Đổ mồ hôi nhiều thu hút muỗi hơn, câu trả lời ra sao?

Muỗi là loài vật phổ biến và khi bị chúng đốt, nó hầu như chỉ gây khó chịu, không gây hại cho con người. Tuy nhiên, một số loài muỗi có thể mang ký sinh trùng, vi rút, giun hoặc lây lan các bệnh nhiễm trùng chết người. Nhiều người thấy rất lo ngại khi nhận thấy mình luôn là “đối tượng tấn công” của loài muỗi. Một trong số những nguyên nhân khiến bạn bị muỗi đốt là vì muỗi bị thu hút bởi mồ hôi của bạn. Cùng tìm hiểu lý do cụ thể cho sở thích khó hiểu này của chúng nhé!

Loài muỗi bị thu hút bởi mồ hôi

Muỗi được thu hút bởi mồ hôi 
Muỗi được thu hút bởi mồ hôi

Các loài muỗi có khứu giác phức tạp, tuy nhiên, chúng có thị lực kém. Thay vào đó chúng sử dụng mùi hương để tìm kiếm bữa ăn. Điều này lý giải cho việc chúng bị thu hút bởi mồ hôi. Trong mồ hôi có một số mùi như axit lactic, axit uric và nhiều hợp chất khác mà chúng có thể đánh hơi được. 

Bạn sẽ hút muỗi hơn sau khi tập thể dục do cơ thể sẽ tăng lượng axit lactic và thân nhiệt cũng tăng cao hơn. Ngoài ra, các yếu tố liên quan đến gene cũng khiến một số người sẽ bị muỗi chú ý nhiều hơn.

Đổ mồ hôi nhiều gây mùi cơ thể và thu hút muỗi nhiều hơn

Đổ mồ hôi nhiều có hút muỗi không?
Đổ mồ hôi nhiều có hút muỗi không?

Mùi cơ thể được tạo ra từ các tuyến mồ hôi và hệ vi khuẩn trên da. Mỗi người chúng ta sẽ có một mùi cơ thể đặc trưng và không lẫn lộn với ai. Một số loại mùi cơ thể của con người có thể thu hút muỗi.

Một điểm chung của tất cả các loài muỗi là khứu giác phức tạp và thị lực kém. Từ đó chúng tìm kiếm con mồi bằng mùi hương. Muỗi có những sợi lông nhỏ rất nhạy cảm (được gọi là sensilla) cảm thụ mùi hương giúp muỗi phân biệt và lựa chọn vật chủ. 

Loại da và lượng vi khuẩn trên da cũng có thể trở thành nguyên nhân khiến bạn bị thu hút bởi muỗi nhiều hơn. Chính chúng cũng góp phần tạo ra một mùi hương đặc trưng ở mỗi người. Đối tượng được muỗi “ưa thích” hơn mang một số loại vi khuẩn nhất định trên da. Điều này cũng có thể giải thích nguyên do tại sao một số loài muỗi lại thường tấn công ở dưới chân. Khu vực đặc biệt có rất nhiều vi khuẩn trú ngụ. 

Làm sao để làm dịu vết muỗi đốt

Làm sao để làm dịu vết muỗi đốt
Làm sao để làm dịu vết muỗi đốt

Nếu bị muỗi đốt, bạn có thể làm những điều để giúp giảm sưng và ngứa như sau:

  • Tránh gãi: gãi có thể làm tăng sưng tấy và làm da bị vỡ, khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng .
  • Chườm lạnh tại chỗ: chườm lạnh bằng khăn ướt hoặc túi chườm lạnh có thể giúp giảm sưng và ngứa.
  • Sử dụng kem dưỡng hoặc kem: có nhiều loại kem giảm ngứa có sẵn để mua. Bao gồm kem hydrocortisone và kem dưỡng da calamine.
  • Có thể sử dụng thuốc kháng histamin không kê đơn (OTC). Nếu bạn có phản ứng mạnh hơn với vết muỗi đốt, bạn có thể dùng thuốc không kê đơn như Benadryl.

Hầu hết các vết muỗi đốt sẽ biến mất sau vài ngày. Nếu vết muỗi đốt bị nhiễm trùng hoặc có các triệu chứng khác như sốt, đau nhức hoặc đau đầu, thì bạn nên đi gặp bác sĩ ngay lập tức.

Cách ngăn ngừa muỗi đốt

Ngăn ngừa muỗi đốt
Ngăn ngừa muỗi đốt

Nếu bạn đang ở trong một khu vực có muỗi, hãy thực hiện các bước để ngăn ngừa bị đốt. Mặc dù muỗi đốt hầu hết chỉ gây khó chịu, nhưng đôi khi chúng có thể lây lan bệnh tật. Một số mẹo giúp ngăn ngừa muỗi đốt bao gồm: 

  • Sử dụng thuốc chống côn trùng, chẳng hạn như DEET, picaridin và dầu bạch đàn chanh.
  • Mặc áo dài tay và quần dài để hạn chế khu vực có sẵn cho muỗi đốt.
  • Chọn quần áo sáng màu, bởi vì muỗi bị thu hút bởi màu đen và màu sẫm hơn.
  • Tránh thời gian cao điểm của muỗi: muỗi hoạt động mạnh nhất vào lúc bình minh và chiều tối. Nếu có thể, hãy tránh ra ngoài vào những thời điểm này.
  • Loại bỏ nơi cư trú của muỗi: loại bỏ nước đọng trong các vật dụng như máng xối hoặc xô. Thường xuyên thay nước trong bể lội hoặc bể tắm chim.
  • Không để cửa ra vào và cửa sổ mở mà không có màn chắn. Đảm bảo cửa sổ và cửa ra vào có hình dạng tốt.

Như vậy, có thể thấy đổ mồ hôi nhiều hơn sẽ thu hút muỗi nhiều hơn. Muỗi bị thu hút bởi mùi của các chất trong mồ hôi như axit lactic, axit uric,…cũng như bị thu hút bởi mùi đặc trưng của cơ thể. Mùi mà được tạo ra bởi phản ứng của mồ hôi và vi khuẩn trên da.