Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Trung tâm Y tế Thành phố Hải Phòng
Đánh giá KAP dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS của học sinh hai trường THPT tại Hải Phòng năm 2013
Tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS trongnhững năm gần đây có xu hướng giảm, nhưng người nhiễm không những chỉ phổ biến ở lứa tuổi thanh niên và trung niên mà đã xuất hiện ở những lứa tuổi trẻ hơn và ở ngay cả lứa tuổi trẻ em.

Tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS trongnhững năm gần đây có xu hướng giảm, nhưng người nhiễm không những chỉ phổ biến ở lứa tuổi thanh niên và trung niên mà đã xuất hiện ở những lứa tuổi trẻ hơn và ở ngay cả lứa tuổi trẻ em. Các ca nhiễm HIV gia tăng mạnh chủ yếu ở nhóm tuổ itrẻ, thanh niên là nhóm dễ có các hành vi nguy cơ cao, nhất là hành vi quan hệ tìnhdục không an toàn. Hệ thốnggiáo dục trung học phổthông của thành phố HảiPhòng bao gồm bao gồmnhiều trường, số lượng học sinh đông đảo, đây là những người trẻ, là tương laicủa xã hội dễ bị ảnh hưởng bởi dịch HIV/AIDS.

Để tìm hiểucác biện pháp, các hoạt động phòng lây nhiễm HIV phù hợp với các đối tượng làhọc sinh trung học phổ thông, điều tra tiến hành trên 384 học sinh tại TrườngTrung học phổ thông Lê Quý Đôn, quận Hải An là trường đại diện khu vực thành phố và Trường Trunghọc phổ thông Bạch Đằng,huyện Thủy Nguyên là trường đại diện khu vực nông thôn. Kết quả cho thấy:

- 98,2 % học sinh đãbiết về HIV, nguồn thông tin chủ yếu là biết được ở trong trường và cộng đồng.Tỷ lệ hiểu biết về HIV là 86,2 %, về đường lây truyền là 95,1 %.

- Tỷ lệ tiếp nhậnthông tin cao nhất là từ thày cô giáo 90,4 %. Tỷ lệ tiếpnhận nội dung cao nhất là không kỳ thị, phân biệt đối xử 83,3 %. 

- Tỷ lệ trả lời đúngcác câu hỏi phòng lây nhiễm HIV là 84,9 %; 78,4 % họcsinh có thái độ đúng với người nhiễm HIV.

- Có liên quan giữa kiến thức đúng về phòng lây nhiễm HIV với các cấphọc cao nhất lớp 12 (91,2 %); lớp 11 (85,1 %); thấp nhất lớp 10 (77,9 %) với p < 0,05.

- Tỷ lệ có kiến thức đúng về phòng lây nhiễm HIV trong nhóm tham gia hội thicao gấp 3,3 lần so với nhóm không tham gia hội thi, trong nhóm có tiếp nhận thôngtin về đường lây nhiễm cao gấp 4,4 lần nhóm không tiếp nhận.

Qua đó có các đề xuất:

- Tăng cường truyền thông về dự phòng lây nhiễm HIV tạicác trường học, quan tâm đến tiếp cận thông tin cho các lớp đầu cấp, cung cấp các thông tin phòng lâynhiễm từ các thày cô giáo, đặc biệt nội dung không kỳthị, phân biệt đối xử với người nhiễm.

- Tăng cường cáchình thức truyền thông về HIV/AIDS áp dụng tại các trường trung học phổ thôngđặc biệt là các hội thi, sinh hoạt chủ đề./.


Đào Việt Tuấn, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDSThông tin mới nhất
Đăng nhập