Các loại đĩa petri thông dụng

>>> Tham khảo bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Đĩa petri thường có hình tròn và có đường kính từ 30 đến 200mm, được dùng phổ biến nhất là loại có đường kính 90mm. Có 2 loại là: đĩa petri nhựa ( tiệt trùng, sử dụng một lần, thường được làm bằng nhựa polystyrene dùng trong y tế) và đĩa petri thủy tinh ( được làm bằng thủy tinh borosilicate chịu được nhiệt độ hấp tiệt trùng từ 120 – 160 độ C)

Một số loại đĩa nhựa, thường có các vòng hoặc khe trên nắp và đế, để chúng có thể cố định khi xếp chồng lên nhau. Một số phiên bản có lưới in ở dưới cùng để giúp đo mật độ khi tiến hành nuôi cấy

diapetri3

Các tấm microplate có nhiều khoang nhỏ, mỗi khoang được xem là một đĩa petri nhỏ, chúng ta có thể cấy và phát triển hàng chục hoặc hàng trăm mẫu cấy độc lập cùng một lúc, và nó cũng dễ xử lý và kiểm tra tự động.

diapetri

Ứng dụng của đĩa petri trong phòng thí nghiệm

Vi sinh học

Trong lĩnh vực sinh học đĩa petri được sử dụng rất phổ biến dùng để nuôi cấy vi sinh vật như: vi khuẩn, nấm. Nó thích hợp nhất cho các sinh vật phát triển mạnh trên bề mặt rắn hoặc bán rắn.

diapetri2

Môi trường để nuôi cấy thường một lớp thạch có độ dày khoảng vài mm hoặc lớp gel agarose có chứa bất kỳ chất dinh dưỡng nào mà sinh vật yêu cầu chẳng hạn như: máu, muối, carbohydrate, axit amin và các thành phần mong muốn khác như thuốc nhuộm, chất chỉ thị, và thuốc chữa bệnh. Thạch và các nguyên liệu khác được hòa tan trong nước ấm rồi đổ ra đĩa, để nguội. Khi môi trường đông đặc, một mẫu sinh vật được cấy vào

Sau đó các đĩa này được để nguyên trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày trong khi sinh vật phát triển, có thể là để trong lồng ấp và chúng thường được đậy lại hoặc đặt lộn ngược để giảm nguy cơ ô nhiễm từ các bào tử trong không khí.

Nuôi cấy vi rút hoặc thể thực khuẩn yêu cầu một quần thể vi khuẩn được nuôi cấy trong đĩa trước, sau đó trở thành môi trường nuôi cấy vi khuẩn.

Nuôi cấy tế bào

Đĩa petri cũng được sử dụng để nuôi cấy tế bào , chẳng hạn như trong nghiên cứu khuếch tán miễn dịch trên thạch đặc hoặc trong môi trường lỏng.

Thực vật học và nông nghiệp 

Có một điều thú vị là chúng ta có thể sử dụng đĩa petri để quan sát giai đoạn đầu tiên trong quá trình nảy mầm của cây

Côn trùng học

Biến đĩa petri thành một hộp đựng để nghiên cứu hành vi của côn trùng là một ý nghĩ rất độc đáo

Hóa học

Trong lĩnh vực hóa học đĩa petri là dụng cụ chứa hiệu quả làm bay hơi các loại dung môi và làm khô kết tủa ở nhiệt độ phòng hoặc trong lò nướng (đĩa thủy tinh) và bình hút ẩm

Lưu trữ và hiển thị mẫu

Đĩa petri có độ trong suốt cao và bề mặt phẳng cho phép kiểm tra nội dung bằng mắt thường, kính lúp hoặc kính hiển vi công suất thấp mà không cần tháo nắp ra.

Phát hiện và lập bản đồ ô nhiễm 

Các loại đĩa được chế biến theo cách này được gọi là đĩa đếm và phát hiện sinh vật nhân bản (RODAC) và có bán trên thị trường