Ma tuý đá là gì? Những tác động của việc sử dụng ma tuý đá đối với cơ thể

>>> Tham khảo bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Ma tuý đá là một chất cấm được sử dụng tại Việt Nam và rất nhiều quốc gia trên thế giới. Vậy tại sao ma tuý đá là gì mà lại bị cấm? Những tác động mà ma tuý đá gây ra cho cơ thể là gì? Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những điều trên nhé!

Ma tuý đá là gì?

Định nghĩa

Ma tuý đá (tên gọi khác: Methamphetamine, hàng đá) là một loại ma tuý tổng hợp. Ma tuý đá được phát hiện lần đầu tiên tại Nhật Bản năm 1983 bởi một nhà khoa học có tên Nagai Nagayoshi. Đây được coi là một chất gây nghiện khi có tác động mạnh mẽ lên hệ thần kinh trung ương và giải phóng ra một lượng lớn dopamine.

Giá của ma tuý đá trên thị trường rất đắt và khó kiếm do đây là chất cấm được sử dụng rất nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tại thị trường chợ đen, giá của 0.2gam ma tuý đá dao động khoảng 2.3-2.5 triệu đồng.

>> Xem thêm:

Các dạng bào chế

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Ma tuý đá có hai dạng bào chế chính bao gồm:

  • Dạng bột: thường có màu trắng, vàng hoặc nâu đỏ, có vị đắng.
  • Dạng tinh thể: còn gọi là dạng muối, trông như pha lê (đây là lý do người ta gọi chất này là ma tuý đá). Dạng này có thể có dạng giống mỳ chính, muối hoặc đôi khi là dạng cục, viên nén. Ma tuý đá dạng tinh thể có màu trắng, dạng muối có thể hoà tan tốt trong nước, thích hợp để tiêm vào mạch máu.
Ma tuý đá dạng tinh thể
Ma tuý đá dạng tinh thể

Ma tuý đá được sử dụng như thế nào?

Có nhiều cách để các con nghiện sử dụng ma tuý đá. Mỗi dạng bào chế đều có cách sử dụng khác nhau.

Sử dụng bằng cách hít trực tiếp

Đây là cách sử dụng phổ biến nhất. Ma tuý được nghiền thành bột và được hít trực tiếp vào mũi bằng một chiếc ống hút (thường con nghiện sẽ cuốn giấy hoặc tiền lại để làm ống hút). Sau khi được hít vào, chất này sẽ được hấp thu vào các mạch máu, người hít thường sẽ bắt đầu cảm thấy “phê” sau khoảng 3-5 phút.

Ma tuý đá có thể sử dụng bằng cách hít
Ma tuý đá có thể bằng cách dạng hít

Cách sử dụng này có lợi điểm là dễ sử dụng hơn các phương pháp khác, có thể sử dụng được ngay, giúp con nghiện thoả mãn cơn thèm sớm. Tuy nhiên nhược điểm của cách dùng này là dễ gây tổn thương niêm mạc mũi, gây nóng rát vùng này, cũng như khó kiểm soát liều lượng đã sử dụng, nên dễ bị ảnh hưởng bởi các tác dụng độc hại của ma tuý.

Sử dụng bằng cách hút

Một cách sử dụng khác của ma tuý đá là hút. Con nghiện dùng cóng hoặc tẩu để đốt nóng ma tuý dạng tinh thể để cháy thành khói. Con nghiện sẽ hít lượng khói này, ma tuý sẽ đi trực tiếp vào phổi và được hấp thu bởi các mạch máu ở đây.

Tương tự như dạng hít, cách sử dụng ma tuý bằng cách hút cũng rất khó theo dõi liều lượng, nên người dùng dạng này dễ gặp các tác động tiêu cực do kiểm soát liều kém. Ngoài ra, cách sử dụng này còn có nguy cơ gây kích ứng phổi và dễ bị phụ thuộc.

Sử dụng bằng cách tiêm vào mạch máu

Tiêm trực tiếp vào mạch máu là hình thức mang lại tác động nhanh nhất (chỉ tầm 5-10 giây). Phương pháp này cũng cho thời gian phê rất lâu từ 12-24 giờ. Để sử dụng ma tuý bằng cách này, thường con nghiện sẽ hoà tan dạng bột với nước cất rồi bơm vào xi lanh tiêm, sau đó tiêm trực tiếp vào vein.

Cách dùng này được đánh giá là “phê” nhất, dễ kiểm soát liều lượng. Tuy nhiên, cách dùng này lại tiềm ẩn nguy cơ tổn thương vein, gây ra các tình trạng áp xe dưới da, nhiễm trùng da, nhiễm trùng huyết… Ngoài ra, việc sử dụng chung kiêm tiêm với những bệnh nhân viêm gan B, viêm gan C, HIV… cũng gia tăng nguy cơ lây nhiễm gấp nhiều lần. Đây là cách sử dụng có tỷ lệ phụ thuộc cao nhất.

>> Xem thêm:

Những tác động của ma tuý đá đối với cơ thể

Đối với hệ thần kinh trung ương

Ma tuý đá có tác dụng kích thích mạnh lên hệ thần kinh trung ương. Trong lần đầu tiên sử dụng, bạn sẽ cảm thấy rất “sướng”, hưng phấn. Tuy nhiên, chất này có tính phụ thuộc rất cao. Sau khi sử dụng, dù chỉ một lần, bạn sẽ có cảm giác “thèm” được dùng thêm lần nữa. Lâu dần, đáp ứng của cơ thể với ma tuý sẽ giảm dần, con nghiện sẽ cần liều cao hơn để thoả mãn nhu cầu.

Methamphetamine còn gây ra tình trạng kích thích ham muốn tình dục. Trong cơn phê, người sử dụng ma tuý đá có thể quan hệ tình dục liên tục một thời gian dài mà không cảm thấy mệt. Tuy nhiên, một số trường hợp “ngáo đá” có thể hình thành hành vi tấn công tình dục.

Một tác động xấu nữa đó là tình trạng hoang tưởng do ma tuý, có thể dẫn đến bệnh lý tâm thần phân liệt ở một số trường hợp. Các con nghiện sẽ luôn có cảm giác bị theo dõi, lo sợ bị hại hoặc bị đọc được suy nghĩ. Đây cũng là lý do một số trường hợp “ngáo đá” vì hoang tưởng mà tấn công người khác.

Đối với các cơ quan khác

Một tình trạng thường gặp của người nghiện ma tuý đá là ảo thanh. Con nghiện có thể nghe thấy những tiếng động lạ xung quanh mặc dù thực tế là không có tiếng động nào. Các âm thanh này có thể là tiếng chê bai từ người khác, hoặc ra lệnh cho họ làm điều gì.

Nặng nề hơn, đó là tình trạng ảo giác. Người dùng ma tuý đá có thể thấy các hình ảnh không có thật như ma quỷ, cảnh tang tóc, cháy nhà. Điều này có thể làm bộc phát một số hành vi tấn công người khác.

Ma tuý đá có gây nghiện hay không?

Ma tuý đá gây phụ thuộc nhiều hơn rất nhiều so với ma tuý truyền thống, đồng thời việc cai nghiện chất này cũng gặp nhiều khó khăn hơn. Mặc dù cơ nghiện do chất này không đến mức vật vã như heroin, tuy nhiên tác động lên sức khoẻ là rất lớn.

Và do tính chất giảm đáp ứng sau khi sử dụng thời gian dài, con nghiện liên tục phải tăng liều để đáp ứng cơn “thèm”. Do đó, ma tuý đá gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khoẻ và kinh tế gia đình, xã hội.

Ma tuý đá có thể gây nghiện
Ma tuý đá có thể gây nghiện

Hiện nay tình trạng nghiện ma tuý đá vẫn còn là một vấn đề rất nhức nhối của xã hội. Mặc dù chính phủ đã có nhiều biện pháp răn đe rất mạnh tay, tuy nhiên các đối tượng buôn bán và vận chuyển ma tuý vẫn hoạt động rất mạnh mẽ. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội.

Vừa rồi là bài viết “Ma tuý đá là gì? Những tác động của việc sử dụng ma tuý đá đối với cơ thể“. Hy vọng bài viết có thể cung cấp cho bạn đọc thêm kiến thức về ma tuý đá và các tác hại để chủ động phòng tránh, bảo vệ mình và những người xung quanh.