5 cách dùng lá mơ lông chữa bệnh đường ruột

>>> Tham khảo bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Lá mơ lông là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, có vị đắng, hơi chát, tính mát. Lá mơ lông có tác dụng tiêu viêm, sát khuẩn, làm sạch đường ruột. Nhiều người dân Việt Nam đã áp dụng lá mơ lông để hỗ trợ điều trị các bệnh đường ruột như tiêu chảy, kiết lỵ, viêm đại tràng. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu cho bạn 5 cách dùng lá mơ lông kết hợp với các nguyên liệu khác để chữa bệnh đường ruột hiệu quả. Tôi cũng sẽ nêu ra những lưu ý khi dùng lá mơ lông để bạn có thể an toàn và khỏe mạnh. Hãy cùng theo dõi nhé!

5 cách dùng lá mơ lông chữa bệnh đường ruột

Bạn muốn biết cách dùng lá mơ lông chữa bệnh đường ruột? Dưới đây là 5 cách dùng lá mơ lông kết hợp với các nguyên liệu khác như trứng gà, gừng, nụ sim, lá chuối mà bài viết cung cấp cho bạn:

Kết hợp lá mơ lông cùng trứng gà 

Đây là cách dùng lá mơ lông để chữa kiết lỵ –  là tình trạng nhiễm trùng đường ruột gây ra tiêu chảy nghiêm trọng, có máu và nhầy trong phân. 

Lá mơ lông cùng trứng gà chính là bài thuốc dân gian được lưu truyền lâu đời từ đời ông cha ta để trị bệnh kiết lỵ khi thuốc thang không đủ
Lá mơ lông cùng trứng gà chính là bài thuốc dân gian được lưu truyền lâu đời từ đời ông cha ta để trị bệnh kiết lỵ khi thuốc thang không đủ

Bạn cần chuẩn bị 15g lá mơ lông rửa sạch, cắt nhỏ. Lấy 1 quả trứng gà tươi đập vỡ và đánh tan lòng đỏ. Trộn lá mơ lông với lòng đỏ trứng và thêm ít muối. Hấp cách thủy khoảng 10 phút rồi ăn. Bạn nên ăn 2-3 lần/ngày trong 3-5 ngày để có hiệu quả.

Kết hợp lá mơ lông và gừng tươi

Đây là cách dùng lá mơ lông để chữa viêm đại tràng – là tình trạng viêm niêm mạc đại tràng, có thể do nhiễm trùng, viêm ruột, thiếu máu cục bộ. 

Bạn cần chuẩn bị 30g lá mơ lông rửa sạch, cho vào nồi cùng 500ml nước sôi khoảng 15 phút. Sau đó vớt lá ra, để nguội và uống dần trong ngày. Bạn cũng nên thêm vào nước thuốc 10g gừng tươi băm nhỏ để tăng hiệu quả. Bạn nên uống liên tục trong 7-10 ngày để có kết quả tốt nhất.

Kết hợp lá mơ lông và nụ sim

Đây là cách dùng lá mơ lông để chữa tiêu chảy – tình trạng đi phân lỏng hoặc ra nước 3 lần/ ngày trở lên gây mất nước và điện giải. 

Một bài thuốc dân gian khác cực kì hợp để trị tiêu chảy và dễ chuẩn bị tuy nhiên giờ độ phổ biến của nụ sim kém hơn lá mơ lông nên cần cân nhắc sử dụng theo điều kiện
Một bài thuốc dân gian khác cực kì hợp để trị tiêu chảy và dễ chuẩn bị tuy nhiên giờ độ phổ biến của nụ sim kém hơn lá mơ lông nên cần cân nhắc sử dụng theo điều kiện

Bạn cần chuẩn bị 30g lá mơ lông rửa sạch, cho vào nồi cùng 500ml nước sôi khoảng 15 phút. Sau đó vớt lá ra, để nguội và uống dần trong ngày. Bạn cũng nên thêm vào nước thuốc 20g nụ sim sấy khô hoặc tươi để tăng hiệu quả. Bạn nên uống liên tục trong 3-5 ngày để có kết quả tốt nhất.

Lá mơ lông và lá chuối trị tiêu chảy, kiết lỵ

Đây là cách dùng lá mơ lông để chữa tiêu chảy hoặc kiết lỵ. 

Bạn cần chuẩn bị 30g lá mơ lông rửa sạch, cho vào nồi cùng 500ml nước sôi khoảng 15 phút. Sau đó vớt lá ra, để nguội và uống dần trong ngày. Bạn cũng nên thêm vào nước thuốc 20g lá chuối non hoặc già để tăng hiệu quả. Bạn nên uống liên tục trong 3-5 ngày để có kết quả tốt nhất.

Lá mơ lông dùng với rượu

Đây là cách dùng lá mơ lông để chữa viêm đại tràng hoặc tiêu chảy. 

Bạn cần chuẩn bị 50g lá mơ lông rửa sạch, cho vào chai rượu trắng khoảng 500ml. Đậy kín chai và để yên trong bóng râm khoảng 10 ngày. Sau đó uống từng ly nhỏ hàng ngày. Bạn nên uống liên tục trong 7-10 ngày để có kết quả tốt nhất.

Đây là 5 cách dùng lá mơ lông chữa bệnh đường ruột mà tôi muốn chia sẻ với bạn. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng lá mơ lông chỉ là phương thuốc dân gian hỗ trợ và không thể thay thế cho thuốc theo chỉ định của bác sĩ và khi sử dụng cần những lưu ý đặc biệt.

Những lưu ý khi dùng lá mơ lông chữa bệnh đường ruột

Bạn đã biết cách dùng lá mơ lông chữa bệnh đường ruột, nhưng bạn cũng nên lưu ý những điều sau đây để tránh gây hại cho sức khỏe:

– Không nên lạm dụng lá mơ lông: Lá mơ lông có vị đắng, hơi chát, tính mát, có thể gây ra các tác dụng phụ như nôn mửa, chóng mặt, đau bụng, táo bón hoặc tiểu đường nếu dùng quá liều . Bạn nên tuân thủ theo liều lượng và thời gian sử dụng được khuyến cáo trong các bài thuốc dân gian.

– Không dùng nếu bị kích ứng hay dị ứng với lá mơ lông: Một số người có thể bị dị ứng hoặc kích ứng với lá mơ lông, gây ra các triệu chứng như ngứa, phát ban, sưng mặt, khó thở hoặc sốc phản vệ . Bạn nên kiểm tra xem mình có dị ứng với lá mơ lông không trước khi dùng lá mơ lông và ngừng ngay nếu có biểu hiện bất thường.

– Không thay thế thuốc theo chỉ định của bác sĩ: Lá mơ lông chỉ là phương thuốc dân gian hỗ trợ và không thể thay thế cho thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Bạn nên kết hợp lá mơ lông với thuốc theo chỉ định của bác sĩ để có hiệu quả điều trị tốt nhất .

Tôi sẽ giới thiệu thêm 1 phương pháp hiện đại, bạn cũng có thể áp dụng khi chữa bệnh là phương pháp kết hợp máy DDS và lá mơ lông. Máy DDS là máy điện sinh học, sử dụng dòng điện một chiều để kích thích các kinh lạc, huyệt đạo, giúp máu lưu thông tốt hơn và đào thải các chất độc hại. Cách dùng máy DDS và lá mơ lông như sau: Bạn nên uống nước thuốc lá mơ lông trước khi sử dụng máy DDS. Bạn có thể chế biến nước thuốc bằng cách cho 30g lá mơ lông vào 500ml nước sôi khoảng 15 phút, sau đó để nguội và uống dần trong ngày. Sau khi uống nước thuốc, bạn nên mang găng tay cách nhiệt của máy DDS và xoa bóp nhẹ nhàng các vùng bị bệnh trên cơ thể. Bạn nên điều chỉnh cường độ và tần số của máy DDS sao cho phù hợp với cảm giác của mình. Bạn nên sử dụng máy DDS từ 15-30 phút mỗi ngày trong vòng 7-10 ngày để có hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, bạn cũng nên đi khám bác sĩ nếu bệnh không thuyên giảm hoặc có biến chứng. Bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác nguyên nhân và mức độ của bệnh, cũng như hướng dẫn bạn cách điều trị phù hợp và an toàn.

Qua bài viết đã giúp bạn đã biết lá mơ lông là gì, có những tác dụng gì và cách dùng như thế nào để hỗ trợ điều trị các bệnh đường ruột. Bạn cũng đã biết những lưu ý khi dùng lá mơ lông để tránh gây hại cho sức khỏe. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm về lá mơ lông và cách dùng nó hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng lá mơ lông chỉ là phương thuốc dân gian hỗ trợ và không thể thay thế cho thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Nếu bạn có các triệu chứng kéo dài hoặc nghiêm trọng, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.