Nên hay không việc lựa chọn giới tính thai nhi?

>>> Tham khảo bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Lựa chọn giới tính thai nhi giúp các cặp vợ chồng có thể sinh con theo ý muốn. Hiện nay, nhu cầu này là rất lớn và xuất phát từ thực tế, mỗi gia đình sẽ có những lý do và mục đích khác nhau như sở thích, tâm lý muốn có “đủ nếp đủ tẻ” hoặc tránh các bệnh di truyền liên quan đến giới tính. Tuy nhiên, việc lựa chọn giới tính khi sinh con vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi. Dưới đây là những điều nên biết về lựa chọn giới tính thai nhi mà Yo Sperm Test muốn chia sẻ với bạn. 

  • Có thể lựa chọn giới tính thai nhi theo ý muốn không? 

Nếu bạn đang thắc mắc rằng trước khi mang thai, chúng ta có thể lựa chọn giới tính của thai nhi hay không thì câu trả lời là có. Nhờ những tiến bộ về khoa học kỹ thuật cũng như sự phát triển vượt bậc của y học, người ta đã nghiên cứu và phát minh ra những phương pháp giúp các cặp vợ chồng có thể sinh con theo ý muốn. 

Mức độ hiệu quả, kỹ thuật thực hiện và chi phí của mỗi phương pháp lựa chọn giới tính thai nhi là khác nhau. Có những phương pháp với tính chính xác rất cao, đòi hỏi chi phí lên đến hàng chục nghìn USD. Cũng có phương pháp bắt buộc bạn phải đáp ứng một số yêu cầu mới được thực hiện. Ví dụ như yêu cầu bạn phải kết hôn và đã có một đứa con khác với giới tính của đứa trẻ mà bạn đang muốn có thêm. Một số phương pháp còn giới hạn về độ tuổi và phải thực hiện các xét nghiệm nội tiết trước khi áp dụng. 

Sự tiến bộ của y học giúp bạn có thể lựa chọn giới tính thai nhi
Sự tiến bộ của y học giúp bạn có thể lựa chọn giới tính thai nhi
  • Các phương pháp lựa chọn giới tính thai nhi

2.1. Phương pháp tự nhiên

Phương pháp Shettles là phương pháp lựa chọn giới tính thai nhi an toàn, tự nhiên và không tốn kém chi phí nên được sử dụng phổ biến hiện nay. Tiến sĩ Landrum B. Shettles là người đã phát triển ra phương pháp này. Ông được xem là người đầu tiên đặt nền móng cho việc lựa chọn giới tính thai nhi áp dụng theo khoa học. 

Theo nghiên cứu của Shettles, tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y (sinh con trai) có đặc điểm di chuyển nhanh hơn nhưng tuổi thọ ngắn hơn tinh trùng mang nhiễm sắc thể X (sinh con gái). Quan hệ gần ngày rụng trứng là cách sinh con trai vì khi đó tinh trùng Y bơi nhanh hơn sẽ gặp được trứng trước tinh trùng X. Còn nếu bạn muốn sinh được một nàng “công chúa” thì nên quan hệ trước ngày rụng trứng 2-4 ngày, đến ngày trứng rụng sẽ chỉ còn tinh trùng X tồn tại.  

Phương pháp Shettles được cho là khá hiệu quả trong việc hỗ trợ lựa chọn giới tính thai nhi. Tỷ lệ thành công khi áp dụng phương pháp này để sinh con gái là 75% và sinh con trai là 80%. 

Có thể thấy, muốn áp dụng phương pháp này, người phụ nữ phải xác định được ngày rụng trứng để lựa chọn thời điểm quan hệ. Tuy nhiên, việc tính toán ngày rụng trứng không hề dễ dàng, đặc biệt là đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Để làm được việc đó một cách đơn giản và chính xác, bạn có thể sử dụng sự hỗ trợ của Bộ que thử rụng trứng điện tử Eveline Care. 

Xác định ngày rụng trứng bằng que thử điện tử Eveline Care
Xác định ngày rụng trứng bằng que thử điện tử Eveline Care

Bên cạnh đó, Shettles còn nghiên cứu được tinh trùng X ưa môi trường axit, còn tinh trùng Y ưa môi trường kiềm. Vì vậy, ngoài việc mẹ xác định ngày rụng trứng để tính thời điểm quan hệ, bố cũng nên kiểm tra tinh dịch đồ bằng máy xét nghiệm tinh trùng tại nhà Yo Sperm Test để biết tỷ lệ tinh trùng XY của mình. Từ đó có thể thay đổi chế độ ăn uống hoặc sử dụng thực phẩm chức năng để cải thiện tinh trùng giúp tăng khả năng sinh con theo ý muốn thành công.  

Máy xét nghiệm tinh trùng tại nhà Yo Sperm Test
Máy xét nghiệm tinh trùng tại nhà Yo Sperm Test

Hãy tham gia vào Cộng đồng sinh con theo ý muốn để lắng nghe chia sẻ của hàng nghìn gia đình đã canh con theo ý muốn thành công dựa vào phương pháp tự nhiên. 

2.2. Phương pháp công nghệ cao

Hiện nay có 2 phương pháp điều trị vô sinh có thể sử dụng các kỹ thuật lựa chọn giới tính thai nhi trong đó. Đây là những phương pháp sử dụng công nghệ cao, đòi hỏi bạn phải đầu tư thời gian, tiền bạc và thường cần dùng đến thuốc hỗ trợ sinh sản. Vì vậy, bạn phải tìm hiểu kỹ và cân nhắc trước khi áp dụng các phương pháp này. 

  2.2.1. Bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI 

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn phổ biến hiện nay. Bác sĩ sẽ dùng một ống thông rất nhỏ có chứa tinh trùng đã lọc rửa, chọn lọc, đưa qua cổ tử cung và bơm trực tiếp tinh trùng vào buồng tử cung. Kỹ thuật này được thực hiện rất nhanh (chỉ khoảng 2-5 phút) và thường không gây đau đớn cho người mẹ.

Ở phương pháp này, bác sĩ không thực hiện sàng lọc tinh trùng sinh con trai, con gái mà chỉ tiến hành loại bỏ tinh trùng yếu, dị dạng hay đã chết và bơm tinh trùng khỏe mạnh vào tử cung người mẹ. Vì vậy, IUI chỉ đem lại 30% tỷ lệ sinh con theo ý muốn thành công. 

  2.2.2. Thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Đối với IVF, quá trình thụ tinh diễn ra bên ngoài cơ thể, sau đó phôi mới được đưa vào tử cung người mẹ. Trước khi tiến hành, mẹ sẽ phải sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản để kích thích buồng trứng sản xuất ra nhiều trứng hơn thường lệ, giúp cơ hội thụ tinh thành công cao hơn.

Sau khi trứng của mẹ đã sẵn sàng, bác sĩ sẽ gây mê và đưa thiết bị đầu dò siêu âm qua âm đạo để kiểm tra chất lượng của buồng trứng và nang trứng rồi chọc hút để lấy trứng bằng một cây kim mỏng. 

Tinh trùng được bơm vào bào tương trứng và thụ tinh thành phôi thai trong một đĩa petri. Sau 3-5 ngày, bác sĩ sẽ tiến hành lựa chọn phôi và chuyển phôi thai vào tử cung thông qua một ống mỏng. Số lượng phôi được đưa vào phụ thuộc vào chất lượng phôi độ tuổi và lịch sử sinh sản của người mẹ. 

Thụ tinh trong ống nghiệm có thể giúp bạn sinh con theo ý muốn 
Thụ tinh trong ống nghiệm có thể giúp bạn sinh con theo ý muốn

Trong quá trình IVF, quy trình kiểm tra giới tính thai nhi được thực hiện trước khi chuyển phôi vào tử cung người mẹ. Bác sĩ sẽ lấy một đến hai tế bào từ phôi thai và tiến hành xét nghiệm để kiểm tra rối loạn di truyền hoặc nhiễm sắc thể. Có hai loại xét nghiệm có thể sử dụng để sàng lọc giới tính các phôi là chẩn đoán di truyền trước chuyển phôi (PGD) và sàng lọc di truyền trước chuyển phôi (PGS). Việc thực hiện loại xét nghiệm nào phụ thuộc vào lý do bạn muốn chọn giới tính thai nhi.

  • PGD được thực hiện khi cha mẹ bị rối loạn di truyền liên quan đến giới tính và muốn xác định giới tính phôi thai để giảm nguy cơ sinh con với tình trạng tương tự. 
  • Còn đối với PGS, phôi thai có số lượng nhiễm sắc thể bình thường sẽ được kiểm tra các rối loạn về nhiễm sắc thể. Ngoài ra, sàng lọc giới tính phôi trong PGS cũng có thể được tiến hành với mục đích cân bằng giới tính trong gia đình. 

Xét nghiệm PGD và PGS gần như xác định được giới tính phôi thai chính xác 100%. Tuy nhiên, nếu sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF để lựa chọn giới tính thai nhi, bạn sẽ tốn rất nhiều chi phí, lên đến hàng trăm triệu và có khả năng thai không thể sống sót sau khi được đưa vào cơ thể người mẹ (tỷ lệ này rơi vào khoảng 54% đối với phụ nữ trên 35 tuổi). 

  • Có nên lựa chọn giới tính thai nhi không? 

Vấn đề có nên lựa chọn giới tính thai nhi hay không vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi. Có người cho rằng lựa chọn giới tính thai nhi với mục đích chính đáng sẽ mang lại lợi ích tốt đẹp nhưng cũng không ít người phản đối việc này. 

Việc lựa chọn giới tính thai nhi vẫn gây ra nhiều tranh cãi
Việc lựa chọn giới tính thai nhi vẫn gây ra nhiều tranh cãi

Lựa chọn giới tính thai nhi là nguyện vọng của nhiều gia đình có con một bề, đang mong muốn sinh thêm một đứa con giới tính khác. Điều này nhiều khi còn được gọi là sự cân bằng gia đình. Nhất là khi để tuân thủ chính sách kế hoạch hóa, mỗi gia đình chỉ có từ 1-2 con, bố mẹ lại càng có nhu cầu sử dụng các phương pháp lựa chọn giới tính thai nhi để sinh con theo ý muốn. 

Về mặt di truyền học, việc chọn lọc sinh con trai hay con gái còn giúp hạn chế các bệnh di truyền liên kết với giới tính. Có một số bệnh liên quan đến gen của NST giới tính tác động đến bé trai nhiều hơn bé gái như bệnh dễ chảy máu (hemophilia), bệnh teo cơ Duchenne hay bệnh trì độn tâm trí di truyền. Các cặp vợ chồng có nguy cơ con bị mắc các bệnh trên thì nên tìm phương pháp để có thể sinh con gái. 

Tuy nhiên, lựa chọn giới tính thai nhi gây ra nhiều tranh cãi vì có thể làm mất cân bằng dân số. Thực tế, hiện nay nhiều gia đình vẫn còn tư tưởng “trọng nam khinh nữ”, nếu được lựa chọn giới tính thai nhi, người ta thường muốn sinh con trai nhiều hơn. Điều này dẫn đến sự chênh lệch giữa số lượng bé trai và bé gái được sinh ra. 

Hơn nữa, những phương pháp lựa chọn giới tính thai nhi công nghệ cao được cho là hành vi vô đạo đức khi phá hủy phôi chỉ vì chúng mang giới tính không đúng như mong muốn của bố mẹ. Và bạn cũng nên biết rằng, không có phương pháp nào là tuyệt đối, bạn có thể sẽ tốn kém rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc mà vẫn không thành công. 

Qua bài viết trên, chắc hẳn mỗi người đã có cho riêng mình lời giải đáp cho câu hỏi có nên lựa chọn giới tính thai nhi hay không. Nếu vợ chồng bạn có ý định lựa chọn giới tính của em bé sắp tới thì hãy cân nhắc kỹ phương pháp phù hợp với gia đình mình và luôn nhớ rằng “con cái là lộc trời cho”, dù là con trai hay con gái thì đều đáng quý như nhau.