Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Trung tâm Y tế Thành phố Hải Phòng
Hội nghị triển khai Kế hoạch hoạt động phòng chống HIV/AIDS hướng tới mục tiêu 90 - 90 - 90 vào năm 2020 tại thành phố Hải Phòng
Sáng 22/6, Sở Y tế tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hoạt động phòng, chống HIV/AIDS hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020. Chủ trì hội nghị có đồng chí Lê Khắc Nam – Phó chủ tịch UBND Thành phố; PGS.TS Phan Thị Thu Hương –Cục phó Cục phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế; TS. Pham Thu Xanh – Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng. Cùng dự hội nghị có đại diện Văn phòng điều phối PEPFAR tại VN, CDC, Dự án VAAC.US.CDC, Trung tâm Sáng kiến Hỗ trợ phát triển cộng đồng (SCDI); đại diện các sở, ban,ngành và các tổ chức liên quan.

Theo thống kê đến hết tháng 5/2018, số người nhiễm HIV hiện còn sống tại Hải Phòng là 7.580 người. Lũy tích số người nhiễm HIV chuyển sang AIDS được phát hiện là 6.247 người số lũy tích nhiễm HIV tại thành phố HảiPhòng; 14/15 quận, huyện có người nhiễm HIV, với trên 80% nằm trong độ tuổi từ 20-39 tuổi, phần lớn được phát hiện muộn; mô hình lây nhiễm hiện đang có sự chuyển đổi, có chiều hướng giảm ở nhóm tiêm chích ma túy và tăng ở nhóm quan hệ tình dục không an toàn.

Thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam với Chương trình phòng, chống HIV/AIDS của Liên hợp quốc và Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020, tầm nhìn 2030; thành phố Hải Phòng đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp nhằm đạt được mục tiêu 3 không: “Không còn người nhiễm HIV mới; không còn người tử vong do AIDS; không còn sự kỳ thị, phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS”; hướng tới mục tiêu 90:90:90 vào năm 2020: “90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% người đã được chuẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút; 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác”; tiến tới chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

Nhằm cùng cả nước và thế giới thực hiện đạt mục tiêu 90:90:90 vào năm 2020, tiến tới kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030 mà Việt Nam là nước đầu tiên ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cam kết thực hiện. Được thụ hưởng Dự án VAAC.US.CDC, chương trình PEPFAR (Chương trình Hỗ trợ khẩn cấp về HIV/AIDS của Tổng thống Hoa Kỳ) hỗ trợ 7 quận huyện trọng điểm, chiếm hơn 85% số bệnh nhân của toàn thành phố. Kế hoạch hoạt động phòng, chống HIV/AIDS hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020 được triển khai tại Hải Phòng với mục tiêu: tăng số người được phát hiện nhiễm HIV đưa vào chương trình chăm sóc điều trị từ ngày 01/1/2018 đến 31/12/2018, để đưa số BN tại cộng đồng được phát hiện HIV đạt trên 90% BN, đưa số BN HIV được điều trị ARV đạt trên 90% và trên 90% số BN điều trị ARV có tải lượng virut thấp; qua đó nhằm khống chế tỷ lệ lây nhiễm HIV trong cộng đồng, nâng cao tình trạng sức khỏe cho người nhiễm HIV.

Để đạt được các mục tiêu đề ra, Kế hoạch tập trung triển khai vào các nội dụng chính như: rà soát và tìm ca đưa vào điều trị, sử dụng dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV hiện có tại địa phương và mở rộng dịch vụ ở những nơi có nhu cầu; tổ chức xét nghiệm lưu động, xét nghiệm không chuyên tại cộng đồng; triển khai xét nghiệm tìm kiếm ca HIV trong khối bệnh viện; mở rộng thêm phòng xét nghiệm khẳng định để rút ngắn thời gian thông báo kết quả xét nghiệm; vận động bệnh nhân đang điều trị ARV mua thẻ BHYT để khám chữa bệnh; hỗ trợ kỹ thuật,đảm bảo chất lượng điều trị tại các cơ sở điều trị HIV/AIDS và điều trị HIV/AIDS trong trại giam; tăng cường truyền thông, vận động sự vào cuộc của cấp ủy Đảng các cấp về lợi ích của xét nghiệm và điều trị HIV sớm....

Tại Hội nghị, các đại biểu đại diện cho các đơn vị y tế của thành phố Hải Phòng, đại diện của Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Bộ Y tế, Chương trìnhPEPFAR, CDC, SCDI cũng đã có những thảo luận, trao đổi làm rõ về những khó khăn thách thức khi triển khai thực hiện cũng như công tác phối hợp giữa các đơn vị, địa phương trong tiếp cận bệnh nhân là các nhóm đối tượng người nhiễm không có địa chỉ rõ ràng, người làm mại dâm, người quan hệ tình dục đồng tính nam…

Kết luận tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND TP Lê Khắc Nam yêu cầu cần tiếp tục cải cách các thủ tục hành chính để đảm bảo cho người nhiễm HIV và người có nguy cơ cao tiếp cận thuận lợi với các dịch vụ can thiệp, tư vấn, xét nghiệm, chăm sóc, điều trị và được thụ hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách của Nhà nước. Ngành Y tế là cơ quan chủ quản, nòng cốt, chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức thực hiện có hiệu quả Kế hoạch hoạt động phòng, chống HIV/AIDS hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020.

Phó chủ tịch UBND TP cũng đề nghị các tổ chức quốc tế tiếp tục quan tâm, hỗ trợ về nguồn lực, kinh phí, kỹ thuật, kinh nghiệm cho thành phố Hải Phòng trong việc thực hiện các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS nhằm sớm đạt được mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Khắc Nam phát biểu chỉ đạo hội nghị

PGS.TS Phan Thị Thu Hương - Cục phó Cục phòng chống HIV/AIDS

TS.BSCKII Phạm Thu Xanh - Thành ủy viên, Giám đốc Sở Y tế

TS. Phan Huy Thục - Phó Giám đốc Sở Y tế trình bày Kế hoạch hoạt động phòng chốngHIV/AIDS năm 2018

Đại diện Chương  trình PEPFAR phát biểu tham luận

Soytehaiphong.gov.vnThông tin mới nhất
Đăng nhập