Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Trung tâm Y tế Thành phố Hải Phòng
Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức lớp tập huấn công tác phòng, chống HIV/AIDS và Công tác an toàn vệ sinh thực phẩm cho cán bộ công đoàn tại Hải Phòng
Sáng ngày 01 tháng 11 năm 2018, tại Đồ Sơn, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức lớp tập huấn công tác phòng, chống HIV/AIDS và Công tác an toàn vệ sinh thực phẩm cho cán bộ công đoàn các cấp tại Hải Phòng. Lớp tập huấn nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Công đoàn Y tế Việt Nam với Cục An toàn thực phẩm, Cục phòng, chống HIV/AIDS - Bộ Y tế nhằm mục đích trang bị những kiến thức về công tác phòng, chống HIV/AIDS, đồng thời nâng cao kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm cho đoàn viên công đoàn y tế.

Dự và chỉ đạo lớp tập huấn có Ths. BS Phạm Thị Thanh Thủy – Phó chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, TS. Hoàng Đình Cảnh - Phó Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS, TS. Lâm Quốc Hùng - Trưởng phòng giám sát và ngộ độc thực phẩm, Cục an toàn thực phẩm – Bộ Y tế, đồng chí Hoàng Thị Tuyết - Chủ tịch Công đoàn Ngành Y tế Hải Phòng và hơn 200 đại biểu là cán bộ công đoàn các đơn vị trực thuộc Công đoàn Ngành Y tế Hải Phòng.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Ths. BS Phạm Thị Thanh Thủy – Phó chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam khẳng định: Để đạt được mục tiêu 90-90-90 mà Việt Nam đã cam kết thực hiện (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình; 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV, 90% số người đang được điều trị có tải lượng HIV ở mức thấp), hiện còn nhiều khó khăn thách thức cần phải vượt qua, trong đó, sự kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV là một trong những rào cản lớn khiến người nhiễm HIV không được tiếp cận các dịch vụ dự phòng và điều trị HIV/AIDS. Vì vậy, truyền thông về chống phân biệt, kỳ thị đối xử với người nhiễm HIV là rất quan trọng. Bên cạnh đó, công tác truyền thông về an toàn vệ sinh thực phẩm cũng là vấn đề được toàn xã hội quan tâm.Ths. BS Phạm Thị Thanh Thủy hy vọng rằng, sau buổi tập huấn, mỗi cán bộ y tế sẽ trở thành một tuyên truyền viên tích cực cho công tác phòng, chống HIV/AIDS và công tác an toàn thực phẩm.


Tại lớp tập huấn, các học viên đã được nghe TS. Hoàng Đình Cảnh - Phó cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS cung cấp những thông tin mới về tình hình HIV/AIDS hiện nay và truyền đạt một số kiến thức cơ bản về HIV/AIDS như cách phân biệt nhiễm HIV và AIDS, đường lây và các biện pháp phòng tránh lây nhiễm HIV, dự phòng lây truyền HIV qua đường máu, đường tình dục, từ mẹ sang con; nguyên nhân, tác hại và một số giải pháp chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS; hướng dẫn dự phòng phơi nhiễm HIV trong môi trường ytế/nghề nghiệp; Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường hoạt động giảm kỷ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV trong cơ sở y tế... từ đó nâng cao kiến thức, trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ y tế, nhất là những cán bộ làm công tác phòng chống HIV/AIDS trong việc tăng cường chất lượng chăm sóc, giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV... góp phần đạt được các mục tiêu 90- 90 - 90 tại Việt Nam.

TS. Lâm Quốc Hùng- Trưởng phòng giám sát ngộ độc thực phẩm - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế truyền đạt thông tin về tình hình an toàn thực phẩm ở Việt Nam; công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể và hướng dẫn thực hành vệ sinh trong đảm bảo an toàn thực phẩm.

Các đại biểu tham dự đã chia sẻ, trao đổi về những thuận lợi, khó khăn, cũng như kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện công tác phòng,chống HIV/AIDS và công tác an toàn thực phẩm tại cơ sở. 

Kết thúc lớp tập huấn, Đồng chí Hoàng Thị Tuyết –Chủ tịch Công đoàn Ngành Y tế Hải Phòng cảm ơn sự quan tâm của Công đoàn Y tế Việt Nam, Cục phòng, chống HIV/AIDS và Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đối với Ngành Y tế Hải Phòng và mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ trong thời gian tới để y tế Hải Phòng thực hiện tốt việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân thành phố; cũng như việc triển khai các công tác này tại các đơn vị Ngành Y tế Hải Phòng sẽ đạt kết quả cao hơn nữa trong thời gian tới.

Nguồn:T4GHP

Thông tin mới nhất
Đăng nhập