dẻo thơm của cơm trắng chắc chắn sẽ khiến nồi cơm vơi ầm ầm đấy!

Chả rươi rán – món ăn hàng ngày với cơm nóng
Chả rươi rán – món ăn hàng ngày với cơm nóng

Bánh canh chả rươi

Người Việt Nam ta hay dùng món bánh canh vào bữa sáng, ăn không bị chán mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng. Món ăn này nhẹ bụng hơn so với việc ăn cơm, tuy nhiên vẫn đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho tới trưa. Để món ăn thêm phần hương vị, người ta sẽ lựa chọn thêm các loại topping ăn kèm như giò, chả,… Và bạn hoàn toàn có thể tạo nên sự kết hợp vừa mới lạ, vừa hấp dẫn khi ăn kèm với chả rươi.

Công thức làm món bánh canh chả rươi vô cùng đơn giản, không quá khác biệt so với các công thức bánh canh thông thường. Một nồi bánh canh với nước dùng sánh quyện đậm đà, ăn cùng với miếng chả rươi chiên vàng thơm nức mũi khiến người ta nhìn vào thôi cũng thấy phát thèm.

Bún chả rươi

Bún chả rươi từ lâu đã trở thành một món ăn vô cùng quen thuộc với người Việt. Càng ngày món bún chả rươi lại càng được phát triển, đa dạng món ăn kèm hơn và nhận được sự yêu thích của những người yêu ẩm thực cả  trong lẫn ngoài nước.Tại Hà Nội, bạn rất dễ để tìm được một quán bún chả rươi ở ven đường, vừa ngon lại vừa rẻ. Đặc biệt trong tiết trời thu mát mẻ, các cửa hàng bán bún chả rươi lại càng trở nên đông khách hơn bao giờ hết.

Cách ăn món này cũng đơn giản, sử dụng bún sợi nhỏ được cắt gọn gàng, thêm một đĩa rau thơm, nước chấm và chả rươi cắt miếng vừa ăn. Điều làm nên sự độc đáo cho món ăn này đó hương vị chua cay mặn ngọt của bát nước chấm. Nước chấm chả rươi truyền thống được pha từ những gia vị quen thuộc, có thêm những lát cà rốt, su hào hoặc chút măng chua để khi ăn không bị ngấy. Món bún chả rươi vừa thanh mát, vừa đậm đà  lại vô cùng dễ ăn, chắc chắn sẽ khiến bạn gắp mãi không ngừng!

Chả rươi ăn kèm với bún ngon nhức nách
Chả rươi ăn kèm với bún ngon nhức nách

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp thắc mắc ăn chả rươi có tốt không và những ai không nên thưởng thức đặc sản này. Nếu muốn tìm mua chả rươi thơm ngon, chất lượng, liên hệ ngay với Dasavina để nhận được những sản phẩm chất lượng với mức giá phải chăng nhất nhé!