5 Phương pháp chăm sóc mắt khi làm việc nhiều với máy tính bạn cần biết 

Sử dụng máy tính làm việc trong thời gian dài sẽ khiến mắt bị căng thẳng và mệt mỏi, nếu không được chăm sóc đúng cách có thể dẫn đến suy giảm thị lực nghiêm trọng. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ tới bạn 5 phương pháp chăm sóc mắt khi làm việc nhiều với máy tính, cùng theo dõi nhé. 

Các vấn về thị giác bạn có thể gặp khi làm việc với máy tính trong thời gian dài 

Khi làm việc với máy tính nhiều giờ liền mà không được nghỉ ngơi bạn có thể gặp một số rối loạn về mắt như: căng mắt, chảy nước mắt, khô mắt, đôi khi còn có cảm giác nóng rát nơi đáy mắt. Tình trạng này nếu kéo dài đủ lâu có thể khiến bạn mắc hội chứng CVS, đây là hội chứng suy giảm thị lực do sử dụng các thiết bị điện tử. 

Trong các loại màn hình máy tính đặc biệt là màn hình LCD có thể phát ra nhiều loại bức xạ (ánh sáng xanh) có thể gây thoái hóa điểm vàng, đây là nguyên nhân chính gây nên các tình trạng suy giảm thị lực do CVS. Hội chứng này nếu không điều trị sớm có thể khiến bạn suy giảm thị lực vĩnh viễn. 

5 phương pháp chăm sóc mắt khi làm việc nhiều với máy tính 

Việc chăm sóc mắt thường xuyên khi làm việc nhiều với máy tính là rất quan trọng giúp bạn phòng tránh các hiện tượng suy giảm thị lực trong tương lai. Dưới đây là 5 phương pháp đơn giản bạn có thể áp dụng.   

Sử dụng mắt kính lọc ánh sáng xanh để bảo vệ mắt 

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Sử dụng mắt kính lọc ánh sáng xanh để bảo vệ mắt 

Như đã đề cập ở trên, ánh sáng xanh rất có hại mắt, do vậy bạn nên sử dụng các loại mắt kính lọc ánh sáng xanh  khi làm việc với máy tính trong thời gian dài. Kính lọc ánh sáng xanh có lớp phủ bề mặt giúp cắt hoàn toàn ánh sáng xanh hoặc lọc bớt một phần ánh sáng xanh. Các loại kính này không chỉ hạn chế bức xạ có hại với mắt mà còn giúp bạn chống mỏi mắt rất hiệu quả.   

Ngồi làm việc ở nơi có cường độ ánh sáng phù hợp

Khi đặt máy tính trong phòng làm việc có ánh sáng yếu mắt của bạn sẽ phải điều tiết với cường độ cao để cân bằng giữa ánh sáng màn hình và môi trường xung quanh. Tình trạng kéo dài có thể gây mỏi mắt, khô mắt hoặc dẫn đến cận thị. 

Các chuyên gia khuyến nghị bạn nên đặt máy tính ở nơi có ánh sáng tự nhiên, thoáng mát. Không làm việc bằng máy tính ở nơi có cường độ ánh sáng quá mạnh hoặc quá yếu. Tốt nhất bạn nên ngồi làm việc ở nơi có cường độ ánh sáng cân bằng giữa màn hình và môi trường xung quanh. Nếu làm việc trong phòng kín hãy sử dụng các loại đèn chiếu sáng với cường độ vừa phải để mắt không phải điều tiết quá nhiều. 

Ngồi làm việc ở nơi có cường độ ánh sáng phù hợp

Thường xuyên massage mắt khi phải làm việc trong thời gian dài với máy tính 

Massage mắt là phương pháp chăm sóc mắt đơn giản và hiệu quả. Sau mỗi 30-40 phút làm việc với máy tính liên tục, bạn có thể nhắm mắt và massage nhẹ nhàng để mắt được nghỉ ngơi. Hãy xoa nhẹ khu vực quanh mắt trong vài phút để kích thích tuần hoàn khu vực quanh mắt. Bạn cũng có thể sử dụng các loại thiết bị massage mắt để tăng hiệu quả thư giãn. Các loại máy này thường có kích thước nhỏ, rất tiện sử dụng khi làm việc tại văn phòng. 

Cài đặt hiển thị màn hình giúp mắt đỡ mỏi khi nhìn lâu 

Cài đặt hiển thị màn hình chuẩn sẽ giúp đôi mắt của bạn ít phải điều tiết khi làm việc trong thời gian dài. Đây là cách rất đơn giản giúp giảm tải áp lực cho đôi mắt. Để cài đặt đúng bạn có thể tham khảo những gợi ý sau: 

  • Độ sáng màn hình: Các màn hình LCD hiện nay đều cho phép tùy chỉnh độ sáng giúp cân bằng ánh sáng màn hình với môi trường xung quanh. Hãy chỉnh độ sáng màn hình sao cho phù hợp mỗi khi bạn thay đổi không gian. 
  • Thay đổi cỡ chữ cho phù hợp: Không nên để chữ quá nhỏ hoặc quá lớn. Hãy cân đối sao cho cỡ chữ trên màn hình vừa đủ với mắt nhìn. Nếu màn hình của bạn quá bé, hãy cân nhắc đổi một chiếc màn hình lớn hơn (24 hoặc 27 inch là phù hợp).  
  • Cân đối màu sắc: Hạn chế dùng các màu quá chói lóa, hãy giảm nhiệt độ  màu và độ tương phản màu của màn hình. Sử dụng chế độ tối trên hệ điều hành và trình duyệt web là cách hữu hiệu giúp mắt bạn đỡ mỏi hiệu quả. 

Sử dụng các loại thực phẩm bổ dưỡng cho mắt

Sử dụng các loại thực phẩm bổ dưỡng cho mắt

Tiếp xúc với ánh sáng xanh trong thời gian dài sẽ khiến các tế bào mắt bị tổn thương và thoái hóa dần theo thời gian. Do vậy bạn cần bổ sung các loại thực phẩm cần thiết giúp cơ thể phục hồi từ sâu bên trong.

Hãy bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin A và E như ớt chuông, hạt hướng dương, cải xoăn, cải bắp, cá hồi, khoai lang…Bạn cũng có thể dùng thêm một số loại thực phẩm chức năng giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho mắt. Lưu ý, cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào. 

Bài viết vừa chia sẻ đến bạn những phương pháp đơn giản giúp chăm sóc mắt khi làm việc nhiều với máy tính. Hy vọng những thông tin được cung cấp sẽ giúp bạn chăm sóc đôi mắt hiệu quả.

Xem thêm 16 loại Thực phẩm tốt cho Thận nên Bổ Sung thường xuyên