Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Trung tâm Y tế Thành phố Hải Phòng
Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Ban Chỉ đạo phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm thành phố
Trong năm 2018, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, Thành ủy và HĐND, UBND thành phố đã ban hành nhiều văn bản, kế hoạch, chương trình công tác về phòng,chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm. Công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm tiếp tục được các ngành chủ công là Công an, Lao động - Thương binh và Xã hội, Y tế và các cấp, ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị quan tâm lãnh đạo,chỉ đạo thường xuyên, quyết liệt, huy động cả hệ thống chính trị tham gia, đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố. Các lực lượng chức năng đã triệt phá nhiều ổ nhóm, đường dây vận chuyển, buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép ma túy, hoạt động mại dâm. Các cơ sở cai nghiện ma túy, cơ sở điều trị Methadone tiếp tục được củng cố, duy trì hoạt động ổn định, tiếp nhận thêm người nghiện vào chữa trị. Thành phố giảm cả 3 tiêu chí về HIV/AIDS so với năm 2017.

Tuy nhiên, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy, mại dâm tiếp tục diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ; nhất là ở các địa bàn giáp ranh, khu du lịch và những nơi kinh doanh dịch vụ nhạy cảm như vũ trường, quán karaoke, khách sạn, nhà hàng... Tội phạm ma túy, mại dâm có nhiều thủ đoạn mới, tinh vi đối phó với các lực lượng chức năng; xuất hiện một số loại ma túy tổng hợp mới. Số người nghiện đưa vào các cơ sở cai nghiện ma túy và cơ sở điều tị Methadone tuy đã tăng nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam yêu cầu các cấp, ngành, đoàn thể và các cơ quan, đơn vị phải xác định công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục và rất khó khăn, phức tạp; vì vậy người đứng đầu phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, huy động cả hệ thống chính trị tham gia để từng bước chuyển hóa, đầy lủi các loại tội phạm và tệ nạn ma túy, mại dâm, HIV/AIDS. Tiếp tục tập trung đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm. Đặc biệt tập trung cho các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về hiểm họa ma túy, tác hại của các loại ma túy tại các cơ sở dịch vụ có điều kiện; duy trì và mở rộng các mô hình “xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị, trường học không có tệ nạn ma túy, mại dâm”; đẩy mạnh phong trào “toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS, ma túy,mại dâm”.

Phó Chủ tịch đề nghị Văn phòng UBND thành phố bổ sung lực lượng Hải quan và Cảnh sát biển làm thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm thành phố; yêu cầu các ngành Công an, Lao động - Thương binh và Xã hội, Y tế, Tài chính... cùng UBND các quận, huyện căn cứ chức năng, triển khai nhiều nhiệm vụ cụ thể. Trước mắt, UBND thành phố yêu cầu các cấp, các ngành tập trung triển khai đồng bộ, toàn diện các nhiệm vụ phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm; đảm bảo giữ vững an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, tuyệt đối không để xảy ra các tình huống đột xuất, bị động, bất ngờ.

Nguồn: haiphong.gov.vn

Thông tin mới nhất
Đăng nhập