Tệ nạn ma túy, mại dâm vẫn diễn biến phức tạp

Tình hình tội phạm ma túy, tệ nạn mại dâm vàbệnh HIV/AIDS vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Trong 6 tháng đầunăm 2017, công an thành phố đã phát hiện bắt giữ 171 vụ với 402 đối tượngphạm tội về ma túy, thu giữ 11,8 kg ma túy tổng hợp, 0,1 kg cần sa cùng nhiềutang vật; xác lập, điều tra, khám phá 32 chuyên án, xóa 5 đường dây và 3 tụđiểm ma túy. Công an các đơn vị, địa phương cũng điều tra, khám phá 7 vụ với 29đối tượng liên quan đến hoạt động mại dâm.

Theo báo cáo của Sở Y tế thành phố, trong 5tháng đầu năm 2017, số người mới được phát hiện nhiễm HIV là 121 người, sốchuyển sang giai đoạn AIDS là 14 người, số trường hợp tử vong là 11 trường hợp.Số người nhiễm HIV được phát hiện chủ yếu ở nam giới chiếm 63%, nữ giới chiếm37%. Đường lây truyền chủ yếu vẫn tăng qua đường máu chiếm 59%, quan hệ tìnhdục chiếm 38%, lây truyền từ mẹ sang con 1%, không rõ đường lây 2%. Độ tuổinhiễm HIV tập trung chủ yếu từ 15-49 tuổi chiếm 90%, trong đó quận Lê Chân vàhuyện Thủy Nguyên là 2 địa bàn có số người nhiễm HIV cao nhất toàn thànhphố.

Trong thời gian qua, công tác can thiệp giảm táchại phòng lây nhiễm HIV/AIDS được triển khai tích cực. Trong 5 tháng đầu năm2017 đã có 252.654 lượt người được tiếp cận các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS;cấp phát 127.859 Bao cao su, 199.933 bơm kim tiêm sạch; tổ chức 2 cuộc hội thảohỗ trợ người có HIV tiếp cận điều trị HIV thông qua BHYT….Bên cạnh đó công tácxét nghiệm, giám sát dịch HIV/AIDS, tư vấn chăm sóc và điều trị HIV/AIDS vẫnđược tăng cường. Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằngthuốc Methadone tại Hải Phòng hiện vẫn đang được duy trì. Tính đến 31/5/2017,toàn thành phố có 16 cơ sở điều trị Methdone, trong đó có 14 cơ sở điều trị, 2cơ sở cấp phát thuốc, điều trị cho 3.910 bệnh nhân.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phốLê Khắc Nam nhấn mạnh: cần đưa công tác tuyên truyền lên hàng đầu để cộng đồngnhận thức sâu sắc về những nguy hại của ma túy, tệ nạn mại dâm, HIV/AIDS đặcbiệt là ma túy tổng hợp. Tổ chưc các đợt cao điểm, tấn công trấn áp tội phạmtrên địa bàn thành phố. Lực lượng công an phối hợp chặt chẽ với các lực lượngnhư Cảnh sát biển, Biên phòng, Hải quan, và quần chúng nhân dân nắm bắt địabàn, phát hiện và xóa phá các tụ điểm phức tạp trên địa bàn. Giao chỉ tiêu chocác quận huyện đưa các đối tượng vào cai nghiện tập trung, cai nghiện bắt buộc.Ngành Y tế thành phố phối hợp với các ngành tập trung điều trị cai nghiện cácchất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone, tiếp tục tranh thủ sự giúp đỡ củacác tổ chức quốc tế trong phòng chống HIV/AIDS.