Tổng kết 10 năm điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone

>>> Tham khảo bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Tại Hội nghị, TS. Phan Huy Thục – Phó Giám đốc Sở Y tế đã báo cáo về kết quả 10 năm thực hiện công tác điều trị nghiện thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone. Năm 2008,được sự cho phép của Chính phủ và sự tài trợ của Tổ chức sức khỏe gia đình quốc tế (FHI), Hải Phòng được triển khai thí điểm điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, tại ba quận, huyện: Lê Chân, Ngô Quyền và Thủy Nguyên. Sau 10 năm hoạt động, từ 3 cơ sở đã tăng lên 16 cơ sở điều trị Methadone bao phủ 12/14 quận huyện, với tổng số người điều trị hiện nay là 3.924 người.

Trong 10 năm qua, nhiều nghiên cứu đánh giá tại Hải Phòng cho thấy hiệu quả to lớn của chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone. Hành vi sử dụng ma túy trong nhóm bệnh nhân tham gia điều trị đã giảm rõ rệt; tỷ lệ tử vong ở người nghiện chích ma túy  giảm dần từ 217 ca tử vong  (2008) xuống còn 43 trường hợp năm 2018; các hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV giảm từ 7% trước điều trị xuống còn 0,33%; tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy giảm từ 46,5% (2009) xuống còn 22% (2017)…

Bên cạnh những thành công, chương trình điều trị Methadone tại Hải Phòng cũng gặp nhiều thách thức. Việc tuyên truyền thuyết phục bệnh nhân tham gia điều trị gặp khó khăn. Sau khi thực hiện thu phí điều trị, số BN mới vào chương trình thấp đi so với thời gian trước thu phí. Tỷ lệ bệnh nhân bỏ trị còn cao, người nghiện muốn giấu nghiện. Điều trị Methadone không áp dụng được với người sử dụng ma túy tổng hợp. Cán bộ trực tiếp làm việc tại cơ sở chịu nhiều áp lực từ phía bệnh nhân, chế độ chính sách đãi ngộ thấp….

Nhằm khắc phục khó khăn,phát huy hiệu quả của điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, trong giai đoạn 2018 – 2020 Hải Phòng sẽ tiếp tục triển khai chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone với mục tiêu: cung cấp thuận lợi dịch vụ điều trị nghiện thay thế chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone cho người nghiện tự nguyện tham gia, đảm bảo diện bao phủ tối thiểu 60% số người nghiện trên địa bàn thành phố, góp phần giảm đối tượng  nghiện trong cộng đồng, giảm lây nhiễm HIV và một số bệnh liên quan. Để thực hiện được mục tiêu trên, từ 2018 – 2020 Hải Phòng sẽ mở thêm 5 cơ sở điều trị Methadone ở các quận huyện và trong các cơ sở cai nghiện tập trung.Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất; đào tạo nguồn nhân lực; thực hiện tốt quy chế liên kết với chính quyền, công an địa phương đảm bảo về ANTT, quản lý tốt nguồn thuốc tại cơ sở điều trị; đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về điều trị.

Hội nghị cũng đã được nghe các ý kiến tham luận của đại diện Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS, Cơ sở điều trị Methadone xã hội hóa Kiến An và Phòng cảnh sát điều tra phòng chống tội phạm về ma túy Công an thành phố về hiệu quả cũng như những khó khăn, vướng mắc trong điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone.

 

Phát biểu tại hội nghị,TS. Hoàng Đình Cảnh – Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS ghi nhận và đánh giá cao kết quả Hải Phòng đạt được trong 10 năm qua. Đồng thời nhấn mạnh việc điều trị Methadone vẫn được đánh giá là hiệu quả cao nhất cả về kinh tế, xã hội, an ninh trật tự….Trong bối cảnh hiện nay đang có xu hướng gia tăng nghiện ma túy tổng hợp, đa ma túy, vì vậy việc thêm chức năng nhiệm vụ cho các cơ sở điều trị Methadone là điều rất cần thiết. Đồng chí cũng đề nghị với thành phố Hải Phòng quán triệt quan điểm, coi đây là nhiệm vụ chung của thành phố, thay đổi quan điểm từ việc xem người nghiện là tội phạm chuyển thành người bệnh cần được điều trị lâu dài kết hợp với các liệu pháp tâm lý. Bên cạnh đó cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động về những lợi ích của Methadone, đa dạng hóa các loại hình tuyên truyền cho phù hợp. Nâng cao chất lượng và mở rộng cơ sở điều trị Methadone nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người bệnh, giúp giảm tải cho các cơ sở đông người, giải quyết vấn đề cấp thuốc tại các bệnh viện. Quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất để  nâng cao chất lượng điều trị và đảm bảo tính bền vững của chương trình. Quan tâm đến việc đào tạo nâng cao kiến thức, kỹ năng, tinh thần thái độ phục vụ cho cán bộ y tế tại các cơ sở điều trị. Triển khai ngay phần mềm điều trị Methadone, các cơ sở điều trị nhập liệu, cấp thẻ và thông tuyến thẻ cho bệnh nhân. Hỗ trợ phục hồi sau cai, kết nối bệnh nhân với CSĐT, gia đình bệnh nhân với CSĐT. Thí điểm việc cấp thuốc về nhà đối với những bệnh nhân tuân thủ điều trị. Đặc biệt phải có các chế tài bảo vệ cán bộ y tế, có chế độ chính sách cho cán bộ y tế tại cơ sở điều trị.

 

Phát biểu tại Hội nghị,Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam nhấn mạnh: Để công tác điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone phát huy hiệu quả trong thời gian tới, các cấp các ngành cần quan tâm  hỗ trợ tạo điều kiện cho bệnh nhân điều trị Methadone hòa nhập cộng đồng, giải quyết việc làm để cải thiện cuộc sống. Sở Y tế, Sở LĐTBXH chỉ đạo các cơ sở điều trị cấp phát thuốc Methadone, tổ chức tốt việc tiếp nhận bệnh nhân đảm bảo chỉ tiêu theo quy định. Sở Y tế có kế hoạch đảm bảo cung ứng thuốc Methadone, hoàn thành phần mềm liên thông quản lý bệnh nhân điều trị Methadone theo chỉ đạo của Bộ Y tế, hoàn thiện Đề án trình HĐND thành phố quy định mức giá điều trị nghiện thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế theo Thông tư Liên tịch số 38 ngày 14/11/2014 của Bộ Y tế và Bộ Tài chính. Đồng thời kiến nghị với Bộ Y tế xem xét bổ sung loại thuốc thay thế mới để đa dạng hóa biện pháp điều trị, khắc phục những bất cập của thuốc Methadone. Điều chỉnh chỉ tiêu điều trị Methadone để phù hợp với thực tế, rà soát điều chỉnh một số quy định để đảm bảo thuận lợi hơn cho các cơ sở điều trị và người tham gia điều trị Methadone.

Nhân dịp này Bộ Y tế tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 9 cá nhân. Ủy ban nhân dân thành phố tặng Bằng khen cho 5 cá nhân 7 tập thể và Sở Y tế tặng Giấy khen cho 5 tập thể 23 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác điều trị nghiện thay thế Methadone giai đoạn 2008-2018.