Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Trung tâm Y tế Thành phố Hải Phòng
Mít tinh, diễu hành quần chúng hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS năm 2018
Sáng 30/11, tại Trường Đại học Hải Phòng, Sở Y tế tổ chức Lễ mít tinh ngày thế giới phòng, chống AIDS năm 2018 (1/12/2018). Tham dự buổi Lễ có các đồng chí trong Ban chỉ đạo Phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy mại dâm thành phố; các đồng chí lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị liên quan và hàng trăm học sinh, sinh viên thuộc trường Đại học Hải Phòng.

Dịch HIV/AIDS vẫn đang là mối đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người dân; đến kinh tế, chính trị và trật tự an toàn xã hội. Do đó, công tác phòng, chống HIV/AIDS tiếp tục được khẳng định là một nhiệm vụ phức tạp, phải được tiến hành thường xuyên và lâu dài, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của nhà nước, sự tham gia của toàn xã hội và của mỗi người dân.

Lễ mít tinh thu hút đông đảo học sinh, sinh viên và các lực lượng, quần chúng nhân dân

Hải Phòng là thành phố đứng thứ 4 về số người nhiễm hiện còn sống và đứng thứ 8 về số người nhiễm trên100.000 dân (376 người) so với cả nước. 14/15 quận/huyện với 222/223 xã, phường có người nhiễm HIV.

Dịch HIV/AIDS tại thành phố Hải Phòng đang trong giai đoạn dịch tập trung ở nhóm nguy cơ cao:nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm và nam quan hệ tình dục đồng giới. Việc triển khai đồng bộ các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS đã làm giảm số lượng người nhiễm HIV/AIDS, tử vong phát hiện hàng năm. Xu hướng dịch HIV/AIDS tại thành phố Hải Phòng giảm dần 10 năm trở lại đây, bao gồm cả 3 chỉ số: số nhiễm mới, số chuyển AIDS, số tử vong. Tính đến ngày 01/10/2018, thành phố Hải Phòng có số lũy tích người nhiễm HIV 12.258, lũy tích số người chuyển AIDS 6.271 người, tử vong do AIDS 4.533 người, số người nhiễm HIV hiện còn sống 7.725 người. Trong 10 tháng đầu năm 2018, Hải Phòng xét nghiệm phát hiện nhiễm mới HIV là 154 người, số người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS là 25 người và số bệnh nhân tử vong là 24 người.

Trong số những người được xét nghiệm mới phát hiện nhiễm HIV tính đến ngày 01/10/2018, nam chiếm (69%), nữ chiếm (31%), lây truyền qua đường máu (50%), lây truyền qua đường tình dục (41%), lây truyền HIV từ mẹ sang con (1,5%), không rõ đường lây 7,5%.Nhóm tuổi nhiễm cao nhất 25-49 tuổi, chiếm tỉ lệ (73%).

Những số liệu thống kê nêu trên cho thấy dịch HIV/AIDS lây truyền HIV/AIDS qua đường tình dục ngày càng chiếm ưu thế, đặc biệt có liên quan đến việc sử dụng các chất ma túy mới, trong nhóm đối tượng khách hàng mua dâm và gái mại dâm, nam quan hệ đồng giới diễn ra rất phức tạp. Tình hình trên đòi hỏi chúng ta cần có sự ứng phó toàn diện và kịp thời.

Năm 2018 là năm đánh dấu tròn 23 năm thành phố đương đầu với đại dịch HIV/AIDS. Trong những năm qua,thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn việc tổ chức công tác phòng, chống HIV/AIDS; hệ thống phòng chống HIV/AIDS không ngừng được kiện toàn, tăng cường về số lượng và chất lượng; công tác phối hợp liên ngành tiếp tục được đẩy mạnh; các hoạt động dự phòng chăm sóc, điều trị và hỗ trợ người nhiễm HIV được triển khai mở rộng; hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS chặt chẽ và hiệu quả. 

Phát biểu tại buổi Lễ,Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh nhiệt liệt biểu dương các địa phương, các ban,ngành, đoàn thể, các cơ quan thông tin đại chúng và nhân dân thành phố đã có những đóng góp vào công cuộc phòng, chống HIV/AIDS của thành phố; cảm ơn các cơ quan Trung ương, các tổ chức quốc tế trong thời gian qua đã dành cho Hải Phòng sự ủng hộ tích cực, có hiệu quả cả về kinh nghiệm, chuyên gia, cơ sở vật chất cũng như tài chính cho công cuộc phòng, chống HIV/AIDS của địa phương.

Để đạt được mục tiêu 90-90-90 và "Hướng tới không còn người nhiễm mới HIV" được cụ thể hoá thành những hành động thiết thực, cụ thể, Giám đốc Sở Y tế đề nghị: 
Một là, các cấp ủy Đảng, chính quyền chỉ đạo quyết liệt tất cả các giải pháp phòng chống HIV/AIDS, tiếp tục nâng cao nhận thức về công tác phòng, chống HIV/AIDS. Tăng cường huy động và đầu tư các nguồn lực từ địa phương, đơn vị cho công tác phòng, chống HIV/AIDS.  

Hai là, các tầng lớp nhân dân, các gia đình và các tổ chức xã hội cần tiếp tục được cập nhật những thông tin, trang bị đầy đủ các kiến thức dự phòng để tránh lây nhiễm HIV, tăng cường sự hỗ trợ cho người nhiễm HIV/AIDS, chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người bị nhiễm HIVAIDS. Cần tiếp tục tạo điều kiện cho mọi người dân tham gia vào các hoạt động phòng,chống HIV/AIDS.

Ba là, các cơ quan truyền thông báo chí, các cán bộ trong mạng lưới phòng chống HIV tăng cường giới thiệu lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS và giới thiệu chi tiết các cơ sở cung cấp các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS sẵn có tại thành phố, để mọi người dân, đặc biệt là những người dễ tổn thương,người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS dễ dàng tiếp cận và sử dụng.  

Bốn là, người nhiễm HIV và gia đình cần tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Không kỳ thị với bản thân, cùng toàn xã hội phòng,chống kỳ thị và phân biệt đối xử. 

Năm là, ngành Y tế phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên quan tiếp tục mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, dịch vụ xã hội, chăm sóc sức khoẻ, tư vấn, hệ thống chuyển tiếp, chuyển tuyến, đặc biệt là dịch vụ cung cấp các phương tiện dự phòng lây nhiễm HIV, tập trung, khuyến khích xét nghiệm HIV/AIDS sớm để phát hiện tình trạng nhiễm HIV, xét nghiệm sớm để được điều trị sớm.

Đoàn diễu hành đi qua các tuyến phố

Phát động tại buổi Lễ, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng kêu gọi sự hưởng ứng, chung tay của các Sở ban ngành trong thành phố, các cơ quan đơn vị, các tổ chức, cá nhân trong cộng đồng, các thầy cô giáo và các em sinh viên chúng ta đồng hành thực hiện “Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030” và Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 để kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam vào năm 2030.


Thông tin mới nhất
Đăng nhập