Hậu quả của tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ

>>> Tham khảo bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Táo bón ở trẻ em là căn bệnh phổ biến nhưng lại là căn bệnh dễ bị cha mẹ bỏ qua. Bệnh thường biểu hiện sớm ở trẻ không đi tiêu thường xuyên hoặc trẻ đi tiêu đau và phân khô, cứng. Ngoài ra, tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ kéo dài còn gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

👉👉👉 Xem thêm: Trẻ ăn dặm bị táo bón

Hậu quả của tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ
Hậu quả của tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ

Triệu chứng của tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ

Triệu chứng táo bón ở trẻ nhỏ thường có nguyên nhân  không liên quan đến bệnh lý thực thể. Khoảng 1/3 trẻ từ 4 đến 7 tuổi đã từng bị táo bón, 5% học sinh tiểu học bị táo bón kéo dài trên 6 tháng. Dấu hiệu các trường hợp táo bón mãn tính ở trẻ em thường gặp ở trẻ từ 2 đến 4 tuổi, ở giai đoạn trẻ đang tập đi vệ sinh. Khoảng 25% trường hợp bị táo bón bắt đầu trong năm đầu đời. Một số triệu chứng của tình trạng táo bón ở trẻ em. 

  • Số lần đi tiêu ở trẻ nhỏ ít hơn  bình thường. Điều này là do phân lưu lại trong  trực tràng lâu hơn  bình thường và do đó ít xảy ra hơn. Số lần đi tiểu của bé ít hơn. Nguyên nhân là do phân trong trực tràng khó tống ra ngoài là do phân lưu lại trong trực tràng lâu hơn  bình thường nên số lượng phân cũng thường ít hơn. Do đó, để nhận biết bệnh táo bón ở trẻ thì đây  là một trong những dấu hiệu  chính xác nhất để nhận biết bệnh táo bón ở trẻ.
Triệu chứng của tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ
Triệu chứng của tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ
  • Ở thời kỳ sơ sinh, bạn cần biết  số lần đi tiểu của trẻ ít nhất  4 lần / ngày,  vì giai đoạn này trẻ bú mẹ là chủ yếu  nên đương nhiên sẽ đi tiêu nhiều hơn trẻ lớn. Bé đi ị ít hơn nhiều, có khi kéo dài 1-2 ngày, thậm chí vài ngày mới đi ngoài là biểu hiện của bệnh táo bón ở trẻ.
  • Phân cứng, vón cục trông như phân dê: Theo dõi tình trạng phân là phương pháp được nhiều cha mẹ áp dụng hiện nay để phát hiện triệu chứng táo bón ở trẻ nhỏ.

Trẻ táo bón kéo dài ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Nếu tình trạng này của trẻ càng kéo dài hoặc  điều trị táo bón ở trẻ không đúng cách thì hậu quả của bệnh táo bón ở trẻ  sẽ ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển thể chất và trí não của trẻ.

Trẻ bị sợ ăn

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi

Mỗi lần ăn, chúng nghĩ mình cần đi vệ sinh sau khi ăn, điều này khiến nhiều trẻ  ám ảnh và sợ thức ăn. Ngoài ra việc cũng ăn  nhưng thường không  đại tiện được, vừa gây no, vừa gây ra chứng sợ ăn ở trẻ em bị táo bón.

Trẻ không phát triển đều về trí tuệ và thể chất

Khi trẻ bị táo bón, trẻ thường  bỏ bữa, biếng ăn. Giảm hấp thu các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Việc thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ khiến trẻ chậm phát triển về thể chất và trí não hơn so với trẻ bình thường.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ung thư hậu môn trực tràng

Phân của trẻ bị táo bón thường khô, cứng và chứa nhiều độc tố, bao gồm các chất gây ung thư như axit deoxycholic, axit lithocholic… Thời gian cư trú lâu hơn trong đại tràng làm tăng khả năng tiếp xúc giữa chất gây ung thư và niêm mạc đại tràng. Nhiều người cho rằng tình trạng này chỉ diễn ra ở người lớn. Tuy nhiên, không thể loại bỏ trường hợp trẻ nhỏ cũng bị tình trạng này. 

Trẻ táo bón kéo dài ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?
Trẻ táo bón kéo dài ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Gây ra các biến chứng cho trẻ bị bệnh lý mạn tính

Ở  trẻ bị hen suyễn, thoát vị cơ hoành, tình trạng táo bón thường xuyên khá nguy hiểm. Mỗi khi bị táo bón, trẻ lại tăng áp lực ổ bụng, điều này làm tăng nguy cơ thoát vị ở trẻ bị thoát vị bẩm sinh. Ngoài ra, việc cố gắng đi đại tiện gây ra tình trạng khó thở cấp tính ở nhiều trẻ.

Tăng nguy cơ mắc các bệnh lý đường tiêu hóa

Đa số trẻ bị táo bón  dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa như viêm ruột, viêm đại tràng, rối loạn chuyển động ruột, ăn không tiêu….

Dễ dẫn đến tình trạng cơ thể suy kiệt

Mệt mỏi và suy dinh dưỡng là hậu quả của táo bón ở trẻ em. Điều này có lẽ không cần bàn cãi. Tình trạng táo bón thường xuyên, lâu ngày, không được điều trị kịp thời dẫn đến  trẻ bị suy dinh dưỡng, gầy còm, còi cọc chậm lớn. Việc phân tồn lâu ngày ở ruột già dẫn đến trẻ bị ngộ độc mãn tính. .

Trên đây là hậu quả của tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ. Các bậc cha mẹ phải chú ý đến tình trạng đường ruột của trẻ để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Xem thêm nhiều thông tin về táo bón trên Fitobimbi tại: https://fitobimbi.vn/chu-de/tao-bon/