Cách làm Chả Mực ngon say Hấp Dẫn “Phong cách Hạ Long”

>>> Tham khảo bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Chả mực được biết đến là một món ăn thu hút thực khách bởi vị ngon “đậm đà” khó cưỡng khi “ăn một lần là nhớ mãi không quên).

Bí quyết làm chả mực “NGON HẾT SẢY”

Đặc biệt là đối với các du khách đi du lịch tại các vùng biển như Hạ Long, Quảng Ninh thì chả mực là món ăn không thể thiếu trong “menu” của dân sành ăn. 

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về bí quyết làm chả mực ngon đúng điệu mà lại vô cùng đơn giản, bất kỳ chị em phụ nữ nội trợ nào cũng có làm thành công để mang lại cho bữa cơm gia đình một món ăn thơm ngon, đậm đà hương vị biển cả. 

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cho món chả mực

Nguyên liệu để làm chả mực bao gồm:

  • Mực tươi: 500 – 600 gram.
  • Tôm sú: 150 gram.
  • Thịt ba chỉ: 100 gram.
  • Hành khô và tỏi: 50 gram.
  • Rau mùi, hành lá: 100 gram.
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, hạt tiêu. 

Bí quyết chọn nguyên liệu để có món chả mực ngon đúng điệu là:

  • Bạn có thể chọn mực lá hoặc mực ống tùy ý thích, nhưng nên chọn những con mực có thân màu hồng sáng, đầu mực vẫn còn dính chắc, túi mực chưa bị vỡ, thịt mực chắc chứ không bị mềm nhũn ra.  Bởi vì, sự tươi ngon của mực sẽ quyết định đến chất lượng của món chả mực nên khâu lựa chọn mực tươi ngon là vô cùng quan trọng. 
  • Nên chọn loại thịt ba chỉ loại ngon và còn tươi, có độ nóng của thịt mới làm. 
  • Tôm sú nên chọn loại tươi ngon, tốt nhất là chọn tôm còn đang sống. 

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu 

Sau khi đã lựa chọn được đầy đủ nguyên liệu cần thiết cho món chả mực. Tiếp theo, bạn sẽ tiến hành sơ chế theo các cách dưới đây:

Mực tươi:

  • Bóc bỏ lớp da ngoài, rút bỏ xương sống dọc theo phần thân trong của mực, bỏ đi phần mắt và túi mực. 
Sơ chế mực
Sơ chế mực để làm món chả mực
  • Đem mực đi rửa sạch với muối. Trong quá trình rửa nên chà xát muối khắp mực để loại bỏ đi phần nhớt. Sau đó đem rửa sạch lại với nước và để ráo.
  • Đợi mực ráo nước hoặc thấm khô mực. Sau đó, thái mực thành từng miếng nhỏ có độ dày khoảng 2cm và để riêng phần râu mực. 

Thịt ba chỉ:

  • Cắt bỏ phần bì của thịt. Sau đó đem rửa sạch lại với nước muối pha loãng và để ráo nước. 
  • Tiến hành cắt thịt thành từng miếng vừa ăn sau khi thịt đã ráo nước. 

Tôm sú:

  • Bỏ đầu và đuôi t
  • Tôm, lột bỏ phần vỏ. Rạch lưng tôm để rút sợi chỉ màu đen. 
  • Sau đó đem tôm rửa sạch với nước và để ráo. 

Nguyên liệu khác

  • Bóc vỏ hành khô và tỏi, rửa sạch và băm nhỏ. 
  • Nhặt rễ, rửa sạch và thái nhỏ rau mùi và hành lá. 

Bước 3: Ướp nguyên liệu 

Các nguyên liệu sau khi được sơ chế cẩn thận sẽ được cho vào một bát lớn. Sau đó, tiến hành nêm nếm gia vị vào bát với: 

  • 1,5 thìa nước mắm.
  • 1,5 thìa hạt nêm.
  • 1,5 thìa bột ngọt.
  • 1 thìa hạt tiêu. 
Ướp chả mực
Ướp gia vị cho các nguyên liệu

Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau để cho thấm đều gia vị và ướp trong vòng khoảng 1 tiếng đồng hồ. 

Trong quá trình ướp nguyên liệu nên dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín lại, nhằm đảm bảo vệ sinh cho món ăn trước khi chế biến. 

Bước 4: Giã chả mực

Chả mực sẽ được giã theo hai cách đó là dùng cối giã hoặc dùng máy xay sinh tố để xay. Mục đích là làm nhuyễn nguyên liệu trước khi tạo hình chả mực. 

Giã chả mực
Giã chả mực bằng cối đá

Cách 1: Giã chả mực bằng cối đá

  • Các nguyên liệu sau khi được ướp gia vị đủ thời gian sẽ được cho vào cối đá và giã nhuyễn bằng tay. 
  • Sau khi đạt được độ mềm nhuyễn đúng chuẩn thì tiến hành đổ ra bát lớn và dùng thìa trộn đều liên tục giúp miếng chả mực có sự đồng đều và độ dai giòn. 

Cách 2: Xay chả mực bằng máy

  • Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố, xay đến khi đã mềm nhuyễn thì đỏ ra bát lớn.
  • Dùng thìa trộn đều liên tục.

Lưu ý: Mặc dù sử dụng máy xay sinh tố sẽ nhanh gọn và tiện lợi hơn. Tuy vậy, theo kinh nghiệm của những người dân chuyên làm chả mực thì chả mực sẽ ngon hơn khi được giã tay bằng cối đá truyền thống. 

Bước 5: Tạo hình và chiên chả mực

Để làm nên những miếng chả mực thơm ngon hết ý cần có bàn tay khéo léo của người nội trợ. 

Tạo hình và chiên chả mực
Công đoạn tạo hình và chiên chả mực

Công đoạn này là tạo hình thành thành miếng chả mực:

  • Đầu tiên, bạn nên thoa một lớp mỏng dầu ăn lên tay để khi nặn chả mực không bị dính vào tay. 
  • Sau đó, nặn thành từng miếng chả tròn tròn vừa miệng ăn. Tiếp theo, bạn ấn dẹt miếng chả và tạo hình sao cho miếng chả được tròn đều, không quá mỏng cũng không quá dày.
  • Cho dầu ăn vào chảo và bắc lên bếp. Sau khi dầu rồi thì thả miếng chả mực vào và chiên. 
  • Muốn để miếng chả mực được chín đều và thơm ngon, phải đảm bảo rằng chả mực được chiên ngập dầu. 
  • Sau khi chả mực được chín đều có màu vàng ươm ở cả hai mặt. Bạn tiến hành gắp chả mực ra giá róc dầu hoặc giấy thấm dầu.

Miếng chả mực thành phẩm sẽ là miếng chả tròn đều, được chiên vàng ươm và nóng hổi, chỉ nhìn thôi là đã muốn ăn liền để tận hưởng vị thơm ngon, đậm đà khó cưỡng này. 

Ăn chả mực nhiều có tốt không? 

Chả mực không chỉ được biết đến là món ăn hấp dẫn, thơm ngon mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe của con người. 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia về ẩm thực thì trong 100 gram chả mực có chứa rất nhiều dinh dưỡng, cụ thể là:

  • 6,1g protein
  • 4,5g chất béo
  • 2,5g chất đường bột
  • Và nhiều chất khoáng vi lượng như kẽm, sắt, mangan, selen,…

Và điều đặc biệt là chả mực cung cấp một lượng lớn calo bổ sung năng lượng cho cơ thể người. 

Món chả mực
Món chả mực thơm ngon chứa nhiều giá trị dinh dưỡng

Với 100g chả mực (tương đương với 4 miếng) có chứa khoảng 300 calo. Như vậy, trong mỗi miếng chả mực chứa tầm 70 đến 80 calo. Với lượng này, trung bình mỗi người chỉ cần ăn 1 đến 2 miếng trong một bữa ăn là vừa đủ. 

Ngoài ra, bởi vì chả mực là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu bao gồm thịt ba chỉ, tôm sú, mươi tươi với hàm lượng dinh dưỡng vô cùng giá trị đối với sức khỏe của con người:

  • Mực tươi chứa nhiều hàm lượng protein, canxi, sắt, photpho và các loại vitamin B1, B2, PP….
  • Tôm sú chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe bao gồm canxi, chất béo, vitamin B12, cholesterol, iot, natri,….
  • Trong thịt ba chỉ cũng chứa nhiều hàm lượng các chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với có thể như sắt, kẽm, protein, kali, natri,…

Chính vì những lý do trên mà ăn chả mực là rất tốt cho sức khỏe mà mỗi gia đình cần bổ sung vào thực đơn ăn uống của mình, để bữa cơm gia đình thêm đậm đà và đủ đầy dinh dưỡng. 

→Xem thêm: Bảng tính calo của từng loại thực phẩm hàng ngày của viện dinh dưỡng

Kinh nghiệm mua chả mực của người sành ăn

Nếu muốn ăn chả mực, bạn hoàn toàn có thể tự làm ngay tại nhà hoặc tìm mua chả mực tại các địa chỉ nổi tiếng. 

Nhắc đến địa chỉ mua chả mực, không một thực khách sành ăn nào lại không biết đến thương hiệu Chả mực Bá Kiến của Công ty TNHH thương mại đặc sản Việt Nam DASAVINA. 

Khởi nguồn từ những phương thức chế biến truyền thống kết hợp với sự đổi mới qua quá trình nghiên cứu và chọn lọc. Chả mực Bá Kiến là sản phẩm chứa đựng sự tinh túy của ẩm thực miền biển vùng Hạ Long. 

Chả mực Bá Kiến không chỉ chinh phục được thực khách sành ăn ở trong nước mà còn lôi cuốn những vị khách từ nước ngoài bởi vị ngon, ngọt, giòn, dai và đậm đà khó cưỡng của nó.

Chả mực Bá Kiến
Đặc sản chả mực Bá Kiến

 

Sự khác biệt để tạo nên một thương hiệu Chả mực Bá Kiến nổi tiếng ở cả trong và ngoài được làm nên từ quá trình lựa chọn nguyên liệu kỹ lượng, đảm bảo nguyên liệu đạt chất lượng cao về độ tươi ngon. 

Cùng với đó là phương thức giã tay truyền thống bằng cối đá và tạo hình chả mực từ những đôi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân làm chả mực sành nghề nhất tại Hạ Long. 

Chả mực Bá Kiến được các thực khách đánh giá là “có một không hai” và là thương hiệu Chả mực được chứng nhận Hàng Việt Nam Chất lượng cao do chính người tiêu dùng bình chọn từ năm 2017 cho đến nay. 

Về giá cả thì hiện Chả mực Bá Kiến có hai loại với mức giá khác nhau:

  • Loại 1: Chả mực Hạ Long giã tay cao cấp hiệu Bá Kiến được làm từ 100% phần thân của mực nang, không bao gồm phần đầu và râu được niêm yết giá là 490.000vnđ/kg. 
  • Loại 2: Chả mực Hạ Long giã tay tiêu chuẩn hiệu Bá Kiến được làm từ 100% mực nang tươi ngon từ Hạ Long có giá niêm yết là 450.000vnđ/kg. 

Từ những thông tin trên, khách hàng có nhu cầu mua Chả mực Bá Kiến có thể tìm mua trực tiếp tại công ty hoặc các cơ sở đại lý trên khắp cả nước hoặc gọi qua số hotline: 024.6682.3737 hoặc 0962.08.3232 để được tư vấn và phục vụ nhanh chóng nhất.