Quy Đầu Nhạy Cảm là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

>>> Tham khảo bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Quy đầu nhạy cảm là tác nhân chính gây xa tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới. Đây được coi là vấn đề nhức nhối ở rất nhiều đấng mày râu hiện nay. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về khái niệm quy đầu nhạy cảm, nguyên nhân cũng như cách giải quyết nhé!

Quy đầu dương vật có cấu tạo như thế nào?

Trước tiên, để hiểu được hết khái niệm quy đầu nhạy cảm, chúng ta hãy cũng tìm hiểu về cấu tạo của dương vật.

Quy đầu dương vật là phần cuối cùng của thế xốp dương vật. Quy đầu có hình nón cụt, mặt trong tiếp giáp với hai đỉnh của thể hang (corpora cavernosa penis). Thể hang là một tổ chức bao bọc bên ngoài niệu đạo nam giới, chứa nhiều mạch máu nhỏ và xoắn, đan xen chằng chịt. Ngoài tác dụng cung cấp máu cho dương vật, thể hang cũng đóng vai trò rất quan trọng trong cơ chế cương cứng của dương vật. Ngay chính giữa dương vật chính là lỗ niệu đạo ngoài – nơi này vừa đóng vai trò là lỗ tiểu, vừa đóng vai trò là nơi xuất ra tinh trùng. Trên bề mặt quy đầu có rãnh của dây thắng dương vật để giữ phần bao quy không bị tuột xuống.

Vùng quy đầu dương vật chứa rất nhiều các đầu mút thần kinh nhỏ, do đó vùng này rất nhạy cảm với kích thích so với các vùng da khác. Các tín hiệu thần kinh sau khi được tiếp nhận tại vùng này sẽ đi theo các dây thần kinh lên não, xử lý thông tin và truyền tín hiệu trở lại.

Cấu tạo của quy đầu dương vật
Cấu tạo của quy đầu dương vật

Thế nào là quy đầu nhạy cảm?

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Nếu như các đầu mút thần kinh ở vùng quy đầu dương vật của bạn có ngưỡng kích thích thấp hơn so với người khác, tức là quy đầu dễ dàng đạt trạng thái khoái cảm hơn so với người bình thường, điều đó có nghĩa là bạn có quy đầu nhạy cảm. Thông thường, một người nam giới có thể quan hệ trong khoảng 10 đến 15 phút. Đối với các trường hợp quy đầu nhạy cảm, chỉ cần một vài kích thích rất nhỏ trong thời gian rất ngắn cũng có thể đạt tới cực khoái và xuất tinh. Mốc thời gian được các chuyên gia đưa ra để xác định xuất tinh sớm là dưới 5 phút.

Quy đầu nhạy cảm được coi là một trong những nguyên nhân quan trọng và phổ biến nhất của xuất tinh sớm. Điều này gây ra nhiều ảnh hưởng xấu lên tâm lý của người đàn ông, làm giảm chất lượng đời sống tình dục và có thể ảnh hưởng đến quan hệ tình cảm với bạn tình.

Nguyên nhân của tình trạng quy đầu nhạy cảm

Chúng ta đã hiểu được rằng sự nhạy cảm của quy đầu dương vật là do ngưỡng kích thích thần kinh của các vùng đầu mút thần kinh vùng này thấp hơn bình thường. Vậy thì những tác nhân gì gây ra tình trạng này? Sau đây là các nguyên nhân phổ biến của quy đầu nhạy cảm.

Tần suất quan hệ thấp hoặc lần đầu quan hệ

Đối với những người rất ít khi quan hệ tình dục hoặc là lần đầu thử cảm giác “làm chuyện ấy”, một cảm giác lạ lẫm của việc tiếp xúc với âm đạo người phụ nữ khiến cho cơ thể họ rất nhanh chóng đạt cảm giác hưng phấn tối đa. Cơ thể chưa kịp thích nghi với một kích thích mới, do đó, dễ dàng đạt cực khoái hơn bình thường. Đối với trường hợp này, tăng dần tần suất quan hệ có thể cải thiện đáng kể thời gian quan hệ.

Thủ dâm nhiều khi còn trẻ

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất của quy đầu nhạy cảm. Thủ dâm được coi là một phương pháp chủ động giải quyết nhu cầu sinh lý bằng tay hoặc dụng cụ hỗ trợ tình dục nhằm đạt cực khoái mà không cần đối tác tình dục. Đây là một hoạt động sinh lý bình thường phổ biến ở nhiều người trẻ hoặc nam giới chưa có đối tác tình dục.

Thủ dâm không phải là một hành động xấu. Ngược lại, việc thủ dâm đúng cách với tần suất phù hợp rất tốt cho sức khoẻ của nam giới do hoạt động này giải toả rất tốt stress trong cơ thể cũng như giúp điều hoà lượng testosterone và tinh trùng được tạo ra. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá mức việc thủ dâm dẫn tới hình thành một phản xạ có điều kiện, nên khi tiếp xúc với môi trường ấm và có độ ẩm cao như âm đạo, dương vật sẽ rất nhanh chóng bị kích thích ở ngưỡng tối đa và xuất tinh. Một số thống kê cho thấy có đến 90% nam giới gặp phải tình trạng xuất tinh sớm đều có một điểm chung là họ thủ dâm rất nhiều khi còn trẻ.

>> Xem thêm:

Các bệnh lý vùng bao quy đầu

Các bệnh lý vùng bao quy đầu như hẹp bao quy đầu, dài bao quy đầu là một trong những nguyên nhân thường gặp của quy đầu nhạy cảm. Quy đầu được bao bọc quá kỹ trong lớp bao quy đầu, ít phải xây xát và tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Do đó ngưỡng kích thích của vùng quy đầu của người có hẹp hoặc dài bao quy đầu thường rất thấp. Mức độ nhạy cảm phụ thuộc vào mức độ bao phủ của bao quy đầu là nhiều hay ít. Ngoài ra, hẹp bao quy đầu và dài bao quy đầu còn là yếu tố nguy cơ của các tình trạng viêm nhiễm vùng dương vật, ứ đọng nước tiểu trong các rãnh tự nhiên.

Các mức độ của hẹp bao quy đầu
Các mức độ của hẹp bao quy đầu

Thiếu sự cân bằng nội tiết tố sinh dục

Một lý do khác của nhạy cảm quy đầu dương vật đó là mất cân bằng hệ nội tiết tố, đặc biệt là hormone androgen. Sự tích tụ androgen trong cơ thể có thể làm giảm ngưỡng kích thích của dương vật, dẫn tới việc dương vật quá nhạy cảm so với bình thường, gây ra xuất tinh sớm ở nam giới.

Ít luyện tập kiểm soát xuất tinh sớm

Đối với hầu hết trường hợp, xuất tinh sớm có thể cải thiện bằng cách rèn luyện chủ động. Bằng cách áp dụng các phương pháp luyện tập, cũng như một số biện pháp ngăn chặn xuất tinh khi quan hệ, nhiều người có thể tránh được việc xuất tinh sớm. Đối với những người quan hệ hoàn toàn bằng bản năng, không hề có sự luyện tập cũng như các biện pháp ngăn chặn xuất tinh sớm trong khi quan hệ, việc quy đầu nhạy cảm hơn người bình thường là điều tất yếu.

Các ảnh hưởng của tâm lý khi quan hệ

Tâm lý là cũng một yếu tố quan trọng quyết định mức độ nhạy cảm của nam giới khi quan hệ. Nếu như tâm lý của người nam giới thất thường, hoặc đang lo lắng, stress, ngưỡng kích thích của quy đầu sẽ giảm, dẫn tới xuất tinh sớm. Do đó, việc kiểm soát tốt tâm lý cũng là một yếu tố quan trọng trong việc ngăn chặn xuất tinh sớm.

Đo độ nhạy cảm quy đầu – Giải pháp giúp xác định mức độ nhạy cảm quy đầu

Đo độ nhạy cảm quy đầu là gì?

Đo độ nhạy cảm quy đầu là phương pháp sử dụng một dụng cụ đo chuyên dụng để xác định khả năng “chịu đựng” của dương vật trước các kích thích. Phương pháp này cho phép xác định thời gian xuất tinh trung bình, đồng thời tìm các vấn đề có liên quan đến dương vật và sự xuất tinh.

Lợi ích của đo độ nhạy cảm quy đầu

Chúng ta có thể chia nhạy cảm quy đầu thành 3 nhóm:

 • Nhóm dương vật nhạy cảm do sinh lý nội tiết tố: Nhóm này chủ yếu là người ở độ tuổi trưởng thành do sự tăng trưởng quá mức hàm lượng estrogen trong cơ thể. Điều này gây ra sự mẫn cảm quá mức trước các kích thích tình dục, khi mà hàm lượng hormone testosterone lúc này chưa có sự ổn định. Tuy nhiên, nếu tình trạng này lặp lại nhiều lần và kéo dài, bạn cũng nên rất lưu ý.
 • Nhóm dương vật nhạy cảm do phân bố thần kinh: Đối với nhóm này, sự phân bố thần kinh có sự khách biệt lớn ở bên ngoài bao quy đầu và quy đầu dương vật. Vùng quy đầu sẽ có nhiều đầu mút nhận cảm thần kinh, dẫn tới dễ bị kích thích hơn bình thường.
 • Nhóm dương vật bị dài bao quy đầu, hẹp bao quy đầu: Các trường hợp có bao quy đầu bị dài hoặc hẹp sẽ bao phủ nhiều phần quy đầu, dẫn tới quy đầu ít phải tiếp xúc và kích thích bởi môi trường bên ngoài. Do được bao phủ quá nhiều dẫn tới khi được tiếp xúc với môi trường lạ, dương vật sẽ rất dễ bị kích thích so với bình thường và gây ra xuất tinh sớm.

Việc đo độ nhạy cảm quy đầu dương vật sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc xác định mức độ cũng như nguyên nhân gây ra nhạy cảm quy đầu. Qua đánh giá kết quả đo, bác sĩ sẽ xác định được quy đầu nhạy cảm là do yếu tố sinh lý nội tiết tố hay do các vấn đề bệnh lý và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Phương pháp đo độ nhạy cảm quy đầu

Các bước đo độ nhạy cảm quy đầu được thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ đo chuyên dụng, phía trên là một đầu dò có gắn 1 hạt bị nhỏ. Đầu dò này sẽ được gắn vào 6 điểm trên dương vật để đo độ nhạy cảm dương vật.
 • Trong quá trình đo, thông quá 6 điểm đã gắn đầu dò, máy sẽ tiến hành đo và phân tích kết quả trên màn hình.
 • Qua đó, dương vật sẽ được đánh giá là nhạy cảm nhẹ nếu xuất tinh trong khoảng 2 đến 3 phút sau khi tiến hành đo.
 • Nếu thời gian xuất tinh là khoảng 1 đến không quá 2 phút, dương vật sẽ được xác định là nhạy cảm ở mức độ trung bình.
 • Nếu thời gian xuất tinh không quá 15 đến 30 giây sau khi tiến hành đo, dương vật sẽ được xác định là nhạy cảm ở mức độ nghiêm trọng.

Thông thường, phương pháp này cho kết quả khá nhanh, chỉ khoảng 15 đến 30 phút sẽ cho ra kết quả đo và phân tích kết quả.

Các phương pháp làm giảm nhạy cảm quy đầu

Sau khi đã xác định được tình trạng quy đầu nhạy cảm, bạn cần có biện pháp điều trị phù hợp để có thể cải thiện dần tình trạng này. Tuỳ vào mức độ cũng như nhóm nguyên nhân, có thể lựa chọn nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp chúng tôi đề xuất cho bạn:

Phương pháp luyện tập giảm tập trung vào quy đầu

Một cách hiệu quả để tránh xuất tinh sớm trong quá trình quan hệ là áp dụng các phương pháp giảm tập trung vào quy đầu. Qua đó, bạn có thể luyện tập việc điều tiết xuất tinh, phân chia cảm xúc khi quan hệ, ngoài ra có thể áp dụng tập thở khí công nâng cao. Đây là một phương pháp hiệu quả nhưng lại có rất ưu điểm nổi bật:

 • Độ an toàn cao, không tác động trực tiếp đến quy đầu
 • Bất cứ ai cũng có thể áp dụng
 • Có thể áp dụng bất cứ khi nào, bất cứ đâu
 • Cho hiệu quả bền vững và lâu dài

Các biện pháp hỗ trợ giúp quy đầu bớt nhạy cảm

Ngoài việc luyện tập, sau đây là một số phương pháp có thể áp dụng để dương vật có thể “bền bỉ” hơn trong cuộc yêu:

 • Ngâm “cậu bé” trong nước ấm: Để giúp cho dương vật làm quen với môi trường có nhiệt độ ấm như âm đạo phụ nữ, bạn có thể cho dương vật ngâm trong nước ấm để thích nghi trước với nhiệt độ tương ứng. Tuy nhiên, phương pháp này chi nên thực hiện trong một khoảng thời gian rất ngắn để tránh ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.
 • Lựa chọn tư thế quan hệ phù hơp: Một số tư thế khiến dương vật dễ bị mẫn cảm hơn so với các tư thế khác. Nếu như cảm thấy bản thân sắp xuất tinh, hãy dừng lại và nhanh chóng thay đổi sang một tư thế khác ít mẫn cảm hơn. Phương pháp này giúp giảm đáng kể áp lực xuất tinh, giảm kích thích trong quá trình quan hệ và duy trì tốt thời gian “cuộc yêu”.
 • Duy trì tần suất quan hệ phù hợp: Việc quan hệ với tần suất quá thấp hoặc không đều cũng là một tác nhân gây ra quy đầu nhạy cảm. Phương án giải quyết của phương pháp này đó là bạn nên có tần suất quan hệ phù hợp và đều đặn. Việc quan hệ đều đặn sẽ giúp quy đầu dương vật quen dần với việc quan hệ, giảm được sự mẫn cảm và tránh được việc xuất tinh sớm.
 • Sử dụng bao cao su hoặc kết hợp chất bôi trơn: Việc sử dụng bao cao su sẽ tao ra một lớp ngăn cách giữa dương vật và âm đạo, giúp tránh được sự ma sát trực tiếp với âm đạo người phụ nữ. Ngoài ra, việc kết hợp thêm chất bôi trơn cũng đóng góp nhiều trong việc giảm ma sát khi quan hệ. Hai phương pháp này đều góp phần lớn trong việc ngăn chặn quy đầu nhạy cảm.
 • Lộn bao quy đầu: Một số người lựa chọn một phương pháp rất đặc biệt đó là lộn bao quy đầu. Phương pháp này được thực hiện bằng cách dùng ngón cái và ngón trỏ kéo bao quy đầu từ đỉnh xuống dưới vành quy đầu và giữ trong khoảng 5 giây, thực hiện một vài lần như vậy. Phương pháp này tuy đơn giản nhưng lại cho hiệu quả rất cao trong việc làm giảm độ nhạy cảm của quy đầu dương vật.

Những phương pháp trên đều là những phương pháp dễ thực hiện và hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Tuy nhiên, các phương pháp này chỉ thật sự mang lại hiệu quả cho một số người và phần lớn đến từ các trường hợp nhạy cảm ở mức độ nhẹ hoặc mới mắc. Nếu bạn đã áp dụng các phương pháp trên nhưng không cảm nhận được hiệu quả, hãy thử tìm đến các phương pháp khác.

Can thiệp phẫu thuật

Hiện nay, với sự phát triển của nền y học hiện đại cũng như sự phát triển của ngành nam khoa, chúng ta đã có một số phương pháp phẫu thuật giúp điều trị quy đầu nhạy cảm. Dưới đây là ba phương pháp đã được áp dụng phổ biến hiện nay tại Việt Nam:

 • Phẫu thuật cắt thần kinh lưng dương vật: Đây là phương pháp loại bỏ hoàn toàn hoặc một phần các nhánh thần kinh trên lưng dương vật, giúp loại bỏ các dẫn truyền thần kinh vùng này, giảm được sự nhạy cảm của dương vật.
 • Tiểu phẫu cắt bao quy đầu: Đối với các trường hợp hẹp hoặc dài bao quy đầu, cắt bao quy đầu là một phương pháp giúp cho quy đầu được tiếp xúc nhiều hơn với các kích thích bên ngoài. Khi dương vật đã quen dần với các kích thích bên ngoài, ngưỡng kích thích tăng lên và dương vật ít nhạy cảm hơn khi quan hệ.
 • Tiểu phẫu cấy chỉ dương vật: Phương pháp này sử dụng các loại chỉ tự tiêu để cấy vào trong các huyệt vị vùng dương vật. Cấy chỉ vào các vùng này sẽ giúp điều hoà kinh lạc, cân bằng âm dương, giúp dương vật có thể bền bỉ hơn trong các lần quan hệ.
Phương pháp cắt bao quy đầu bằng máy
Phương pháp cắt bao quy đầu bằng máy

Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, bạn đọc có thể tham khảo bài viết bên dưới:

>> Xem thêm:

Một số điều cần lưu ý khi điều trị quy đầu nhạy cảm

Trước khi áp dụng các phương pháp điều trị trên, bạn đọc cần lưu ý một số điều sau đây để việc điều trị được hiệu quả và an toàn nhất.

 • Hạn chế tối đa việc sử dụng bia, rượu, thuốc lá hoặc bất kỳ loại chất kích thích nào trong quá trình điều trị.
 • Xây dựng chế độ ăn phù hợp với nhiều loại rau củ quả.
 • Tăng thêm protein, các loại trái cây kích thích sản xuất nội tiết tố nam trong khẩu phần ăn.

Nếu như bạn sử dụng biện pháp can thiệp phẫu thuật, cần lưu ý thêm một số điều sau đây:

 • Sau mổ, hãy vệ sinh vết mổ hàng ngày, nhẹ nhàng, không chà xát mạnh vùng mổ.
 • Để vết mổ luôn được thông thoáng, không băng quá chặt hay mang quần áo chật, bó sát.
 • Không vận động quá mạnh, ngồi quá lâu hoặc di chuyển quá nhiều sau khi phẫu thuật.
 • Tránh kích thích tình dục như thủ dâm, quan hệ, xem phim khiêu dâm để tránh việc dương vật bị căng cứng, có thể gây bục vết mổ và chảy máu.
 • Không sử dụng chất khử mùi và chất tẩy rửa lên vùng mổ, chỉ nên sử dụng xà phòng và các dung dịch vệ sinh chuyên biệt.
 • Nếu như có các biểu hiện sốt, chảy mủ vùng mổ, chảy máu nhiều, hãy báo ngay cho nhân viên y tế để có phương án xử lý thích hợp.

Trên đây là bài viết “Quy đầu nhạy cảm là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục“. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn đọc một cái nhìn đầy đủ hơn về quy đầu nhạy cảm. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân để nhiều người có thể tiếp cận được thông tin này hơn nhé!