Mực khô là món ăn được hầu hết người dân Việt Nam ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Tuy nhiên không phải ai thích mực khô cũng thực sự biết mực khô có tốt không, trong mực khô có dinh dưỡng gì, Nếu chưa biết chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về món ăn được ưa thích này nhé.
Mục lục:
Mực khô là gì? Các chất dinh dưỡng trong mực khô
Mực khô là gì?
Mực khô còn có tên gọi khác là khô mực, đây là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, mực khô được chế biến từ nguyên liệu là những con mực tươi sống bằng phương pháp sấy khô, phơi nắng. Nghĩa là những con mực được đánh về còn tươi rói, sau đó sẽ cắt con mực để banh ra, lấy hết cơ quan phủ tạng, nang mực… chỉ để lại phần thân, phần đầu sau đó đem phơi nắng hoặc sấy khô đến khi nào con mực trở nên khô và cứng, có mùi thơm đặc trưng.
Ngày nay, người bán thường để mực khô có thể ở dạng nguyên con hoặc xé tơi thành từng sợi nhỏ, phù hợp với nhu cầu của mỗi người. Mực khô được đánh giá là món ăn ngon, nhiều người yêu thích, giữ được lâu, chế biến thành nhiều món ngon, là đặc sản của nhiều vùng miền. Đặc biệt, mực khô phù hợp trong các dịp nhậu đặc biệt, được đánh giá là mồi nhậu cực ngon.
Trong mực khô chứa chất dinh dưỡng gì?
Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy trong mực khô có rất nhiều chất dinh dưỡng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ về thành phần dinh dưỡng có bên trong mực khô, hàm lượng calo bao nhiêu và các chất dinh dưỡng ra sao nhé.
Sau khi nghiên cứu, các chuyên cho biết trong mực khô mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho người sử dụng. Kết quả cho thấy cứ 100gr mực khô sẽ có hàm lượng chất dinh dưỡng gồm: 291 calo, 32,6gr nước, 4,5gr chất béo, 60gr chất đạm và 2,5gr chất đường bột. Hơn hết, bên trong mực khô còn sở hữu một số chất khoáng vi lượng cực kỳ tốt cho sức khỏe con người như: Kẽm, Mangan, Selen, Sắt, Magie,… và cả hormone nam testosterone. Như vậy ta có thể thấy trong mực khô có rất nhiều các chất dinh dưỡng có tác dụng tốt cho sức khỏe con người.
Đặc biệt, nhiều nghiên cứu còn chỉ ra trong mực khô còn chứa nhiều protein cũng như canxi và một số dưỡng chất khác tốt cho cơ thể, mực khô mang đến protein, omega-3, kẽm, đồng, vitamin B và i-ốt. có lượng B2 cao nên nó hoàn toàn tốt cho sức khỏe của tất cả mọi người, mang đến nhiều công dụng tốt.
Mực khô có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Chúng ta tìm hiểu về hàm lượng dinh dưỡng có trong mực khô và chúng ta có thể thấy được rằng mực khô đem lại những lợi ích không nhỏ cho sức khỏe con người khi sử dụng đúng cách, hàm lượng phù hợp.
Giúp hấp thụ sắt (chất đồng):Đồng là một trong những khoáng chất đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể con người, nó là cơ quan hấp thụ, dự trữ và chuyển hóa sắt và hình thành hồng cầu. Những người thường bị thiếu máu là triệu chứng thiếu đồng và trong mực chứa một lượng đồng rất lớn, lên tới 90% hàm lượng đồng. Do đó có thể cung cấp cho cơ thể chúng ta và ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu của con người, đặc biệt đồng trong mực khô giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn bình thường, được coi đây là chất xúc tác để cơ thể chúng ta hấp thụ sắt và giúp sản sinh ra nhiều tế bào hồng cầu, đây cũng là một phần thiết yếu của mỗi con người.
Khoáng chất selen ngăn ngừa bệnh viêm khớp: Theo nghiên cứu của chuyên gia, những người bị viêm khớp chính là cơ thể rất cần khoáng chất selen trong máu. Trong khi đó hàm lượng selen trong mực khô rất cao, chất này có tác dụng làm giảm quá trình oxy hóa trong cơ thể, có thể khống chế các gốc tự do trong cơ thể con người, tạo thành một cấu trúc chặt chẽ, chặt chẽ giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh tật phát sinh, đặc biệt là giảm thiểu các gốc tự do mang đến công dụng ngăn ngừa viêm khớp.
Vitamin B2 giúp giảm đau nửa đầu: Mực khô chứa nhiều vitamin B2, vitamin B2 có thể giúp giảm đau nửa đầu. Ngoài ra, theo nghiên cứu sơ bộ của các chuyên gia nhưng với hiệu quả của vitamin B2 sẽ hỗ trợ tốt cho việc điều trị và phòng ngừa chứng đau nửa đầu.
Phốt pho trong mực khô giúp xương và răng chắc khỏe: Cũng như hải sản tôm cá, mực cũng chứa nhiều phốt pho, dưỡng chất này sẽ cung cấp canxi cho sự phát triển hệ xương khớp của cơ thể cũng như giúp răng chắc khỏe hơn. Do đó nếu chúng ta thường xuyên sử dụng mực khô thì có thể tránh và giảm thiểu các bệnh liên quan đến xương và răng. Đối với bà bầu còn có thể cung cấp nguồn canxi cho quá trình hình thành xương rất tốt cho thai nhi trong bụng mẹ.
Vitamin B12 trong mực khô hỗ trợ hệ tim mạch: Mực khô chứa hàm lượng vitamin B12 khá nhiều, một trong những chất dinh dưỡng được các nhà nghiên cứu chứng minh là giúp hạ thấp hàm lượng homocysteine, một loại axit amin, trong cơ thể, phòng chống được nhiều bệnh.
Ăn mực khô bao nhiêu để tốt cho sức khỏe?
Mực khô được đánh giá là mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng chúng ta ăn nhiều quá cũng không tốt. Tất cả các thực phẩm khác cũng vậy, chỉ nên ăn mức vừa phải, cung cấp đủ lượng dưỡng chất cho cơ thể thôi, nếu ăn nhiều quá sẽ cũng có tác hại.
Do đó, nếu bạn thích ăn mực khô thì bạn chỉ nên ăn 1 ngày 1 con mực size từ 12 – 14 con/kg, chỉ nên ăn cách ngày, tầm từ 2-3 hôm thưởng thức 1 lần. Trong trường hợp bạn quá thích ăn mà ăn nhiều hơn, gần nhau hơn thì nên chế biến thành các món khác nhau và ăn kèm với nhiều rau xanh và các thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng.
Ăn mực khô nhiều có béo không?
Hằng ngày chúng ta cần cung cấp lượng calo nhất định cho cơ thể và lượng calo từ món mực phụ thuộc vào cách nó được chế biến và lượng chúng ta ăn mỗi lần. Theo nghiên cứu, trung bình một người trưởng thành cần ăn khoảng 2200 calo mỗi ngày, do đó nếu bạn chỉ ăn mực khô cần tới 400 gam mực mỗi ngày. Nhưng nếu ăn mực khô không sẽ không đủ chất dinh dưỡng, bạn cần ăn thêm rau, cơm canh và một số món phụ khác. Do đó, bạn sẽ cần tiêu thụ khoảng 700 calo mỗi bữa ăn để duy trì hoạt động thể chất.
Như vậy thì trong một ngày bạn cần lên thực đơn để cân bằng các thực phẩm, chất dinh dưỡng đảm bảo nhất. Ví dụ bữa ăn bạn ăn 1 bát cơm tương đương 100 calo với rau, thịt khoảng 300-350 calo thì lúc này lượng mực khô bạn ăn vào khoảng 100g mực. Theo như phân tích trên thì ta có thể thấy nếu biết cách ăn mực khô đúng cách không béo mà còn giúp giảm cân.
Bà bầu có ăn được mực khô không?
Mực khô chứa nhiều chất dinh dưỡng rất có lợi cho quá trình mang thai và phát triển của bé. Do đó bà bầu có thể ăn mực khô vì hàm lượng dinh dưỡng trong mực rất cao, tốt cho sức khỏe. Trước hết mực khô cung cấp năng lượng cho hoạt động hàng ngày của bà bầu, bà bầu cần nhiều năng lượng hơn để nuôi thai nhi. Mặt khác, mực khô còn có tác dụng giảm đau đầu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, mực khô còn chứa canxi và phốt pho, góp phần giúp xương chắc khỏe, nuôi dưỡng bé chắc khỏe ngay từ khi còn trong bụng mẹ.
Hơn hết, hệ miễn dịch của mẹ bầu thường sẽ kém hơn bình thường và trong mực khô có chứa kẽm, dưỡng chất giúp nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch và xây dựng sức đề kháng. Bà bầu ăn mực khô có thể giúp quá trình mang thai diễn ra thuận lợi, đồng thời còn có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch cho thai nhi.
Đặc biệt, mực khô còn tốt cho hệ thần kinh do trong mực có chứa magie giúp điều hòa thần kinh, giảm căng thẳng. Ăn mực khô giúp bà bầu cảm thấy thư thái và dễ chịu hơn. Tuy nhiên bà bầu chỉ nên ăn lượng vừa phải và cần chế biến cẩn thận nhất có thể.
Các cách chế biến mực khô tốt, giữ được giá trị dinh dưỡng nhất
Hiện nay mực khô được các đầu bếp biến tấu rất đa dạng và phong phú, thành các món ăn ngon, đơn giản nhưng vẫn giữ được chất dinh dưỡng. Hãy cùng khám phá một số cách chế biến mực khô ngon dưới đây nhé.
Mực khô nướng: Đây là cách chế biến được nhiều người yêu thích nhất, đơn giản và vô cùng nhanh chóng. Bạn chỉ cần đập dập mực khô 1 chút rồi đem nướng trên lửa than đỏ hồng cho vực vàng đều và thơm. Sau đó xé nhỏ từng sợi mực khô ra rồi chấm cùng tương ớt, hương vị tuyệt vời của mực và tương ớt sẽ khiến bạn si mê ngay từ lần đầu thử.
Mực khô xào miến: Đây cũng là món ăn không mất quá nhiều thời gian để món mực khô xào miến này được ra lò. Miến dai giòn được rửa sạch và mực khô sau khi đã nướng vàng còn được đem chiên đến khi vàng giòn, rồi trộn cùng các nguyên liệu khác như cà rốt, cải ngọt,… quả thật khó cưỡng. Bạn chỉ cần xào cho đến khi các nguyên liệu chín hết, nêm nếm gia vị theo khẩu vị là đã có món ăn thơm ngon.
Mực khô xào sả ớt: Với món ăn này cần có các nguyên liệu là: mực khô nướng vàng, sả cắt khúc đập dập, ớt chuông đã rửa sạch cắt nhỏ. Sau đó bạn cho lần lượt các nguyên liệu: sả, ớt và mực vào xào, nêm nếm theo khẩu vị sẽ có món ăn vừa lạ, vừa ngon, cuốn hút được tất cả người thân gia đình, vị ngọt, thơm cùng hoà vào nhau, khó cưỡng.
Mực khô rim nước mắm: Mực khô rim nước mắm này sẽ làm cho mọi người phải thay đổi suy nghĩ đó ngay lập tức. Mực khô xé sợi nhỏ rồi được rim cùng nước mắm, bột ớt với lửa nhỏ. Thành phẩm là có 1 màu vàng thật bắt mắt, mùi thơm của mực và nước mắm hoà quyện. Bạn sẽ được cảm nhận từng sợi mực dai dai, ngọt thịt không hề bị khô, đã thế còn đậm đà gia vị, ăn không hay ăn với cơm đều ngon.
Mực khô xào chua ngọt: mực khô xào chua ngọt cũng sẽ khiến bạn mê mẩn về độ ngon miệng thôi nha. Mực khô sau khi xé ra từng sợi vừa ăn rồi đem xào đến khi chín đều. Bạn nêm nếm gia vị theo khẩu vị, từng sợi mực khô thấm đẫm gia vị mặn, ngọt, chua, cay quả thật khó cưỡng. Món ăn này vừa có thể làm đồ ăn vặt vừa ăn với cơm rất ngon.
Mực khô chiên giòn: Bạn cần chuẩn bị: Khô mực, bột chiên xù, nước mắm, tiêu, dầu ăn. Mực khô được ngâm nước để mềm, sau đó được tẩm ướp với nước mắm và tiêu. Tiếp theo, khô mực được lăn qua bột chiên xù và chiên trong dầu nóng cho đến khi chín và giòn. Món mực khô chiên giòn thường được dùng làm món ăn nhắm, snack hoặc món ăn kèm với rượu bia.
Mực khô hấp măng tươi: Bạn cần có: mực khô, măng tươi, nước mắm, đường, tỏi, hành, gia vị (muối, tiêu, dầu ăn). Khô mực được ngâm nước để mềm. Măng tươi được làm sạch, bổ và cắt thành múi nhỏ. Sau đó, măng tươi và khô mực được hấp chung với tỏi, hành, nước mắm, đường và gia vị trong một thời gian ngắn. Món ăn này có hương vị tươi ngon, kết hợp vị ngọt của măng tươi và hương thơm của khô mực.
> Xem thêm:
Nên mua mực khô ở đâu chất lượng?
Công ty TNHH Thương Mại Đặc Sản Việt Nam (Viết tắt là DASAVINA) thành lập bởi chàng kỹ sư Nguyễn Bá Toàn. Với mong muốn quảng bá đặc sản các vùng, miền Việt Nam tới với nhiều người tiêu dùng hơn, nâng cao niềm tự hào dân tộc, niềm tự hào về nền ẩm thực phong phú, đặc sắc của đất nước Việt Nam trong lòng mỗi người dân đất Việt.
Công ty DASAVINA chuyên sản xuất và cung cấp các đặc sản vùng miền trên khắp Việt Nam. Tất cả các sản phẩm của công ty được khách hàng đánh giá rất cao bởi chất lượng hoàn toàn vượt trội, được sản xuất với quy trình rất khoa học, luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và uy tín của công ty trên thương trường ngày càng được nâng cao. Mực khô Cô Tô thương hiệu Bá Kiến là những mẻ mực chất lượng, được lựa chọn kĩ lưỡng ngay từ khâu khai thác, sơ chế, chế biến và bảo quản, đảm bảo sản phẩm khi đến tay khách hàng là những đặc sản cao cấp, an toàn với giá thành phải chăng nhất.
Đặc biệt, Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến cam kết chỉ cung cấp những đặc sản mực khô Cô Tô nguồn gốc rõ ràng, được chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, Chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao do chính người tiêu dùng bình chọn. Thêm vào đó, với đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, giao hàng nhanh chóng, hoàn tiền 100% nếu thực khách không hài lòng
Mặt khác, Mực khô Cô Tô là loại khô mực ngon nhất, được lựa chọn từ những con mực ống tươi ngon, không dùng các loại mực Ma hay mực Nang. Mực được sơ chế theo phương pháp thủ công, phơi nắng tự nhiên, không chất phụ gia, chất bảo quản. Cùng với đó Mực khô Cô Tô là sản phẩm đạt chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao liên tục 4 năm liền: 2017, 2018, 2019, 2020 và là thương hiệu đoạt nhiều giải thưởng cao quý khác. Công ty cam kết giao đúng sản phẩm chất lượng, không tráo hàng. Nếu khách hàng nhận xét đặc sản khô mực Cô Tô của công ty không ngon sẽ hoàn trả lại 100% tiền hàng.
Tham khảo chi tiết sản phẩm tại: https://muckho.vn
Trên đây là đầy đủ các thông tin về mực khô, chắc hẳn thông qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu được những lợi ích cho sức khoẻ của mực khô. Để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân và gia đình thì bạn nên lựa chọn mua mực ở địa chỉ uy tín, có nhiều khách hàng tin tưởng nhé. Nếu còn băn khoăn hãy liên hệ Đặc Sản Bá Kiến để được tư vấn và hỗ trợ đặt hàng ngay nhé.